Giò heo giả cầy là một món ăn mang đậm hương vị miền Bắc, với vị thơm đặc trưng cùng thịt mềm ngon. Hãy cùng tôi vào bếp để thực hiện ngay món kho này với 2 cách làm khác nhau để bữa cơm gia đình bạn thêm phần đa dạng và phong phú nhé! Tối nay ăn gì? chắc đây là câu trả lời dành cho bạn rồi nhỉ?
1. Giò heo giả cầy (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Giò heo giả cầy (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Giò heo 500 gr Củ riềng 100 gr(xay nhuyễn) Ngò gai 1 nhánh Nước dừa tươi 300 ml Rau ăn kèm 1 ít(rau thơm/ bắp chuối bào/...) Cơm mẻ 50 gr Mắm tôm 50 gr Bột nghệ 2 muỗng cà phê Dầu ăn 100 ml Đường phèn 1 muỗng canh Hạt nêm/ bột ngọt 1 ítHình nguyên liệu
Cách chế biến Giò heo giả cầy (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Sơ chế nguyên liệu
Ngò gai mua về, bạn đem đi cắt bỏ rễ rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Các loại rau ăn kèm với món ăn sẽ gồm rau thơm, bắp chuối bào bạn rửa sạch với nước nhiều lần để đảm bảo an toàn rồi bạn cho ra rổ để ráo nước.
Ngoài 2 loại rau trên thì bạn cũng có thể lựa chọn loại rau ăn kèm tùy thích nhé!
Đối với 50gr cơm mẻ thì bạn sẽ vắt lấy phần nước cơm để chế biến món ăn và bỏ đi phần bả cơm. Nước dừa bạn có thể dùng nước dừa tươi từ trái dừa hoặc dùng loại đóng chai đều được.
Sơ chế và ướp giò heo
Giò heo bạn rửa sạch sẽ với nước rồi chặt khúc vừa ăn (dày khoảng 1/2 gang tay). Sau đó sẽ nướng sơ bên ngoài của giò heo trên lửa hoặc cũng có thể dùng bình khò lửa khò sơ qua rồi đem đi rửa sạch lại.
Tiếp theo là bạn cho giò vào 1 cái thau để tiến hành ướp gia vị bao gồm: 100gr củ riềng xay nhuyễn, 50gr mắm tôm, nước cơm mẻ, 2 muỗng cà phê bột nghệ rồi trộn thật đều cho giò thấm gia vị.
Bạn sẽ ướp giò heo trong khoảng 1 tiếng hoặc để ngon hơn thì ướp qua đêm và để trong tủ lạnh bạn nhé!
Làm giò heo giả cầy
Bắc chảo lên bếp, thêm vào 100ml dầu ăn và cho giò heo vào chiên sơ cho săn lại với lửa vừa. Sau đó, bạn sẽ tiếp tục cho vào chảo 300ml nước dừa tươi và đun sôi với lửa vừa.
Để nước dùng ngon hơn thì nhớ dùng vá vớt bỏ phần bọt nổi lên trên mặt rồi nêm thêm vào 1 muỗng canh đường phèn, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và đảo thật đều.
Nấu từ 7 - 10 phút đến khi thấy nước dừa hơi cạn lại thì bạn thêm vào 1 chén (chén ăn cơm) nước lọc và tiếp tục đun cho giò mềm trên lửa vừa. Nêm nếm lại gia vị cho vừa với khẩu vị của mình và gia đình nhé!
Khi thấy món ăn sôi mạnh thêm 1 lần nữa là bạn đã có thể tắt bếp và cho ngò gai cắt nhỏ lên trên là có thể thưởng thức.
Thành phẩm
Giò heo giả cầy sau khi hoàn tất sẽ có màu vàng của nghệ rất đẹp mắt. Giò heo có độ mềm vừa phải được tẩm ướp thấm đẫm gia vị cực kì thơm ngon, hấp dẫn và bắt vị vô cùng.
Khi ăn món này thì bạn nên ăn khi thức ăn còn nóng để đảm bảo được trọn vẹn hương vị và nên ăn kèm cùng bún tươi và rau sống là đã có ngay một bữa ăn tuyệt ngon đấy nhé!
2. Giò heo giả cầy
Chuẩn bị
45 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Giò heo giả cầy
Chân giò 3 kg Đậu phộng 50 gr Riềng 1 củ(củ to) Hành tím 4 củ Tỏi 1 củ Sả 3 nhánh Bột nghệ 1 muỗng canh Mắm tôm 5 muỗng canh Mẻ 3 muỗng canh Dầu ăn 1 muỗng canh Đường/ bột ngọt 1 ítDụng cụ thực hiện
Đèn khò, nồi, dây kẽm, dao, đũa.
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Giò heo giả cầy
Sơ chế chân giò
Giò heo bạn lấy dây kẽm treo lên cao và dùng đèn khò, khò xung quanh cho đến khi chân giò heo vàng đều thì bạn chặt giò heo thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Rồi chà rửa lại với nước cho vết đen trên da sạch.
Cách sơ chế chân giò sạch, khử mùi hôi
- Cách 1: Trụng giò heo trong nước sôi khoảng 2 - 3 phút, sau đó rửa lại với nước lạnh.
- Cách 2: Dùng 2 muỗng canh nước cốt chanh (giấm, rượu) chà sát lên bề mặt giò heo, để khoảng 2 - 3 phút sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh.
- Cách 3: Dùng muối hột bóp, chà xát lên chân giò rồi đem đi rửa cho thật sạch.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tím và tỏi bạn lột vỏ và băm nhỏ. Sả bạn dùng 1 nhánh để băm nhỏ, 2 nhánh còn lại bạn cắt khúc và đập dập.
Đậu phộng bạn luộc với nước sôi khoảng 10 phút cho đậu chín rồi vớt ra, để ráo. Riềng bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành các lát mỏng vừa ăn.
Ướp chân giò
Cho riềng cắt lát cùng 2/3 hành tỏi băm, 5 muỗng canh mắm tôm, 3 muỗng canh mẻ, 1 muỗng canh bột nghệ, 5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ngọt vào thau rồi trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho chân giò thấm gia vị.
Hầm chân giò
Cho 1 muỗng canh dầu ăn cùng hành và tỏi băm còn lại vào nồi phi đều đến khi hành tỏi thơm bạn cho sả cây đập dập và chân giò đã ướp vào.
Xào với lửa vừa khoảng 3 - 5 phút cho chân giò săn lại, bạn đổ 2 lít nước sôi vào hạ lửa, nấu khoảng 30 phút rồi cho đậu phộng đã luộc vào. Trộn đều và nấu thêm khoảng 10 phút nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Giò heo giả cầy sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng đẹp mắt với mùi hương hấp dẫn của sả, riềng và vị mềm, ngon của chân giò. Sẽ ngon hơn nếu bạn ăn cùng với bún đó, đảm bảo đây sẽ là một món ngon, mới lạ và hấp dẫn cho bữa ăn gia đình đấy!
Cách chọn mua chân giò tươi ngon
- Để làm món giả cầy thêm ngon bạn nên chọn mua chân giò trước của heo vì chân trước hoạt động nhiều nên phần thịt sẽ mỏng, mềm, ngọt và có nhiều gân hơn chân giò sau.
- Bên cạnh đó chân giò ngon thường sẽ săn chắc, có độ đàn hồi cao, các thớ thịt đều, phần móng còn nguyên vẹn không bị long ra.
- Khi mua bạn nên mua những miếng chân giò có màu hồng tươi, không có mùi hôi bất thường.
- Tránh mua chân giò có ứ nước bên trong, có lớp màng bên ngoài, khi cắt thịt chảy dịch vàng và có các nốt sần màu trắng trên thịt vì đâycó thể là heo đã bị bệnh sán gạo rất nguy hiểm nếu ăn phải.
Chỉ với 2 công thức nấu giò heo giả cầy tại nhà đơn giản trên đây là đã có ngay cho mình món kho thơm ngon và siêu hấp dẫn. Hãy vào bếp trổ tài làm ngay cho gia đình cùng thưởng bạn nhé! Chúc bạn thành công.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét