Xôi cốm hạt sen mỡ gà là món hấp nghe rất quen thuộc với hầu hết chúng ta, món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn, nó còn là món đặc biệt quan trọng trong các ngày lễ tết. Hôm nay ăn gì chuyên trang Vào bếp tôi sẽ hướng dẫn bạn thực hiện món ngon này nhé!

Nguyên liệu làm Xôi xốm hạt sen mỡ gà

 Đậu xanh bóc vỏ 100 gr Hạt sen tươi 30 gr Cốm 400 gr Lá dứa 3 nhánh Dừa nạo sợi 50 gr Nước dừa tươi 400 ml Nước cốt dừa 200 ml Mỡ gà 1 ít Muối/ đường 1 ít

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua hạt sen ngon, chất lượng

  • Đối với hạt sen tươi, bạn nên chọn hạt sen khi vừa mới hái. Hạt sen tươi sẽ có màu trắng ngà hoặc vàng đậm, bên ngoài căng tròn.
  • Ngoài ra, hạt sen chưa được tách vỏ cũng có độ tươi ngon hơn, tâm sen còn trong hạt sen giúp tốt cho sức khỏe.
  • Đối với hạt sen khô, bạn nên mua hạt sen khô có màu trắng đục, hạt nhỏ và đều nhau. Thường thì hạt sen khô sẽ không có tim sen.
  • Hạn chế chọn hạt sen có mùi ẩm mốc hay có các đốm li ti trên bề mặt bởi đó đã để quá lâu ngày không sử dụng được nữa.
Cách chọn mua cốm tươi ngon đúng chuẩn
  • Nếu không có cốm tươi bạn cũng có thể sử dụng cốm khô để chế biến món chè cốm nước cốt dừa này nhé!
  • Bạn nên chọn mua những hạt cốm có màu xanh lá ánh vàng tươi sáng, hạt cốm mỏng dẹt, trông chắc chắn.
  • Cốm ngon có mùi hương thoang thoảng tự nhiên, khi ăn thử sẽ cảm nhận được độ dai, vị ngọt bùi của lúa non.
  • Bạn nên hạn chế mua cốm có màu quá đậm hoặc quá tươi bởi đó là cốm đã bị nhuộm phẩm màu.
  • Không nên mua cốm có dấu hiệu ẩm mốc, chảy nước và có mùi bất thường vì đó là cốm cũ đã hư khi chế biến sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và hương vị món ăn.

Cách chọn mua đậu xanh mẩy ngon

  • Nên chọn những hạt đậu xanh mới, hạt có màu vàng, căng tròn và bóng, khi ngửi có mùi thơm tự nhiên của đậu
  • Khi cầm lên tay cảm giác chắc và không có lớp bụi phấn để lại.
  • Không nên chọn những hạt đậu có màu sắc khác lạ, có dấu hiệu ẩm mốc hoặc mối mọt, khi ngửi có mùi lạ.
  • Nếu không tìm mua được đậu xanh đã tách vỏ, bạn có thể mua đậu xanh còn nguyên hạt, trước khi chế biến bạn ngâm đậu từ 2 - 3 tiếng rồi đãi sạch vỏ là được.
Nguyên liệu món ăn xôi cốm hạt sen mỡ gà

Cách chế biến Xôi xốm hạt sen mỡ gà

  • Luộc hạt sen

    Hạt sen tươi mua về rửa sạch và lấy phần tâm sen ra.

    Cho 30gr hạt sen tươi lên nồi luộc và đun với lửa lớn khoảng 10 - 15 phút, cho đến khi hạt sen mềm và có mùi thơm thì ta vớt ra.

  • Xào dừa và nấu nước cốt dừa

    Cho chảo lên bếp và đợi chảo nóng, tiếp theo cho 50gr dừa đã nạo sợi vào xào khoảng 2 - 3 phút, sau đó cho 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối vào, xào tiếp tục 2 - 3 phút nữa và tắt bếp cho ra ngoài.

    Cho 400ml nước dừa tươi và 200ml nước cốt dừa vào nồi, đảo nhẹ; tiếp theo cho 3 nhánh lá dứa vào và đun với lửa vừa trong khoảng 5 - 10 phút cho đến khi hỗn hợp sôi và có mùi thơm thì tắt bếp.

  • Rán mỡ gà

    Cho chảo lên bếp và đợi chảo nóng, sau đó cho 1 chén nhỏ mỡ gà sống vào rán 2 - 3 phút cho đến khi lượng mỡ được tan hết sang dạng lỏng thì tắt bếp và cho ra chén.

    Mách nhỏ: Bạn rán đến khi mỡ ngả màu vàng nhẹ, không rán quá lâu tránh làm cháy mỡ gà.

  • Hấp đậu

    Ta ngâm đậu xanh đã bóc vỏ với nước ấm trong 15 phút cho đậu được mềm hơn.

    Cho đậu đã ngâm vào xửng hấp, ta đun với lửa lớn trong vòng 15 phút cho đến khi đậu chín mềm thì tắt bếp.

  • Trộn và hấp xôi

    Ta dùng muỗng nén đậu xanh đã hấp cho nhuyễn ra, sau đó dùng tay đảo đều phần đậu được tơi và đều hơn.

    Trộn đậu xanh vừa hấp, cốm và 15gr hạt sen tươi lại với nhau, đảo đều hỗn hợp và cho vào xửng hấp; đun với lửa lớn trong 10 phút.

    Sau đó ta mở nắp, cho 15gr hạt sen tươi còn lại, dừa nạo sợi, 2 muỗng canh mỡ gà, 3 muỗng cà phê đường và 2 muỗng canh nước cốt dừa vào và đảo đều. Bạn đậy nắp lại và hấp thêm 3 phút nữa cho đến khi hỗn hợp chín mềm thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Bạn đã vừa hoàn thành món xôi cốm hạt sen mỡ gà vô cùng thơm ngon và hấp dẫn, với màu sắc bắt mắt, màu vàng của đậu xanh và hạt sen, màu xanh ngà của cốm, màu trắng tươi của dừa; cùng với mùi thơm từ lá dứa và hạt sen quyện với mùi thơm của cốm kích thích vị giác của chúng ta.

    Ăn vào có vị bùi và béo của hạt sen, cốm dẻo nhưng vẫn giữ được độ giòn, đậu xanh mềm mịn, xôi cho độ ngọt vừa phải và không bị ngậy, thật là một món ăn tuyệt vời.

Bài viết trên đã giới thiệu các bước đơn giản và hiệu quả để thực hiện món xôi cốm hạt sen mỡ gà, các bạn theo dõi và thực hiện nhé, chúc các bạn thành công!


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét