Chả giò là một món chiên rất quen thuộc với người Việt. Hiện nay, chả giò được chị em nội trợ biến tấu ngày càng đa dạng. Ngay bây giờ, tôi sẽ giới thiệu đến bạn 2 cách làm chả giò hải sản với vị ngon lạ. Cùng vào bếp để khám phá ngay nhé! Tối nay ăn gì? chắc chắn đã trả lời được câu hỏi cho chưa biết ăn gì?


1. Chả giò hải sản sốt mayonnaise bằng chảo chống dính

Chả giò hải sản sốt mayonnaise bằng chảo chống dính
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chả giò hải sản sốt mayonnaise bằng chảo chống dínhCho 3 người

 Râu mực 100 gr Tôm sú 100 gr Thanh cua 100 gr Xoài chín 150 gr Hành tây 100 gr Phô mai cheddar 150 gr Trứng gà 1 quả Nước cam vàng 1 muỗng canh Húng lủi 10 gr Bánh tráng pía 20 cái Sốt mayonnaise 2 muỗng canh Tương cà 2 muỗng canh Rượu trắng 1 muỗng cà phê Dầu ăn 1 ít Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ đường/ tiêu xay/ hạt nêm)

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua mực tươi ngon

  • Có nhiều loại mực như mực nang, mực ống, mực lá,... nhưng bất kể loại mực nào thì bạn cũng nên chọn những con có phần đầu dính chặt vào thân, thịt không nhão, có độ đàn hồi và không bị chuyển sang màu xanh, mực không nhớt hay có mùi hôi.
  • Mực tươi ngon sẽ có màu sắc sáng bóng. Ở phần màu nâu sẽ nâu sẫm, còn thân mực sẽ có màu trắng đục như sữa. Mắt có màu trong veo, không bị lồi ra ngoài.
  • Đối với mực nang: Nên chọn những con to, mình dày màu trắng đục, râu mực cứng, thịt chắc và có lớp màng màu nâu bao quanh.
  • Đối với mực ống: Nên chọn những con có màu hồng sáng, thịt chắc, râu mực cứng, túi mực còn nguyên.
Phô mai cheddar là gì? Mua ở đâu?
  • Phô mai cheddar là một loại phô mai tự nhiên, chúng có đặc điểm tương đối cứng, màu trắng ngà hoặc vàng nhạt, vàng đậm, có thể có vị đắng.
  • Loại phô mai này rất phổ biến ở Anh, thường được dùng để ăn kèm bánh mì sandwich, burger, pizza, pasta nướng,...
  • Bạn có thể dễ dàng tìm mua phô mai cheddar tại các siêu thị hoặc đặt mua trực tuyến tại các trang thương mại điện tử.
Nguyên liệu món ăn chả giò hải sản

Dụng cụ thực hiện

Chảo chống dính, tô, dao, thớt,...

Cách chế biến Chả giò hải sản sốt mayonnaise bằng chảo chống dính

  • Sơ chế hải sản

    Râu mực sau khi mua về, bạn làm sạch, rồi dùng dao cắt rời râu mực.

    Để tôm thấm gia vị và không bị cong lại khi xào thì bạn rửa sơ tôm với nước, lột bỏ vỏ, rồi khứa dọc phần thân.

    Tiếp theo, bạn ướp tôm, mực đã sơ chế với 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê rượu trắng, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, rồi trộn đều, để 5 phút cho tôm và mực thấm gia vị.

    Kế đến, bạn bắc chảo chống dính lên bếp, rồi cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu đã nóng thì cho tất cả tôm và mực đã ướp vào xào khoảng 7 phút với lửa lớn, đảo đều tay để hải sản không bị ra nước.

    Sau khi xào chín, bạn cho hải sản ra dĩa cho nguội bớt.

    Mách nhỏ: Xào trước hải sản như vậy sẽ giúp nhân chả giò có độ chín đồng đều, phô mai không bị tan chảy khi chiên.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Với thanh cua, bạn xé thành những miếng nhỏ vừa ăn.

    Phô mai sau khi mua về, bạn cắt nhỏ thành những miếng dài khoảng 5cm để cho dễ cuốn.

    Xoài chín sau khi gọt bỏ vỏ thì bạn cắt thành miếng bằng với miếng phô mai.

    Hành tây thì bạn lột sạch vỏ, rửa sạch, rồi cắt sợi dài bằng miếng phô mai.

    Húng lủi thì bạn rửa sạch rồi ngắt lấy phần lá.

    Bạn đập trứng gà vào chén, rồi đánh đều. Trứng sẽ được dùng để làm dính các mép của chả giò.

    Mách nhỏ: Xoài sẽ giúp cân bằng vị phô mai, món ăn sẽ hấp dẫn hơn.
  • Cuốn chả giò

    Đầu tiên, bạn gấp mép miếng bánh tráng pía lại, rồi lần lượt cho tôm, râu mực, thanh cua, xoài, hành tây, phô mai cheddar, húng lủi vào bánh tráng pía.

    Sau đó, bạn phết một ít trứng gà lên phần vỏ bánh còn lại, rồi gấp 2 mép 2 bên và cuốn tròn lại sao cho vỏ bánh bọc kín phần nhân, để 10 phút cho chả dính lại rồi đem chiên.

    Mách nhỏ: Bạn nên cuốn các cuốn có kích cỡ bằng nhau để khi chiên chúng sẽ chín đều và thơm ngon nhé!
  • Chiên chả giò

    Bắc chảo hoặc nồi lên bếp, cho chảo ngập dầu, chiên chả giò sẽ chín đều và vàng ngon.

    Dầu vừa nóng thì cho chả đã cuốn vào chiên trong lửa vừa và nhỏ cho chả chín vàng đều hết các mặt thì vớt ra và để ráo dầu.

    Mách nhỏ: Để tránh phô mai chảy ra làm chả giò sẽ không ngon, bạn chỉ cần chiên cho vỏ ngoài vừa vàng đều là vớt ra nhé.
  • Làm sốt chấm

    Bạn cho 1 muỗng canh nước cam vàng, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay vào chén, rồi khuấy đều cho các gia vị tan.

    Sau đó thì cho thêm 2 muỗng canh sốt mayonnaise, 2 muỗng canh tương cà vào rồi tiếp tục khuấy đều.

  • Thành phẩm

    Chả giò hải sản thơm ngon, giòn tan trong miệng với mực giòn giòn, tôm đậm đà, thêm vị phô mai mặn mặn, béo béo. Nước sốt chấm thì béo béo cay cay, đây thật là một sự kết hợp hoàn hảo.

2. Chả giò hải sản rong biển bằng nồi chiên không dầu

Chả giò hải sản rong biển bằng nồi chiên không dầu
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Nếu mua tôm đông lạnh, bạn nên chọn mua tôm còn nguyên các bộ phận, thịt có độ đàn hồi, mềm dẻo tự nhiên (để tránh mua phải tôm bị bơm thạch làm tăng trọng lượng) và không có mùi tanh, ươn.
  • Chọn những con tôm còn sống, phần vỏ bóng, nhìn tôm chắc khỏe, khi bóp vào tôm thì thấy có độ đàn hồi, vỏ tôm không quá mềm là được.
  • Mẹo nhỏ: Bạn nên chú ý người bán ướp hàng bằng nhiều hay ít đá. Nếu tôm được ướp ít đá mà tôm vẫn tươi, mềm thì có thể tôm đã được ướp bằng hàn the. Bạn không nên mua tôm như thế này vì không an toàn cho sức khỏe.

Mẹo thực hiện thành công

  • Bạn nên ăn ngay khi chả giò mới chiên còn nóng và giòn ngon. Để nguội chả giò sẽ mất độ giòn, hải sản bên trong cũng dễ bị tanh, không ngon.
  • Bạn có thể chuẩn bị thêm một ít dưa leo, rau xà lách, rau thơm, ngò rí,.. để ăn kèm với chả giò chống ngán.

Cách làm chả giò hải sản thơm ngon mà lại thật dễ làm đúng không nào? Hãy nhanh tay bỏ túi 2 công thức này để thực hiện chiêu đãi cả nhà bạn nhé. Tôi chúc các bạn thực hiện thành công!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét