Các món canh luôn là thứ không thể thiếu trong những bữa cơm gia đình thân mật, đầm ấm. Hôm nay chuyên trang Vào bếp của tôi sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm món canh xà lách xoong (cải xoong) nấu tôm cực hấp dẫn để bữa cơm gia đình thêm đong đầy, trọn vị nhé! Tối nay ăn gì? chắc đây là câu trả lời dành cho bạn rồi nhỉ?
1. Canh xà lách xoong (cải xoong) nấu tôm tươi
Chuẩn bị
25 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh xà lách xoong (cải xoong) nấu tôm tươi
Tôm tươi 200 gr Xà lách xoong 300 gr Hành tím 2 củ(băm nhỏ) Dầu ăn 1/2 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Khi mua tôm nên chọn tôm có vỏ màu trong suốt, dáng tôm hơi thẳng không bị cong thì đó là tôm còn tươi.
- Kiểm tra xem phần đuôi tôm có xếp lại với nhau hay không. Nếu có thì đó là tôm tươi, còn nếu đuôi tôm xòe ra thì đó là tôm đã bị bơm nước hoặc hóa chất để làm cho tôm mập mạp.
- Ngoài ra phải kiểm tra xem tôm có bị chảy nhớt không. Nếu tôm bị chảy nhớt thì chắc chắn không nên mua vì tôm đó đã bị ươn, chất lượng không tốt.
- Ngoài ra không mua tôm có vỏ màu tối hoặc màu của vỏ không đồng nhất, phần đầu và chân tôm rời rạc ra khỏi thân thì cũng không nên mua.
Cách chế biến Canh xà lách xoong (cải xoong) nấu tôm tươi
Sơ chế nguyên liệu
Tôm bạn mua về bỏ đầu, lột bỏ vỏ và chỉ trên lưng rồi rửa sạch, để ráo.
Sau đó, bạn ướp tôm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối cùng phần hành tím băm. Trộn đều và để khoảng 20 phút cho tôm thấm gia vị.
Cách lấy chỉ tôm nhanh chóng, đơn giản:
- Cách 1: Bạn dùng dao rạch 1 đường trên lưng tôm rồi dùng đầu nhọn của que tăm khều chỉ tôm ra loại bỏ.
- Cách 2: Ngoài ra, bạn có thể gập đầu tôm rồi bóp nhẹ từ đuôi tôm để lộ phần chỉ đen, sau đó cầm chỉ tôm kéo nhẹ để lôi chỉ tôm ra ngoài.
Hành tím lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
Xà lách xoong bỏ gốc, nhặt lấy ngọn, lá non rồi rửa sạch, để ráo. Sau đó, cắt thành những khúc vừa ăn.
Nấu canh
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1/2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì bạn cho tôm vào xào khoảng 2 phút để tôm chín, săn lại rồi thêm 1 lít nước và đun sôi.
Đợi nước trong nồi sôi thì vớt bỏ bọt, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và cho toàn bộ xà lách xoong vào.
Nhấn nhẹ cho xà lách xoong ngập nước, đun với lửa lớn thêm khoảng 2 phút nữa đến khi canh sôi lại thì nêm nếm cho vừa ăn và tắt bếp.
Múc canh ra tô, rắc chút tiêu xay cho dậy mùi thơm là có thể dùng ngay.
Thành phẩm
Canh xà lách xoong tôm tươi với nước canh thanh mát, ngon ngọt chắc chắn là sự lựa chọn không thể bỏ qua cho bữa cơm gia đình.
Xà lách xoong giòn giòn, chín tới không quá mềm, tôm chắc ngọt thịt, dùng kèm cơm trắng nữa thì ngon hết sẩy luôn!
2. Canh xà lách xoong (cải xoong) nấu tôm khô
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Canh xà lách xoong (cải xoong) nấu tôm khô
Xà lách xoong 300 gr(cải xoong) Tôm khô 50 gr Hành lá 2 nhánh Ngò rí 1 ít Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)Cách chọn mua tôm khô chất lượng, an toàn
- Bạn nên chọn mua tôm khô có màu men gạch, màu hồng đỏ tự nhiên, thịt săn chắc và không có mùi nồng, tôm cứng, không bị mềm và ẩm ướt.
- Không nên mua tôm có màu nhạt hoặc đỏ sẫm vì đó không phải là tôm đất hoặc tôm đã bị nhuộm màu, ăn vào rất độc hại cho cơ thể.
Cách chế biến Canh xà lách xoong (cải xoong) nấu tôm khô
Sơ chế nguyên liệu
Xà lách xoong mua về bỏ gốc, nhặt lấy ngọn và phần non thành từng khúc vừa ăn sau đó rửa sạch nhiều lần với nước, để ráo.
Tôm khô rửa sạch ngâm trong nước ấm khoảng 15 - 20 phút cho tôm mềm, sau đó mang đi rửa sơ lại với nước, để ráo.
Hành lá, ngò rí cắt bỏ rễ, loại bỏ phần lá úng rồi rửa sạch, để ráo. Hành lá dùng dao cắt đôi, tách phần đầu hành và phần lá hành để riêng.
Giã tôm khô
Tôm khô sau khi đã ngâm mềm và sơ chế sạch, các bạn cho tôm khô vào cối cùng với phần đầu hành và 1/3 muỗng cà phê tiêu xay rồi dùng chày giã cho phần tôm hơi dập ra.
Nấu canh
Bắc nồi lên bếp, cho vào 500ml nước rồi vặn lửa lớn và đun cho nước sôi.
Kế đến cho hỗn hợp tôm khô đã giã vào, nêm thêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt rồi tiếp tục đun cho đến khi nước sôi lại.
Mách nhỏ: Trong quá trình nấu các bạn nên thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong và đẹp mắt hơn nhé!
Cuối cùng cho hết rau xà lách xoong vào đun ở lửa lớn khoảng 2 phút cho rau vừa chín thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Cho canh ra tô rắc thêm 1 ít tiêu xay và trang trí lên vài cọng ngò rí và thưởng thức ngay thôi.
Canh xà lách xoong nấu tôm khô thanh mát, thơm ngon với vị ngọt từ tôm khô hòa quyện với vị thanh mát của cải xoong. Món canh này ăn với cơm nóng cho bữa cơm thêm ngon miệng, giải nhiệt cho những ngày nóng bức. Cùng vào bếp thử ngay nhé !
Cách chọn mua xà lách xoong (cải xoong) tươi ngon
- Xà lách xoong tươi ngon thường có thân dài, khi bẻ gãy, sẽ xuất hiện một lớp nhớt nhẹ.
- Khi mua bạn cẩn thận chú ý chọn xà lách xoong có lá màu xanh tươi, không có dấu hiệu bị dập nát hoặc bị sâu ăn.
- Nên chọn mua rau xà lách xoong rời chứ không nên mua bó vì như vậy rau sẽ rất nhanh bị nhũn và hư.
Vậy là 2 món canh xà lách xoong (cải xoong) nấu tôm đã hoàn thành, rất đơn giản phải không nào. Hy vọng với công thức được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn nấu món canh này một cách dễ dàng nhất. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét