Món chay có rất nhiều loại, được chế biến cầu kì không thua gì so với các món mặn. Hôm nay, tôi sẽ tổng hợp thử cho bạn 22 cách làm món chiên chay hấp dẫn mà lại rất đơn giản và thơm ngon thông qua chuyên mục Mẹo vào bếp lần này nhé! Tối nay ăn gì? chắc chắn đã trả lời được câu hỏi cho chưa biết ăn gì?


1Sườn non chiên chay

Với sườn non chay, bạn có thể chiên giòn truyền thống, chiên sả ớt, chiên nước mắm hoặc rim với nước dừa đều rất hấp dẫn.

Miếng sườn non chay thì giòn rụm, trong khi sả ớt thì có vị cay thơm đặc trưng, nước mắm mặn mặn quyện lẫn với vị ngọt của đường, nhất là vị ngọt thanh và màu nâu sền sệt khi sử dụng nước dừa để rim sườn non chay.

2Đậu hũ chiên chay

Đậu hũ cũng được biến tấu thành nhiều món chiên chay hấp dẫn như chiên giòn, chiên xù với bột xù, chiên sả, chiên trứng, chiên giòn rang muối, chiên giòn chà bông,… và làm đậu hũ viên chiên cũng khá thú vị.

Phần lớn, đậu hũ được chiên giòn có màu vàng ươm trước khi được chế biến cùng với các nguyên liệu khác. Và khi thưởng thức, bạn có thể chấm kèm với tương ớt, hoặc muốn tăng vị béo thì hãy thử cho thêm ít sốt mayonnaise vào nước chấm nhé

3Trứng chiên chay

Trứng chiên chay không sử dụng trứng gà hay trứng vịt giống như món mặn, thay vào đó bạn có thể sử dụng bột chiên giòn, tàu hũ trắng hoặc tàu hũ ky để tạo hình cho món trứng. Ngoài ra, bạn còn sử dụng thêm ít bột nghệ hoặc dầu điều để tạo màu cho món ăn trông bắt mắt và hấp dẫn hơn.

Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn từ bột chiên hoặc tàu hũ, hòa lẫn với hương thơm đặc trưng từ gia vị, ắt hẳn sẽ mang lại cảm giác lạ miệng cho bạn!

4Tàu hũ ky chiên chay

Với tàu hũ ky chiên giòn, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn rụm của món ăn.

Không những vậy, bạn có thể đem tàu hũ ky sau khi chiên, rồi sốt cùng với nước mắm chay để cảm nhận thêm vị mặn ngọt, hoặc sốt với chao thì sẽ cảm nhận cả được vị béo nhẹ vốn có từ đậu hũ lên men. Chắn chắn, những món tàu hũ chiên như vậy sẽ bắt cơm lắm đấy!

5

Bóng cá chiên chay

Với món bóng cá chiên chay, bạn có thể mua sẵn thực phẩm này ở ngoài tiệm và trước khi chế biến thì ngâm với nước để cho nó nở ra. Bạn có thể chiên giòn hoặc chiên sơ bóng cá chay, rồi đem đi cháy tỏi, rang sả ớt hoặc sốt với tương ớt.

Để cân bằng hương vị cho món ăn, bạn có thể kèm với bánh mì nóng hoặc cơm nóng, rồi kèm một chút đồ chua nhé!

6

Chả viên chiên chay

Hầu hết khi làm chả viên chiên chay, ai cũng nghĩ đến việc sử dụng đầu hũ để tạo được độ kết dính cho món ăn. Tuy nhiên, với cách làm mà Điện máy XANH hướng dẫn phía dưới, bạn có thể sử dụng vỏ mít, bã đậu nành hoặc bột mì đa dụng để biến tấu thành chả viên chiên.

Nếu làm từ vỏ mít, bạn sẽ cảm nhận được độ dai dai của viên chiên trông giống như thịt. Trường hợp làm từ bã đậu nành thì bạn sẽ cảm nhận được độ béo đặc trưng từ hạt đậu nành, còn nếu làm từ bột mì đa dụng thì có lẽ bạn sẽ nhận thấy được chả viên chiên có độ giòn xốp lạ miệng hơn.

7Cà tím chiên chay

Cà tím chiên chay, bạn có thể sử dụng bột xù và bột chiên giòn để tạo ra lớp bột giòn rụm phía ngoài cho món ăn. Khi thưởng thức, bạn có thể chấm với nước sốt dầu hào để cảm nhận vị mặn ngọt đặc trưng, thay vì đơn thuần là vị cay như chấm tương ớt.

Nếu không thích độ giòn, bạn có thể chiên sơ cà tím rồi sốt cùng với nước tương chay, sẽ cảm nhận được vị ngọt thơm từ cà tím quyện lẫn với vị mặn của nước tương, khá tốn cơm lắm đấy!

Nhắc đến món chay không thể nào thiếu các loại nấm, đây là thực phẩm rất giàu chất đạm mà người ăn chay nên bổ sung mỗi ngày. Bạn hãy ưu tiên chọn những loại nấm có độ dai như nấm kim châm, nấm bạch tuyết hay nấm bào ngư để làm ra các món chiên chay.

Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn rụm bởi lớp bột chiên phía ngoài, hòa lẫn với vị dai đặc trưng của nấm ở phía trong, đảm bảo bạn ăn hoài mà không thấy chán!

9Sake chiên

Sake khi chiên có vị bùi bùi, ăn không thua gì so với khoai lang và khoai tây. Do đó, bạn hãy thử chế biến món sake chiên giòn, rồi ăn kèm với tương ớt hoặc rắc thêm ít đường là có ngay được món chay lý tưởng để nhâm nhi rồi đấy!

10

Hoành thánh chiên chay

Hoành thánh chiên chay chắc không còn xa lạ gì với những ai có thói quen ăn chay. Lớp vỏ hoành thánh được chiên giòn vàng ươm phía ngoài, còn bên trong là đầy ấp phần nhân được làm từ các nguyên liệu khác nhau như nấm đông cô, cà tím và miến.

Hoặc bạn có thể chế biến phần nhân bên trong đơn giản hơn với khoai môn, đậu xanh, đậu hũ hoặc củ cải muối.

11Cơm chiên chay

Cơm chiên chay là sự kết hợp từ nhiều nguyên liệu có màu sắc bắt mắt như rau củ, nấm, chả lụa chay cũng như một số thực phẩm chay chế biến sẵn khác. Sau khi chiên, cơm vẫn giữ được độ tơi xốp và tạo cảm giác giòn cháy, kết hợp với vị dai giòn của nấm và các loại rau củ nên ăn rất ngon miệng

12Bánh tôm chay

Bánh tôm chay được chế biến giống như món mặn, bạn sử dụng bột chiên giòn để tăng thêm độ giòn rụm cho miếng bánh. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng khoai môn hoặc khoai lang thái sợi để tạo vị bùi bùi, rồi kèm với tôm chay có vị dai dai, khá lạ miệng.

13Bánh bắp chiên chay

Bánh bắp chiên chay cũng được làm khá đơn giản, bạn sử dụng bột gạo và bột chiên giòn để tạo ra độ giòn cho bánh. Nguyên liệu không thể thiếu đó chính là bắp Mỹ, sẽ góp phần mang lại vị ngọt tự nhiên và tăng thêm độ giòn của bánh khi ăn.

Bánh bắp chiên giòn

14Bánh bao chiên chay

Bánh bao chiên chay có lớp bánh được chiên giòn nhẹ phía ngoài nhưng vẫn giữ được phần bánh mềm ngọt bên trong. Hơn nữa, nhân bánh bao có vị ăn vừa phải, dai dai của chả chay quyện lẫn với nấm đông cô và nấm bào ngư.

Bánh bao chay chiên

15Bánh gối chay

Bánh gối chay cũng có phần nhân tương tự như bánh bao chay, nhưng được tạo hình quai vạc và được chiên giòn vàng rụm phía ngoài. Khi ăn, bánh gối chay thường được dùng kèm với tương ớt để tạo nên vị cay nhẹ cho món ăn.

Bánh gối chay

16Gà rán chay

Để tạo hình cho gà rán chay, bạn có thể sử dụng đơn giản nấm bào ngư rồi đem đi tẩm bột chiên giòn và baking soda (hoặc bất kì loại bột nào có thể tạo độ giòn cho món ăn sau khi chiên).

Ngoài ra, với cách làm cầu kì hơn, bạn có thể trộn hỗn hợp gồm có đậu hũ, sườn non chay và đậu hủ lá, rồi dùng sả cây chặt nhỏ để tạo hình như chiếc đùi gà vậy! Khi ăn, bạn cảm nhận được vị dai bùi quyện lẫn với hương thơm từ sả khá đặc trưng.

17Mực chiên xù chay

Mực chiên xù chay được tạo hình ngộ nghĩnh, trong đó phần râu mực được làm từ chả sữa chay thái sợi. Còn phần thân mực được làm từ hỗn hợp khoai lang nghiền và nêm nếm gia vị vừa ăn, sau đó được tẩm bột chiên giòn và bột xù để tạo ra độ giòn rụm cùng với màu vàng ươm rất hấp dẫn.

Mực chiên xù chay

18Da heo chiên chay

Da heo chiên chay có độ giòn tan nhờ được làm bằng bánh tráng chiên, rồi được tạo màu vàng mật ong từ hỗn hợp nước sốt gồm có tương ớt Hàn Quốc, đường và nước mắm chay. Khi ăn, bạn còn cảm nhận được hương thơm thoang thoảng của tỏi rang.

19Nem rán - chả giò chay

Nem rán có phần nhân khá đa dạng, tùy theo sở thích mà bạn kết hợp giữa các nguyên liệu rau củ và nấm để tạo ra hương vị đặc trưng cho món ăn.

Bạn có thể chế biến phần nhân từ một số loại củ có vị bùi ngọt như khoai lang, khoai tây cho đến đậu xanh, hoặc từ nhiều loại rau củ có độ cứng để tạo nên vị ngọt tự nhiên quyện lẫn với độ giòn đặc trưng. Lớp bánh tráng được chiên giòn rụm phía ngoài, chấm kèm với nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt đều ngon.

20Bánh tráng lụi chiên chay

Bánh tráng lụi chiên chay là một trong những món ăn vặt mà bạn có thể bổ sung vào thực đơn chay với cách làm cũng khá đơn giản.

Lớp bánh được cuộn tròn để tạo hình, rồi được chiên giòn. Khi ăn, bạn còn cảm nhận được vị dai của nấm đông cô và heo chay, hòa lẫn với vị ngọt và giòn của bắp non kèm với nấm mèo nữa đấy!

Bánh tráng lụi chiên giòn chay

21Rong biển cuộn miến chay

Với món rong biển cuộn miến chay, bạn sẽ cảm nhận được lớp bột giòn bên ngoài, rồi sau đó là vị hơi tanh đặc trưng của rong biển và sau cùng là lớp nhân được nêm nếm với gia vị đậm đà. Đặc biệt, món ăn này bạn sẽ thưởng thức được vị ngọt nhẹ và độ giòn đặc trưng của măng tây nữa.

Rong biển cuộn miến chay

22Xôi chiên chay

Xôi chiên chay được chiên có màu vàng ươm bắt mắt và tùy theo sở thích mà phần nhân bên trong được chế biến khác nhau.

Bạn có thể làm phần nhân rang khô gồm có nấm mèo, cà rốt, củ sắn và bắp Mỹ, hoặc phần nhân ướt bằng cách xào sền sệt hỗn hợp gồm có nấm đông cô, nấm mèo, ớt chuông, cà rốt và hành boaro cùng với ít nước bột bắp.

Khi ăn, bạn cảm nhận được phần xôi chiên giòn rụm bên ngoài, quyện lẫn với phần nhân đậm đà bên trong, rất ngon miệng.


Hy vọng, những chia sẻ phía trên đã giúp bạn tổng hợp thêm được 22 cách để làm ra món chiên chay hấp dẫn và thơm ngon mà lại rất đơn giản rồi nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét