Tôm sốt chanh dây cực kỳ thơm ngon, lạ miệng sẽ là món chiên hấp dẫn giúp làm mới thực đơn cho bữa cơm của gia đình bạn. Với hương vị đậm đà cùng cách làm đơn giản, chần chờ gì nữa mà không cùng tôi vào bếp và trổ tài với món ăn này ngay thôi! Hôm nay ăn gì? chắc chắn đã trả lời được câu hỏi cho chưa biết ăn gì?

Nguyên liệu làm Tôm sốt chanh dây

 Tôm 500 gr Chanh dây 5 quả Trứng gà 2 quả Bột bắp 2 muỗng canh Bột chiên giòn 1 gói Đường/ bột nêm 1 ít

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Tôm tươi ngon sẽ thường có lớp vỏ trong suốt, hình dáng tôm thẳng, phần đầu và đuôi gắn liền với mình tôm.
  • Bạn nên mua những con tôm khi cầm lên thấy cứng chắc, có mùi tanh đặc trưng của hải sản.
  • Tránh chọn mua những con tôm khi sờ vào có cảm giác mềm nhũn, xuất hiện mùi hôi kì lạ, phần đầu và chân có màu đen bất thường thì chúng có thể đã bị để lâu, ăn sẽ không ngon.
Cách chọn mua chanh dây ngon ngọt, nhiều thịt
  • Bạn nên chọn những quả chanh dây mà phần vỏ có màu tím sẫm, da hơi nhăn nheo, quả có kích thước to và phần cuống khô.
  • Chanh dây ngon thường có mùi thơm nhẹ, mùi càng nặng thì quả sẽ càng ngon.
  • Bạn có thể kiếm tra độ đặc ruột của quả chanh dây bằng cách cầm lên và lắc nhẹ. Nếu là quả mọng nước, đặc ruột thì bạn sẽ thấy hơi nặng khi lắc.
  • Không nên chọn những quả chanh dây có mùi hôi, chua hoặc có phần da xanh và trơn vì đây là những quả còn non, vỏ dày, ruột ít.
Nguyên liệu món ăn tôm sốt chanh dây

Dụng cụ thực hiện

Chảo chống dính, tô, dĩa, rây lọc, chén,...

Cách chế biến Tôm sốt chanh dây

  • Sơ chế nguyên liệu

    Tôm sau khi mua về bạn đem lột vỏ, chừa đuôi, lấy hết chỉ đen trên lưng tôm rồi rửa sạch và để ráo.

    Mẹo rút chỉ tôm nhanh chóng: Chỉ cần đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua và kéo để rút chỉ tôm ra ngoài vô cùng đơn giản.

    Với chanh dây thì bạn cắt đôi rồi dùng muỗng nạo phần ruột cho ra chén. Kế đến, dùng rây lọc để lọc lấy phần nước. Bạn có thể giữ lại 1 muỗng cà phê hột để trang trí món ăn.

  • Pha sốt chanh dây

    Đầu tiên, bạn cho 2 muỗng canh bột bắp vào nước chanh dây cùng 1 muỗng cà phê bột nêm và 1 muỗng canh đường rồi khuấy đều.

    Tiếp đến, bắc chảo lên bếp, bạn cho hỗn hợp vào đun sôi khoảng 10 phút đến khi đường tan hoàn toàn thì tắt bếp.

  • Chiên tôm

    Bạn đập 2 quả trứng gà ra tô rồi đổ phần bột chiên giòn ra dĩa. Kế đến, bạn đem tôm nhúng vào tô trứng gà rồi lăn đều qua bột chiên giòn. Thực hiện như vậy cho đến hết số tôm cần chế biến.

    Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng, bạn cho tôm vào chiên khoảng 7 - 10 phút đến khi cả 2 mặt của tôm chuyển sang màu vàng đều là được.

    Sau đó, bạn tắt bếp rồi xếp tôm ra dĩa. Chan thêm một ít nước sốt lên và thưởng thức thôi nào.

  • Thành phẩm

    Vậy là món tôm sốt chanh dây với màu sắc vô cùng bắt mắt đã hoàn thành. Với vị giòn, ngọt của thịt tôm hòa quyện với nước sốt chanh dây chua chua ngọt ngọt đảm bảo sẽ cực đưa cơm đó.

Như vậy, tôi đã mách cho bạn cách làm món tôm sốt chanh dây vô cùng hấp dẫn. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng để chiêu đãi gia đình nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét