Nếu bạn đang muốn làm một món dưa chua ăn kèm mới mẻ cho bữa cơm ngày Tết thêm phần ngon miệng thì đu đủ ngâm chua ngọt chính là một lựa chọn tuyệt vời. Hãy cùng tôi vào bếp để thực hiện ngay 2 cách làm món gỏi - salad giòn sừng sựt lại chua chua ngọt ngọt vô cùng bắt cơm này nha! Tối nay ăn gì? chắc đây là câu trả lời dành cho bạn rồi nhỉ?


1. Đu đủ ngâm chua ngọt

Đu đủ ngâm chua ngọt
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Đu đủ ngâm chua ngọtCho 4 người

 Đu đủ 1 quả(khoảng 1kg) Gừng thái sợi 1 muỗng canh Ớt băm nhuyễn 1 muỗng canh Tỏi băm 1 muỗng canh Nước mắm 110 ml Giấm gạo 220 ml Đường 220 gr

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn đu đủ ngâm chua ngọt

Dụng cụ thực hiện

Nồi, rây, hũ thủy tinh, tô, dao bào,...

Cách chế biến Đu đủ ngâm chua ngọt

  • Sơ chế đu đủ

    Đu đủ xanh khi mua về, bạn gọt vỏ, bỏ phần hạt và bào sợi. Sau khi bào bạn vắt cho thật ráo nước.

  • Nấu nước mắm chua ngọt

    Bắc nồi lên bếp, bạn cho vào 220ml giấm gạo, 220ml nước lọc, 110ml nước mắm cùng 220gr đường rồi đun sôi đến khi đường tan.

    Chuẩn bị rây kim loại, bạn cho vào rây 1 muỗng canh gừng sợi, 1 muỗng canh tỏi băm và 1 muỗng canh ớt băm rồi trụng sơ qua bằng hỗn hợp nước mắm đang sôi.

    Khi đã xong, bạn tắt bếp và để cho hỗn hợp nước mắm được nguội.

    Mách nhỏ: Trụng trước phần gừng, tỏi, ớt giúp món đu đủ muối không bị nhớt.

  • Trộn đu đủ

    Trộn đều phần gừng, tỏi, ớt đã trụng qua nước mắm nấu với đu đủ bào.

  • Hoàn thành

    Cho đu đủ vào hũ thủy tinh rồi đổ phần nước mắm đã nguội vào xâm xấp phần đu đủ. Dùng vật nặng để ép chặt, giữ đu đủ ngập trong nước ngâm.

    Lưu ý: Để đảm bảo lọ thủy tinh được sạch và không có cặn bẩn tồn đọng, bạn nên rửa sạch lọ và trụng sơ qua nước sôi.

    Cất đu đủ vào ngăn mát tủ lạnh, sau khoảng 1 ngày là có thể dùng được.

  • Thành phẩm

    Vậy là món đu đủ ngâm chua ngọt đã hoàn thành rồi. Đu đủ ngâm sau 1 ngày là có thể sử dụng được, khi mở nắp sẽ có mùi thơm đặc trưng của tỏi, gừng, ớt và nước mắm hòa lẫn.

    Ăn vào sẽ cảm giác giòn sừng sựt với vị chua ngọt hài hòa. Bày đu đủ ngâm ra dĩa và có thể làm món ăn kèm với các món kho, hay dùng với bánh mì sẽ rất ngon miệng.

2. Đu đủ ngâm chua ngọt (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Đu đủ ngâm chua ngọt (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    40 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Đu đủ ngâm chua ngọt (công thức được chia sẻ từ người dùng)Cho 4 người

 Đu đủ xanh 2 quả Giấm ăn 2 chén(chén ăn cơm) Chanh 1/2 quả Tỏi băm 1 muỗng canh Ớt băm 1 muỗng canh Tương ớt 2 muỗng canh Đường 2 chén(chén ăn cơm) Muối 1 ít Đá viên 1 ít

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn đu đủ ngâm chua ngọt

Cách chế biến Đu đủ ngâm chua ngọt (công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Sơ chế đu đủ

    Đu đủ mua về bào sạch vỏ, rửa sạch với nước cho bớt nhựa. Sau đó, bạn bổ đu đủ làm 4 hoặc 6 theo chiều dọc, nạo bỏ sạch phần hạt và ruột.

    Để đu đủ trắng và hết nhựa, bạn chuẩn bị 1 thau nước, cho vào 1/2 muỗng canh muối và 1/2 quả chanh, khuấy cho tan rồi cho đu đủ vào ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.

    Sau khi đu đủ ráo nước, để giữ độ giòn cho đu đủ bạn cắt mỏng đu đủ thành miếng vừa ăn, ngâm vào thau nước có vài viên đá lạnh khoảng 15 - 20 phút rồi vớt ra để ráo.

  • Ướp đu đủ

    Cho phần đu đủ đã cắt miếng vào thau, thêm vào 1/2 chén đường, 2 muỗng canh muối, 1/2 chén giấm ăn. Để đu đủ ra bớt nước và nhanh thấm hơn khi ngâm, bạn phải dùng tay xóc đều rồi để yên trong 1 giờ. Sau đó, bạn vớt ra để ráo.

  • Làm nước ngâm

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1.5 chén giấm ăn, 1.5 chén nước lọc, 1.5 chén đường. Sau đó, nêm thêm vào 2 muỗng canh muối và 2 muỗng canh tương ớt.

    Mách nhỏ: Để đong các đơn vị chuẩn xác, bạn nên dùng chén ăn cơm.

    Đun sôi hỗn hợp trên lửa vừa khoảng 10 - 15 phút sau đó để nguội, cho thêm 1 muỗng canh tỏi băm và 1 muỗng canh ớt băm.

    Tuỳ độ chua của giấm, bạn nêm nếm lại cho hợp khẩu vị, nếm có vị chua ngọt là được.

  • Ngâm đu đủ

    Đu đủ sau khi để ráo thì cho vào hũ thuỷ tinh, đổ nước ngâm đã nguội vào ngâm, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng từ 1 - 2 ngày là có thể dùng được.

    Lưu ý: Để đảm bảo lọ thủy tinh được sạch và không có cặn bẩn tồn đọng có thể làm cho đu đủ ngâm bị mốc, bạn nên rửa sạch lọ và trụng sơ qua nước sôi.

  • Thành phẩm

    Vậy là bạn đã hoàn thành món đu đủ ngâm chua ngọt với màu sắc đỏ vàng bắt mắt và mùi thơm đặc trưng rồi. Đu đủ ngâm giòn giòn, vị chua ngọt lạ miệng, thích hợp ăn kèm các món chính như nướng rán hoặc làm món dưa chua ăn kèm trong những bữa cơm.

Cách chọn mua đu đủ giòn ngon

  • Chọn mua những quả đu đủ có hình dáng thuôn dài, lớp vỏ màu vàng có các đốm xanh nhỏ li ti. Thường những quả đu đủ có lớp vỏ ngoài bóng nhẵn là những quả bị bơm thuốc và ép chín không tự nhiên.
  • Đủ đủ giòn khi cầm vào sẽ thấy chắc tay, thịt đầy và cứng, phần cuống còn tươi và có nhựa chảy.
  • Để món ăn thêm đẹp mắt, bạn nên chọn mua những quả đu đủ đang bắt đầu chín, phần thịt sẽ có màu đỏ hồng đẹp mắt nhưng vẫn có vị giòn.
  • Ngoài ra, bạn không nên mua đu đủ vào những ngày mưa (hoặc trong mùa mưa) vì khi đó đu đủ sẽ không được ngon ngọt.

Cách bảo quản và thời gian bảo quản đu đủ ngâm

  • Món đu đủ ngâm chua ngọt sau khi xếp vào hũ thủy tinh, bạn cất ở ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản được khoảng 1 tháng.
  • Trong trường hợp bạn không cất đu đủ ngâm trong tủ lạnh, trong quá trình sơ chế đu đủ, bạn cần bào sợi, ngâm nước muối, rửa sạch và phơi nắng để sợi đu đủ được săn lại và bảo quản tốt hơn. Đu đủ ngâm thành phẩm, bạn nên giữ ở nơi thoáng mát và tránh ánh sáng trực tiếp mặt trời thì có thể bảo quản khoảng 2 tuần nhé!
  • Khi ăn dùng đũa sạch để khô để gắp đu đủ ra ngoài, không dùng đũa đã múc thức ăn để gắp vì sẽ khiến đu đủ ngâm dễ bị hư.
  • Với 2 cách làm đu đủ ngâm chua ngọt cực kì đơn giản, hy vọng rằng bạn và gia đình sẽ có những phút giây vui vẻ thực hiện cũng như thưởng thức món ăn này trong những ngày Tết. Chúc bạn thực hiện thành công!


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét