Sữa chua luôn là món tráng miệng được nhiều người yêu thích bởi hương vị vừa ngon lại vừa tốt cho sức khỏe. Nay sữa chua kết hợp thêm với trái bơ thơm béo thì món ăn này chắc chắn sẽ càng hấp dẫn hơn. Vậy hãy cùng tôi vào bếp khám phá ngay 2 cách làm món sữa chua bơ và nếm thử nhé! Tối nay ăn gì và nấu gì để tráng miệng đây?

1. Sữa chua bơ

Sữa chua bơ
  • Chuẩn bị

    10 phút
  •  
  • Chế biến

    30 phút
  •  
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sữa chua bơCho 4 người

 Bơ 1 quả(lớn) Sữa chua 2 hộp(có đường hoặc không đường) Sữa đặc 380 gr(1 hộp) Sữa tươi không đường 440 ml(2 bịch) Đường 30 gr Nước sôi 700 ml

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, tô, phới trộn, muỗng, hũ đựng, nồi cơm điện

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn sữa chua bơ

Cách chế biến Sữa chua bơ

  • Trộn hỗn hợp làm sữa chua

    Cho vào tô lớn 380gr sữa đặc, 700ml nước sôi rồi khuấy đều cho sữa tan. Tiếp theo, cho thêm 440ml sữa tươi không đường vào tô và tiếp khuấy nhẹ nhàng theo một chiều.

    Cuối cùng, cho vào 2 hộp sữa chua, khuấy đều thêm 1 lần nữa là hoàn tất.

    Mách nhỏ: Để men trong sữa chua không bị chết, bạn nên cho sữa chua vào cuối cùng nhé, vì lúc này nhiệt độ nước chỉ ở khoảng 40 độ C nên không ảnh hưởng đến men.
  • Ủ sữa chua

    Đổ hỗn hợp sữa chua vào nồi áp suất hoặc nồi cơm điện, đậy nắp kín (không mở điện) và ủ 12 tiếng cho sữa lên men.

    Khi sữa chua đông mềm gần giống như tàu hũ và không bị nhớt là đã đạt.

  • Sơ chế và xay nhuyễn bơ

    Cắt đôi quả bơ, loại bỏ hạt rồi cắt khúc nhỏ phần thịt. Tiếp đến, cho vào máy xay sinh tố phần thịt bơ, 30gr đường, 20ml nước đun sôi để nguội và xay nhuyễn mịn.

  • Trộn bơ với sữa chua

    Đổ phần bơ xay vào nồi sữa chua đã ủ, dùng phới khuấy nhẹ nhàng 1 chiều cho hỗn hợp hòa quyện.

  • Đổ vào hũ và làm lạnh

    Đổ sữa chua vào hũ đậy nắp kín hay cho bịch ni-lông trong rồi cột chặt và để vào ngăn đông tủ lạnh từ 8 - 10 tiếng là có thể dùng được.

  • Thành phẩm

    Sữa chua bơ đông lại nhưng không hề bị dăm đá mà vẫn giữ được độ dẻo ngon, mềm mịn cùng vị thơm béo đặc trưng từ bơ, chua chua ngọt ngọt cực kỳ dễ ăn.

    Đây sẽ là món tráng miệng siêu hấp dẫn mà cả nhà bạn sẽ thích mê khi thưởng thức đấy!

2. Sữa chua bơ (chia sẻ bởi người dùng)

Sữa chua bơ (chia sẻ bởi người dùng)
  • Chuẩn bị

    10 phút
  •  
  • Chế biến

    20 phút
  •  
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sữa chua bơ (chia sẻ bởi người dùng)Cho 4 người

 Bơ sáp 1 quả Sữa đặc 380 gr(1 lon) Sữa chua không đường 2 hộp Sữa tươi có đường loại bịch giấy 660 ml(3 bịch)

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, tô, muỗng, hũ đựng, nồi cơm điện, phới lồng.

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn sữa chua bơ

Cách chế biến Sữa chua bơ (chia sẻ bởi người dùng)

  • Ủ sữa chua

    Bạn mở hộp sữa đặc và đổ vào âu ủ 340gr sữa đặc (chừa lại 40gr sữa đặc để xay bơ). Sau đó, bạn dùng lon sữa vừa mở để đong 2 lon nước sôi, bạn từ từ đổ nước nóng vào sữa đặc, vừa đổ vừa khuấy để sữa tan hết.

    Tiếp đến, bạn đổ từ từ 590ml sữa tươi vào hỗn hợp sữa đặc đã hòa tan, bạn vừa đổ vừa khuấy cho đều (chừa lại 70ml sữa để xay bơ). Bạn nên khuấy hỗn hợp đều tay và theo một chiều để sữa tan hết.

    Bạn tiếp tục cho vào hỗn hợp 2 hủ sữa chua cái và khuấy đều tay cho tan hết.

    Sau cùng, bạn cho hỗn hợp sữa chua vào âu ủ, đậy kín nắp và giữ vị trí cố định. Bạn nên ủ trong khoảng 8 - 10 tiếng với nhiệt độ thường 25 - 30 độ C, và ủ lâu hơn với nhiệt độ mùa đông.

    Bạn nên khử trùng âu ủ, ca, thìa,... bằng nước sôi trước khi làm. Bạn có thể ủ sữa chua bằng bình đựng đá hoặc bằng nồi cơm điện. Ngoài ra, bạn nên dùng sữa chua cái hết lạnh hoàn toàn, hoặc bỏ ra ngoài trước khi ủ sữa chua tầm 3 - 4 tiếng
  • Làm sữa chua bơ

    Đầu tiên, bạn cắt ngang quả bơ, bỏ hạt, cắt làm 4 rồi lột vỏ, cắt nhỏ. Tiếp đến, bạn cho phần bơ đã cắt nhỏ vào máy xay sinh tố, thêm vào 70ml sữa tươi, 40gr sữa đặc rồi xay nhuyễn mịn.

    Tiếp theo, bạn đổ phần bơ mịn vào nồi sữa chua đã ủ, dùng phới khuấy nhẹ và đều hỗn hợp theo 1 chiều. Bạn múc sữa chua bơ ra cốc hoặc hũ đựng rồi để vào ngăn mát từ 1 - 2 tiếng là có thể thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Sữa chua bơ thơm ngon là sự kết hợp giữa hương vị đặc trưng của sữa chua và vị béo của bơ và sữa. Ngoài ra, sữa chua còn giữ được độ sánh mịn, không bị dăm đá.

    Đây sẽ là món tráng miệng hấp dẫn, mát mẻ cho gia đình bạn vào những ngày hè nóng bức đấy!

Cách chọn mua bơ sáp, dẻo ngon

  • Cuống bơ: Bạn nên chọn lõi cuống bơ có màu hơi vàng, chứng tỏ bơ vừa chín tới. Ngược lại, nếu bạn thấy cuống bơ có màu xanh thì quả bơ đó chưa chín.
  • Vỏ bơ: Khi bạn thấy vỏ bơ màu nâu tím, sần sùi thì bạn nên chọn vì đó là những quả bơ đã chín.
  • Cảm giác khi cầm bơ: Nếu bạn cầm bơ nặng, chắc tay, nắn bơ thấy mềm thì đó là bơ chín ngon, lắc nghe kêu.
Mẹo thực hiện thành công
  • Bạn không được ủ bằng nước quá nóng bởi nếu bạn dùng nước quá nóng sẽ có thể làm hỏng men. Men hoạt động tốt nhất ở khoảng 40 độ C. Thời gian ủ càng lâu thì sữa chua càng chua.
  • Để đảm bảo dinh dưỡng, bạn nên sử dụng hết sữa chua trong vòng 1 tuần sau khi thành phẩm. Có thể bớt lại 2 hũ để làm men cái cho những lần ủ sữa chua sau.
  • Một trong những nguyên nhân làm sữa chua bị dăm đá là thành phần làm sữa chua có nhiều nước và sữa chua bị sốc lạnh đột ngột. Vì vậy, bạn nên để sữa chua dưới ngăn mát tủ lạnh qua đêm rồi hôm sau mới cho lên ngăn đá, không để sát phần tản gió lạnh, sữa chua sẽ được làm đông từ từ mà không bị đá dăm nữa.

Qua bài viết hướng dẫn 2 cách làm đơn giản trên là bạn đã có thêm một món sữa chua bơ chua ngọt, thơm béo để đổi vị cho cả nhà thưởng thức rồi đấy! Hi vọng với 2 công thức chia sẻ chi tiết, bạn sẽ có thể thực hiện thành công nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét