Cá lóc (cá quả) hấp bia là món hấp được rất nhiều người mê tít bởi vị ngọt tự nhiên của cá cùng hương vị đậm đà và mùi của bia thoang thoảng. Vào bếp cùng tôi thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này nhé! Vậy hôm nay ăn gì bạn đã biết chưa?
Nguyên liệu làm Cá lóc (cá quả) hấp biaCho 4 người
Cá lóc 1 con(cá quả) Sả 4 cây Hành lá 3 nhánh Gừng/riềng 1 củ Rau răm/ ngò/ mùi/ thì là 50 gr Tỏi 4 tép Ớt hiểm 1 trái Nước mắm 3 muỗng canh Nước tương 1 muỗng canh Sa tế 1/2 muỗng canh Dầu điều 1 muỗng canh Nước cốt chanh 1/2 muỗng canh Bia 330 ml(1 lon) Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ bột ngọt)Cách chọn mua cá lóc (cá quả) tươi ngon
- Chọn cá lóc có đầu thon nhọn và rắn chắc. Cá có kích thước vừa phải, không quá béo cũng không quá gầy.
- Chọn những con cá có màu sắc đồng đều và đen sậm, mùi tanh đặc trưng.
- Hạn chế chọn những con cá lóc quá béo, màu nâu xám vì đây là những con cá được nuôi công nghiệp, thịt mềm và khi làm món hấp sẽ không thơm ngon bằng cá lóc đồng.
Dụng cụ thực hiện
Xửng hấp, dao, tô, muỗng, thớt,...
Cách chế biến Cá lóc (cá quả) hấp bia
Sơ chế nguyên liệu
Cá mua về bạn dùng dao cạo sạch nhớt, mổ bụng và bỏ nội tạng của cá, sau đó dùng muối chà xát lên mình cá khoảng 2 - 3 phút rồi rửa sạch lại với nước nhiều lần.
Dùng dao khứa thân cá thành các khúc nhỏ.
Cách sơ chế cá lóc sạch, không tanh
- Cách 1: Sau khi làm sạch cá bạn dùng muối chà xát và mát xa nhẹ lên mình cá khoảng 2 - 3 phút rồi rửa sạch lại với nước.
- Cách 2: Cho cá đã làm sạch vào ngâm trong hỗn hợp nước cốt chanh và giấm khoảng 3 - 5 phút. Sau đó mát xa lên thân cá một lần nữa rồi rửa lại với nước.
- Cách 3: Hoặc bạn cho cá đã làm sạch vào ngâm trong nước vo gạo có thêm 1 ít muối khoảng 15 - 20 phút rồi rửa sạch lại với nước.
Hành lá, rau răm, rau ngò, thì là đem rửa sạch. Sả một nửa đem băm nhuyễn, một nửa đem đập dập.
Đem băm nhỏ phần đầu hành lá. Gừng đem băm nhuyễn. Riềng đem gọt vỏ, sau đó đem giã nát.
Ướp cá
Để làm hỗn hợp ướp cá, đem trộn đều các nguyên liệu gồm 2 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh đầu hành cắt nhỏ, 2 muỗng canh gừng băm, 2 muỗng canh riềng giã nhuyễn, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh dầu điều, 1/2 muỗng canh đường.
Đem ướp đều cá với hỗn hợp ướp rồi để cá thấm gia vị trong 1 giờ.
Pha nước chấm cá hấp
Đem giã nhuyễn 1 trái ớt và 4 tép tỏi.
Để làm nước chấm cá hấp, đem trộn đều 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ngọt, phần tỏi ớt giã nhuyễn, 1/3 muỗng canh sả băm, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh và một ít rau mùi cắt nhỏ.
Hấp cá
Bắc một nồi xửng lên bếp, lót hành lá, rau răm, rau ngò, thì là và sả đập dập vào xửng, sau đó cho cá lên và đổ bia cho bia xuống dưới xửng.
Đậy nắp lại và bật bếp lên, hấp cá từ 20 - 25 phút, sau đó bày cá ra dĩa.
Thành phẩm
Món cá lóc hấp bia cực hấp dẫn, thịt cá có vị ngọt béo tự nhiên, thơm thoang thoảng mùi bia cùng hương vị của sả, gừng và riềng, ăn với nước chấm đậm đà thì còn gì bằng.
Bạn có thể ăn kèm cá lóc với bánh tráng cuốn cùng rau ăn kèm như xà lách, dưa leo, thơm, xoài xanh,... càng ngon hơn đấy nhé!
Mẹo thực hiện món ăn
- Cá lóc bạn nên chọn loại cá lóc đồng, từ 1kg trở lên thì thịt cá sẽ thơm ngon, ngọt dai và ít xương hơn.
- Bạn nên thưởng thức món ăn lúc cá vừa mới hấp xong, vẫn còn nóng. Vì khi nguội cá sẽ rất dễ bị tanh và mất đi vị ngọt tự nhiên.
- Bạn kiểm tra cá chín rồi hay chưa bằng cách: Dùng đũa gỡ nhẹ nhàng một ít thịt cá, nếu thấy thịt cá gỡ ra dễ dàng thì cá đã chín.
- Khi hấp bạn để nắp he hé để đảm bảo nhiệt độ trong nồi không quá nóng và cá không bịt nát.
Món cá lóc hấp bia thơm ngon và hấp dẫn, hứa hẹn mọi người sẽ ấn tượng với tài nấu ăn của bạn đấy. Tôi chúc bạn vào bếp thành công nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét