Nồi chiên không dầu đã trở thành một sản phẩm không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Hôm nay, tôi sẽ mách bạn công thức làm chả lá lốt bằng nồi chiên không dầu, thơm lừng cực dễ. Cùng vào bếp để thực hiện món chiên này nha! Hôm nay ăn gì? chắc chắn đã trả lời được câu hỏi cho chưa biết ăn gì?
Nguyên liệu làm Chả lá lốt bằng nồi chiên không dầu
Thịt heo xay 500 gr Lá lốt 300 gr Lá oregano khô 1 muỗng cà phê Hành tím băm 2 muỗng cà phê Tỏi băm 2 muỗng cà phê Dầu hào 1 muỗng canh Dầu ăn 1 ít Nước mắm 1/2 muỗng canh Hạt nêm 1 ít Đường 1 ítCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt heo ngon, chất lượng
- Để chả lá lốt được mềm ngon thì bạn nên chọn thịt 60 nạc 40 mỡ.
- Đối với thịt heo nguyên miếng, trước tiên bạn phải chú ý vào màu sắc. Màu sắc của thịt ngon là màu hồng tươi, không quá đỏ cũng không quá nhạt.
- Thịt heo có độ săn chắc và đàn hồi cao là thịt ngon. Bạn có thể thử bằng cách nhấn ngón tay vào thịt, nếu thịt đàn hồi trở lại ngay, không nhớt, không chảy nước hay dịch là được.
- Bạn có thể tự mua thịt heo về nhà xay bằng máy xay thịt hoặc mua xong nhờ người bán xay luôn nhé.
- Đối với thịt heo xay sẵn, bạn nên mua ở các cửa hàng, siêu thị uy tín, khi mua thịt phải được bảo quản trong ngăn mát, bao bì còn nguyên vẹn để đảm bảo chất lượng.
Cách chọn mua lá lốt tươi ngon
- Bạn nên lựa chọn những lá lốt phiến to, có màu sẫm vì khi chế biến món ăn từ loại lá lốt này sẽ rất thơm ngon.
- Nên chọn mua những lá lốt có độ dày vừa phải, không bị rách hay bị sâu mọt.
- Bạn cần tránh chọn những lá lốt có màu xanh nõn chuối, vì đây là những lá còn non, khi ăn sẽ không có mùi thơm đặc trưng của lá lốt.
Lá Oregano (lá kinh giới) là gì? Gợi ý nơi mua
- Lá Oregano còn có tên kinh giới cay, là một loại cây rau gia vị thơm thuộc họ Lamiaceae, cùng họ với các loại húng, bạc hà... được kết hợp với các món ăn để đạt vị chuẩn Ý.
- Oregano được bán ở dạng là tươi và sấy khô, chúng được sử dụng rộng rãi, do đó, việc mua và sử dụng cũng có phần dễ dàng hơn. Bạn có thể tìm mua lá oregano tại các siêu thị, cửa hàng lớn chuyên bán nguyên liệu làm bánh và nấu ăn cho món Âu. Với giá 12.000đ/10gr sẽ không khó để bạn mua được loại lá này.
- Để đảm bảo khi mua, bạn cần chú ý thông tin sản phẩm, ngày sản xuất, nơi sản xuất, tem mác được in trên bao bì để tránh mua hàng giả nhé!
Dụng cụ thực hiện
Nồi chiên không dầu, tô, muỗng, cọ quét dầu, dĩa,...
Cách chế biến Chả lá lốt bằng nồi chiên không dầu
Sơ chế nguyên liệu
Lá lốt rửa sạch vẩy ráo nước, dùng khoảng 150gr lá lốt (khoảng 10 - 15 lá) cắt chỉ nhuyễn, chừa lại 150gr lá lốt đẹp sẽ để gói chả lá lốt.
Cho thịt xay vào tô ướp với lá lốt cắt nhuyễn, 2 muỗng cà phê hành tím băm, 2 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê lá oregano khô.
Sau đó trộn đều tất cả nguyên liệu lại, ướp khoảng 15 phút cho thịt heo ngấm gia vị.
Mẹo giúp chả lá lốt ngon hơn
- Để món chả lá lốt được mềm ngon thơm hơn bạn nên băm lá lốt trộn chung với thịt.
- Bí quyết để món chả lá lốt thơm đặc biệt là dùng 1 muỗng cà phê lá oregano nhưng nếu không có cũng không sao.
Gói chả lá lốt
Lựa những chiếc lá lốt to đẹp, lật ngửa mặt dưới lên múc 1 muỗng canh thịt đã ướp gia vị bỏ vào rồi khéo léo gấp cuộn lại, làm lần lượt tới hết số nhân chả lá lốt.
Sau khi gói xong chả lá lốt, bạn dùng cọ quét 1 lớp dầu ăn mỏng lên trên lá lốt.
Mẹo gói chả lá lốt đẹp hơn:
- Khi gói nên lựa những lá lốt to nguyên vẹn, không quá non không quá già.
- Để không bị vỡ nhân và gói chả lá lốt dễ hơn thì chỉ cho lượng nhân vừa phải vào lá.
- Để chả bóng đẹp thì quét 1 lớp dầu ăn trước khi chiên giúp chả được thơm ngon bóng đẹp.
Nướng chả lá lốt
Làm nóng nồi khoảng 5 phút trước ở nhiệt 180 độ C. Sau đó, xếp chả lá lốt đã gói vào nồi chiên không dầu.
Nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10 phút sau đó trở mặt chả lá lốt nướng thêm 10 phút nữa cho chả chín vàng ngon.
Sau khi nướng chín chả lá lốt bạn gắp ra dĩa là hoàn thành rồi!
Thành phẩm
Món chả lá lốt làm bằng nồi chiên không dầu khi cắn vào miếng chả có mùi thơm đặc biệt, chả được mềm ngon không bị khô cứng, lá lốt bên ngoài hơi giòn khi ăn nóng, thịt bên trong đậm đà ăn thật hấp dẫn.
Bạn có thể ăn kèm với cơm, bún tươi hoặc cuốn rau với bánh tráng sẽ ngon lắm nha!
Tôi đã hướng dẫn bạn thành công cách làm món chả lá lốt bằng nồi chiên không dầu thơm ngon đậm vị rồi đó! Chúc bạn thực hiện thành công món ăn để chiêu đãi gia đình mình bạn nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét