Những ngày "buồn miệng", thèm ăn vặt thì bạn có thể thử ngay món da heo chiên giòn rụm được tẩm thêm chút nước mắm cay cay, mặn mặn. Hôm nay tôi sẽ theo chân bạn vào bếp để hướng dẫn 2 cách làm món chiên là da heo chiên giòn và chiên nước mắm ngay nhé! Hôm nay ăn gì? chắc chắn đã trả lời được câu hỏi cho chưa biết ăn gì?

1. Da heo chiên nước mắm 

Da heo chiên nước mắm
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Da heo chiên nước mắmCho 2 người

 Da heo 200 gr Nước mắm 2 muỗng canh Tương ớt 1 muỗng cà phê Ớt bột 1 muỗng cà phê Dầu ăn 400 ml Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ bột ngọt)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn da heo chiên giòn, da heo chiên nước mắm

Cách chế biến Da heo chiên nước mắm

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Đầu tiên, da heo mua về bạn cạo sạch lông, rồi chà xát với muối để khử bớt mùi hôi. Sau đó, rửa sạch với nước, để ráo.

    Tiếp đến, dùng nĩa đâm đều trên bề mặt miếng da heo, rồi thoa lên da heo một lớp muối mỏng.

    Sau đó dùng dao cắt da heo thành miếng vừa ăn.

  • Phơi da heo

    Xếp đều phần da heo đã sơ chế lên mâm sau đó đem đi phơi nắng 1 - 2 ngày. Đến khi miếng da heo trong lại, thì có thể đem chiên rồi.

  • Pha nước sốt

    Cho vào chén hỗn hợp gia vị gồm: 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê ớt bột dùng muỗng khuấy cho gia vị tan đều hết.

  • Chiên da heo

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 400ml dầu ăn đun với lửa vừa, thấy dầu sôi lăn tăn thì bỏ da heo vào chiên.

    Lưu ý: Chú ý mỗi lần chiên, chỉ để một lượng da heo vừa đủ. Vì da heo khi chiên sẽ phồng ra như bánh phồng tôm. Nếu chiên cùng lúc, da heo chiên giòn sẽ không nở phồng được. Dẫn đến bị chai, cứng, không ngon.

    Chiên đến khi thấy miếng da heo chuyển sang màu vàng là được, lần lượt như vậy, chiên hết số da heo còn lại. Sau khi vớt da heo, cho ngay vào giấy thấm dầu.

    Sau khi vớt da heo ra, bạn đổ bớt phần dầu trong chảo ra ngoài, chừa khoảng 1 muỗng canh dầu ăn, đun lửa nhỏ cho đến khi dầu nóng thì cho phần nước sốt vào khuấy đều khoảng 10 giây.

    Cuối cùng, cho hết phần da heo đã chiên vào đảo đều tay khoảng 1 phút cho phần nước sốt ngấm đều da heo. Tắt bếp vớt da heo ra dĩa.

  • Thành phẩm

    Da heo chiên tỏi ớt giòn rụm, thơm ngon với vị cay cay nhẹ của ớt thấm vào da, da heo lại béo giòn thật hấp dẫn đúng không nào! Cùng vào bếp thử ngay nhé!

2. Da heo chiên giòn sốt thái

Da heo chiên giòn sốt thái
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Da heo chiên giòn sốt tháiCho 4 người

 Da heo 1 kg Lá dứa 2 nhánh Ớt 4 trái Tỏi 1 củ(củ nhỏ) Hành tím 2 củ Đường thốt nốt 2 muỗng canh Nước cốt chanh 1 muỗng canh Nước mắm 1 muỗng canh Muối 2 muỗng cà phê Dầu ăn 400 ml

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn da heo chiên giòn, da heo chiên nước mắm

Dụng cụ thực hiện

Chảo, lò nướng, dao, thớt, cối,...

Cách chế biến Da heo chiên giòn sốt thái

  • Sơ chế da heo

    Da heo mua về dùng dao cạo thật sạch bên ngoài da để loại bỏ hết chất bẩn bám trên da và cả lông còn sót lại. Rửa lại với nước cho thật sạch từ 1 - 2 lần.

  • Luộc da heo

    Bắc lên bếp 1 nồi nước chờ sôi, thêm 1 muỗng cà phê muối vào nồi. Khi nước bắt đầu sôi thì thả hết da heo vào luộc, đậy kín nắp luộc trong khoảng 5 - 10 phút, khi thấy da heo chín, mềm thì vớt ra.

    Mách bạn: Bạn có thể dùng đũa đâm vào miếng da heo, thấy đũa dễ dàng xiên qua miếng da heo là được.

  • Cắt và ướp da heo

    Da heo sau khi luộc xong bạn cho lên thớt rồi dùng dao cắt thành từng lát mỏng dài vừa ăn.

    Cho 1 muỗng cà phê muối vào da heo rồi dùng tay trộn đều, giúp muối thấm đều vào tất cả da heo.

  • Phơi da heo

    Mang da heo đi phơi dưới ánh nắng trong khoảng 1 ngày, giúp da heo thấm đều muối trong và giòn hơn khi chiên.

  • Chiên da heo

    Bắc lên bếp 1 chảo dầu đun đến khi dầu sôi thì thả vào 1 bó nhỏ lá dứa, chiên với lửa vừa đến khi có mùi thơm thì thả hết da heo vào chiên.

    Đảo đều để da heo không bị dính vào đáy chảo, chiên đến khi da heo vàng đều, nổi lên mặt chảo thì nhanh tay vớt tất cả lên, cho lên giấy để thấm bớt dầu.

  • Làm sốt thái

    Bạn lấy 4 trái ớt, 1 củ tỏi, 2 củ hành tím mang đi nướng trong khoảng 15 phút ở mức nhiệt độ 200 độ C.

    Cho hết vào cối giã nhuyễn, thêm vào 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường thốt nốt, 1 muỗng canh nước cốt chanh, trộn đều tất cả nguyên liệu lại với nhau là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Phần da heo chiên giòn rụm vàng ươm bắt mắt, khi ăn có vị mằn mặn do tẩm ướp muối trước đó, giúp da heo giòn hơn hẳn. Bạn có thể chấm kèm với sốt Thái tự pha để tăng hương vị đậm đà cho món da heo chiên thêm bắt vị.

Cách chọn mua da heo ngon

  • Da heo ngon nên chọn phần da dưới lớp thịt thăn, thịt nạc vai, miếng da dày, phẳng, kích thước lớn sẽ dễ sơ chế hơn. Không nên chọn phần da bụng vì phần này không có độ căng, da mỏng dễ bị nát, không giòn ngon.
  • Nên chọn những miếng da có màu sắc hồng hào, không quá trắng hoặc có vết thâm tím, vết tụ máu. Ấn thử vào da có độ đàn hồi, không có mùi hôi là da heo ngon.

Cách sơ chế da heo sạch, không hôi

  • Bạn có thể làm sạch lông bằng cách nhúng da heo trong nước sôi khoảng 3 phút giúp da mềm, lỗ chân lông nở ra rồi lấy nhíp nhổ hết lông còn dính lại trên da heo.
  • Lấy dao lọc bỏ hết phần mỡ thừa dưới lớp da để da giòn ngon hơn.
  • Dùng chanh và muối chà xát thật đều lên toàn bộ miếng da, sau đó rửa lại với nước sạch, giúp cho da heo trắng và sạch.

Mẹo thực hiện thành công

  • Bạn có thể dùng đũa chạm vào đáy chảo thấy có bọt khí tăm tăm nổi lên thì có thể thả da heo vào chiên.
  • Khi da heo nổi lên, đảo đều giúp da heo vàng đều cả 2 mặt rồi nhanh tay vớt ra, sau khi vớt hết hãy tắt lửa, giúp da heo bớt thấm dầu hơn.
  • Nên cho da heo vào chảo 1 lần, tránh cho từ từ nhiều lần vào chảo dầu đang chiên, khiến nhiệt độ giảm liên tục, da heo sẽ không được giòn.
  • Nếu không phơi da heo có thể dùng lò sấy, sấy với nhiệt độ 125 độ C trong 2 tiếng cho khô lại. Khi phơi, để mặt da heo lật lên trên, da sẽ khô nhanh và đều hơn.
  • Nên cho da heo vào chiên khi dầu vừa sôi lăn tăn, không để dầu nóng bốc khói, da heo sẽ bị cháy, không ngon.
  • Bạn có thể bảo quản da heo trong lọ kín hoặc túi kín, có thể bảo quản được khoảng 1 - 2 tuần. Tuy nhiên, bạn không nên để lâu, da heo dễ bị lên dầu, ăn không ngon.

Vậy là, tôi vừa đem đến bài viết về 2 cách làm da heo chiên giòn và chiên nước mắm thơm ngon, hấp dẫn vô cùng! Chúc bạn thực hiện thành công để có một ăn vặt nhâm nhi tán ngẫu cùng bạn bè nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét