Kho quẹt làm một món ăn tương đối đơn giản nhưng vị rất ngon, chỉ cần 1 chén kho quẹt với một ít rau củ luộc, bữa cơm nóng nhà bạn sẽ hấp dẫn và chóng hao hơn bao giờ hết. Cùng vào bếp thực hiện 2 cách làm món kho này nhé! Vậy là đã trả lời được cho câu hỏi hôm nay ăn gì rồi nhé!

1. Kho quẹt

Kho quẹt
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Kho quẹt

 Thịt ba chỉ 200 gr Tôm khô 50 gr Hành tím 1 củ Hành lá 2 nhánh Ớt 2 quả Nước mắm 8 muỗng canh Dầu ăn 1 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(Đường/ muối/ hạt nêm/ tiêu)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn kho quẹt

Dụng cụ thực hiện

Nồi đất, dao, thớt, bếp, chảo,...

Cách chế biến Kho quẹt

  • Sơ chế nguyên liệu

    Ngâm tôm khô với nước nóng trong 10 phút cho mềm, tiếp đó rửa lại nước sạch, để ráo.

    Thịt ba chỉ mua về bạn rửa qua nước muối loãng, sau đó rửa sạch lại 2 - 3 lần với nước, rồi cắt hạt lựu.

    Hành tím lột bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch.

  • Làm nước mắm và rán thịt

    Pha 8 muỗng canh nước mắm với 4 muỗng canh đường cùng 4 muỗng canh nước lọc, khuấy đều.

    Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, mở lửa vừa và cho thịt ba chỉ vào rán khoảng 5 - 6 phút, đến khi thịt ra hết mỡ, vàng giòn, vớt ra để ráo.

  • Làm kho quẹt

    Cho 3 muỗng canh dầu rán thịt ba chỉ vào nồi đất, thêm hành tím băm vào phi thơm.

    Khi hành tím đã thơm bạn thêm tôm khô, thịt ba chỉ đã rán, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào xào khoảng 2 phút.

    Cho chén nước mắm làm sẵn vào nồi thịt. Thêm 1 muỗng cà phê tiêu và 2 quả ớt.

    Rim kho quẹt thêm 20 phút ở lửa nhỏ, đến khi mắm keo lại thì cho hành lá cắt nhỏ vào. Nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Kho quẹt mặn mặn, ngọt ngọt, ăn kèm với rau củ luộc, cơm nóng quả đúng là tuyệt hảo. Trổ tài vào bếp thực hiện ngay thôi!

2. Kho quẹt (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Kho quẹt (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Kho quẹt (công thức được chia sẻ từ người dùng)

 Thịt ba chỉ 200 gr Tôm khô 30 gr Mỡ heo 200 gr Hành lá 3 nhánh Ớt xanh 3 quả Ớt hiểm 2 quả Tỏi 3 tép Hành tím 2 củ Nước mắm 12 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu) Rau ăn kèm 1 ít(Cà rốt/ su su/ cải ngọt/ tùy ý thích)

Cách chọn mua mỡ heo tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua mỡ heo dày khoảng 1,5 – 2cm, màu sắc trắng đục, nhìn tươi mới.
  • Nên chọn miếng mỡ khô ráo, không bị nhớt, cầm chắc tay, có độ đàn hồi cao.
  • Khi dùng ngón tay ấn vào mỡ tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra.
  • Không nên chọn mỡ heo có mùi hôi khó chịu, bị chảy nhớt, vì đây có thể là mỡ heo bị hỏng, để lâu ngày.

Nguyên liệu món ăn kho quẹt

Dụng cụ thực hiện

Nồi đất, dao, thớt, bếp, chảo,...

Cách chế biến Kho quẹt (công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Thắng mỡ và pha nước mắm

    Mỡ heo mua về để khử đi mùi hôi bạn dùng muối chà xát cho đến khi muối tan hết thì bạn rửa mỡ lại 2 - 3 lần với nước sạch và cắt hạt lựu.

    Cho mỡ heo vào chảo, mở lửa vừa thắng khoảng 10 phút thành tóp mỡ. Vớt tóp mỡ ra chén để riêng, mỡ nước cho ra chén riêng.

    Cho vào tô 12 muỗng canh nước mắm, 6 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 10 muỗng canh nước lọc rồi khuấy đều cho tan gia vị.

    Cách sơ chế mỡ heo sạch, không hôi:

    • Pha 1 ít nước với 1 muỗng canh muối hạt. Chờ muối tan hết trong nước, bạn thả mỡ heo vào và ngâm trong vòng 25 phút.
    • Có thể cho thêm một ít giọt chanh và vài lát gừng vào để khử mùi. Cuối cùng, vớt mỡ heo ra, rửa kỹ nhiều lần dưới vòi nước.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt nhỏ. Tôm khô rửa sạch, ngâm nước nóng khoảng 10 phút cho mềm, vớt ra để ráo nước.

    Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

    Ớt rửa sạch, bỏ cuống, ớt hiểm cắt lát, ớt xanh để nguyên trái.

    Cà rốt, su su gọt bỏ vỏ, cắt miếng vừa ăn. Rau cải ngọt bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc khoảng 1 ngón tay.

  • Làm kho quẹt

    Thêm vào nồi đất 2 muỗng canh mỡ nước, rồi đổ thịt ba chỉ vào xào trên lửa vừa cho săn lại.

    Tiếp đó cho hành tím, tỏi băm vào phi vàng rồi thêm tôm khô vào xào 2 phút cho dậy mùi thơm.

    Khi tôm khô đã dậy mùi thơm thì thêm ớt, nước mắm đường vào, kho trên lửa nhỏ đến khi nước sốt sánh lại.

    Tiếp theo cho tóp mỡ vào đảo đều, kho thêm 5 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm 1 muỗng cà phê tiêu, hành lá, đảo đều rồi tắt bếp.

  • Sơ chế và luộc rau

    Nấu sôi nồi nước rồi thêm rau củ vào luộc khoảng 5 phút cho chín trên lửa vừa.

    Để rau được xanh và giòn hơn, bạn vớt rau ra ngâm vào thau nước lạnh, tiếp đó đổ ra rổ, ráo nước.

    Múc kho quẹt ra nồi đất, xếp rau luộc ra dĩa.

  • Thành phẩm

    Kho quẹt vị mặn ngọt đậm đà, ăn với rau củ luộc và cơm nóng thì ngon hết sẩy luôn.

    Những ngày mưa hoặc cuối tuần, bạn trổ tài vào bếp thực hiện món này để đổi vị cho cả nhà nhé!

  • Cách chọn mua tôm khô ngon chất lượng

    • Nên chọn tôm bên ngoài có màu cam tự nhiên bên trong ngả vàng, màu không quá sặc sỡ, không bị mốc đen hoặc trắng.
    • Khi cầm lên có cảm giác khô, không quá ẩm vì khi bảo quản tôm sẽ dễ bị mốc.
    • Nên chọn mua tôm khô ở những nơi uy tín, đối với loại đóng hộp bạn nên kiểm tra thời hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo an toàn chất lượng.
    • Ngoài ra bạn cũng có thể tự làm tôm khô tại nhà theo công thức do tôi chia sẻ để đảm bảo chất lượng nhé.
    Cách chọn mua thịt ba chỉ tươi ngon
    • Để mua được thịt ba chỉ ngon, bạn nên chọn miếng thịt có phần nạc, mỡ cân bằng, lớp da ngoài cùng dày.
    • Bạn nên chọn miếng thịt có phần mỡ dày khoảng 2/3 lóng tay, phần thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ. Tuy nhiên cần lưu ý, để mua thịt ba chỉ vừa ăn, không quá dai, bạn không nên chọn miếng thịt có lớp mỡ và da bên ngoài quá dày vì đó là heo nuôi lâu năm.
    • Ngoài ra, thịt ba chỉ tươi sẽ có lớp màng ngoài khô, màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi cắt, miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng và mềm mại. Lớp mỡ xen giữa thịt nạc có màu sáng, chắc.
    • Tuyệt đối không mua thịt ba chỉ có mùi bất thường hoặc để lại dấu tay khi ấn vào hoặc xuất hiện chảy nhớt trên bề mặt thịt.
    Cách sơ chế thịt heo sạch, không hôi
    • Để thịt heo không bị hôi thì trước khi chế biến bạn hãy chần thịt heo trong nước sôi khoảng 3 phút cùng với 1 củ hành tím đập dập, hành sẽ giúp khử mùi hôi rất tốt.
    • Ngoài ra bạn cũng có thể cho vào nước luộc thịt một ít rượu trắng trước khi vớt thịt ra vì rượu trắng sẽ giúp tẩy sạch mùi hôi có trong thịt hiệu quả nhất.
    • Sau đó, rửa thịt lại với nước lạnh rồi mang đi chế biến tiếp, thịt sẽ không còn mùi hôi nữa và món ăn chế biến từ thịt heo sẽ thơm ngon hơn.
    • Vị mặn mặn, ngọt ngọt của mắm đường, giòn giòn của tóp mỡ chiên giòn, thêm một chút tôm khô - linh hồn của món kho quẹt chắc chắn sẽ là món khoái khẩu của mọi thành viên trong gia đình. Chúc các bạn làm kho quẹt thành công!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét