Nước mắm trộn gỏi là linh hồn của món gỏi, bởi nó là gia vị chính quyết định trực tiếp đến món ăn của bạn có ngon miệng hay không, tạo mùi vị kích thích vị giác. Hôm nay, vào bếp với tôi bỏ túi ngay bí quyết 3 cách làm nước mắm trộn gỏi ngon hấp dẫn nhé! Hôm nay ăn gì? chắc chắn đã trả lời được câu hỏi cho chưa biết ăn gì?
1. Nước mắm trộn gỏi tương ớt
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước mắm trộn gỏi tương ớtCho 4 người
Nước mắm 450 ml Chanh đào 500 gr Tắc 500 gr Tương ớt 350 ml Đường 750 grHình nguyên liệu
Cách chế biến Nước mắm trộn gỏi tương ớt
Lấy nước cốt chanh tắc
500gr chanh đào và 500gr tắc bạn cắt đôi rồi vắt lấy nước (tương đương 375ml nước cốt chanh tắc).
Cách lấy nước chanh tắc không bị đắng: Sau khi rửa sạch chanh và tắc, bạn dùng dao cắt đôi. Thay vì trực tiếp dùng tay tiếp xúc với chanh và vắt, bạn hãy lấy giấy ăn hoặc khăn vải lót lên tay, bao phủ toàn bộ bề mặt vỏ chanh. Trong khi khi vắt chanh, tinh dầu chanh sẽ thấm ngay vào giấy ăn hoặc miếng khăn đó mà không gây đắng nữaPha nước trộn
Cho 450ml nước mắm vào 1 cái nồi. Cho tiếp 350ml tương ớt, 750gr đường và nước cốt tắc vào, sau đó khuấy đều cho tan hết đường
Thành phẩm
Nước trộn gỏi có màu đỏ đặc trưng của tương ớt rất đẹp mắt, bạn có thể để vô keo thủy tinh rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Nước trộn thần thánh này bạn có thể dùng để trộn bất kì loại gỏi - salad nào cũng đều rất ngon.
2. Nước mắm trộn gỏi chanh tỏi ớt
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước mắm trộn gỏi chanh tỏi ớtCho 4 người
Ớt 10 trái Tỏi 5 tép Chanh 3 trái Nước mắm 4 muỗng canh Đường/ bột ngọt 1 ítHình nguyên liệu
Cách chế biến Nước mắm trộn gỏi chanh tỏi ớt
Sơ chế các nguyên liệu
10 trái ớt bạn dùng dao cắt bỏ hạt rồi băm nhuyễn cùng với 5 tép tỏi.
3 trái chanh bạn lăn và xoa cho nhiều nước và bớt the khi lấy nước nhé. Sau đó cắt và vắt lọc lấy nước cốt.
Pha nước trộn
Chuẩn bị 1 cái chén, cho 3 muỗng canh nước cốt chanh, 4 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt vào, cho tiếp tỏi và ớt băm vào, khuấy đều cho tan hết gia vị là được.
Mách nhỏ: Các bạn có thể thêm bớt các nguyên liệu theo khẩu vị gia đình nhé!Thành phẩm
Nước mắm trộn gỏi chanh tỏi ớt nhiều màu sắc hấp dẫn với mùi thơm của tỏi và ớt, vị chua cay mặn ngọt hòa quyện tạo nên vị nước trộn đậm đà. Bạn dùng nước trộn này để trộn gỏi gà hay gỏi vịt đều rất ngon. Bạn sẽ cảm nhận được độ tươi ngon của tỏi ớt và nước mắm đậm vị.
3. Nước mắm trộn gỏi muối tắc
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước mắm trộn gỏi muối tắcCho 4 người
Ớt sừng 3 trái Ớt hiểm 3 trái Tắc 300 gr Nước mắm 1 muỗng canh Đường/ muối 1 ítHình nguyên liệu
Dụng cụ thực hiện
Máy xay, dao, kéo, muỗng, chén,...
Cách chế biến Nước mắm trộn gỏi muối tắc
Sơ chế các nguyên liệu
3 trái ớt sừng và 3 trái ớt hiểm bạn dùng kéo cắt thành khúc nhỏ.
300gr tắc bạn dùng dao cắt làm đôi, rồi vắt lấy nước.
Xay các nguyên liệu
Bạn chuẩn bị 1 cái máy xay, sau đó cho ớt cắt nhỏ vào, cho thêm 5 muỗng canh đường, 1.5 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước mắm, rồi cho phần nước cốt tắc vào, xay đều hỗn hợp rồi cho ra chén.
Thành phẩm
Chén nước mắm trộn gỏi muối tắc đỏ tươi, nhìn thôi cũng đủ thèm, nước mắm muối cay nồng, chua chua của tắc cùng vị cay của ớt hiểm vô cùng kích thích vị giác.
Bạn dùng nước muối tắc này để trộn gỏi xoài hay gỏi đu đủ sẽ rất ngon.
Cách chọn mua ớt tươi ngon
- Nên chọn những trái ớt đều nhau không bị dập, bị hư, vỏ bóng không có đốm đen.
Bạn nên chọn mua những trái ớt có dáng thẳng hoặc hơi cong nhẹ, lớp vỏ căng bóng, phần cuống còn xanh tươi.
Nên chọn trái ớt khi cầm lên cảm giác chắc tay và có độ cứng nhất định. Không nên mua những trái ớt xuất hiện các đốm đen hoặc có dấu hiệu hư thối, chảy nhớt.
Cách chọn mua tỏi ngon
- Chọn những củ tỏi rắn, cầm chắc tay (lưu ý là tỏi to quá sẽ không thơm). Loại tỏi ta, nhìn bên ngoài vỏ có màu hơi tím, củ nhỏ là loại tỏi thơm nhất. Không chọn những loại củ bị thâm, mềm, chảy nước.
- Vỏ tỏi phải còn nguyên vẹn và có màu hơi trắng, nếu lớp vỏ bị nhăn, không căng, mẩy thì không nên lấy.
- Nhánh của củ tỏi phải đầy đặn và không quá khô, cũng không bị nhăn và có màu hơi trắng. Tránh chọn những củ tỏi có nhánh màu xám hoặc vàng vì sẽ không có mùi thơm.
Cách chọn mua tắc tươi ngon, nhiều nước
- Nên chọn mua những quả tắc chín, màu vàng tươi, có mùi thơm nhẹ vốn có của cây tắc, đó là tắc tươi. Còn tắc có mùi hắc, nồng, khó chịu thì không nên mua.
- Chọn mua những quả tắc có da láng mịn, to tròn căng bóng không xù xì.
Cách chọn mua chanh tươi ngon, nhiều nước
- Khi mua chanh, bạn nên chú ý đến vẻ bề ngoài của trái chanh. Chanh mọng nước thườngnhỏ, có vỏ mỏng, khi sờ lên vỏ chanh có cảm giác mịn, không sần sùi.
- Bên cạnh đó, hãy thử bằng cách bấm nhẹ vào quả chanh. Chanh mọng nước sẽ có cảm giác cầm chắc tay, khi bấm nhẹ vào sẽ có một ít tinh dầu bắn ra. Tinh dầu chanh có mùi thơm dễ chịu, không có mùi hắc như chanh bị ngâm thuốc.
Tôi vừa hướng dẫn chi tiết 3 cách làm nước mắm trộn gỏi thật đơn giản và nhanh gọn. Chúc bạn thành công với công thức này để thưởng thức món gỏi ngon tròn vị nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét