Chè nếp cẩm sữa chua được nhiều người yêu thích trong những ngày oi bức bởi sự bắt vị và độc đáo của sữa chua thanh mát cùng nếp cẩm bùi dẻo. Cùng tôi thực hiện món chè nếp cẩm sữa chua trân châu và trái cây hấp dẫn qua công thức đơn giản tại nhà của chuyên trang Vào bếp nhé!

1. Chè nếp cẩm sữa chua trân châu

Chè nếp cẩm sữa chua trân châu
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    10 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chè nếp cẩm sữa chua trân châuCho 4 người

 Sữa chua 1 hộp Gạo nếp cẩm 500 gr Bột năng 200 gr Bột trà xanh 10 gr Thạch sương sáo 50 gr(cắt viên) Trái vải ngâm 1 hộp Bột cốt dừa 1 gói(50gr) Dừa sấy 1 ít Đường bột 30 gr Đường 150 gr Muối 1/2 muỗng cà phê

Mua sương sáo ở đâu?

  • Sương sáo tươi bạn có thể tìm mua tại các chợ địa phương, các quán chè, ngoài ra bạn tìm mua sương sáo đóng hộp tại siêu thị hay cửa hàng tiện lợi đều có.
  • Nguyên liệu món ăn chè nếp cẩm sữa chua

Dụng cụ thực hiện

Nồi cơm điện, nồi, tô, ly, muỗng,...

Cách chế biến Chè nếp cẩm sữa chua trân châu

  • Vo và nấu nếp cẩm

    Cho 500gr gạo nếp cẩm vào thau vo sạch với nước lạnh từ 2 - 3 lần nước. Cho gạo nếp cẩm đã vo sạch vào thau, đổ nước ấm vào xâm xấp mặt gạo và ngâm ít nhất 2 tiếng.

    Sau 2 tiếng ngâm, hạt gạo nếp cẩm đã nở mềm, bạn chắt bỏ nước ngâm, vo sạch lại lần nữa rồi chắt hết nước, cho gạo vào nồi cơm điện. Cho nước mới vào nồi một lượng bằng lượng nếp cùng 1/2 muỗng cà phê muối, cho nồi vào nồi cơm điện nhấn nút "Cook" nấu chín trong khoảng 20 - 30 phút.

    Cho vào tô to 150ml nước ấm cùng 150gr đường và 50gr bột cốt dừa, khuấy đều cho đường tan hết.

    Tiếp đến, bạn mở nắp nồi cơm điện thấy hạt gạo nếp cẩm đã nở và chín mềm thì bạn cho hỗn hợp nước cốt dừa vừa pha vào nồi, đảo đều. Đóng nắp nồi và bật chế độ "Cook" và nấu thêm khoảng 5 phút nữa nữa.

  • Pha và trộn bột làm trân châu

    Cho vào tô to 200gr bột năng, 30gr đường bột và 10gr bột trà xanh, trộn đều. Cho vào tô 100ml nước nóng, trộn đều cho nước thấm hết vào bột.

    Khi tô bột đã ráo nước, bạn dùng tay nhào nặn cho đều bột, đến khi bột dẻo mịn, đều màu và không dính tay nữa là được.

  • Tạo hình và luộc trân châu

    Bột sau khi đã được trộn đều bạn cho ra thớt, chia nhỏ phần bột và lăn cho bột thành dải dài, sau đó cắt bột thành từng viên nhỏ đều nhau.

    Cho từng viên bột vào lòng bàn tay lăn tròn thành viên tròn, bạn làm lần lượt cho đến hết phần bột.

    Bắc nồi nước lên bếp lửa lớn cho sôi to rồi cho trân châu đã vo viên vào, luộc trân châu đến khi nước sôi lớn trở lại, trân châu chín nổi lên mặt nước và màu trong lại thì vớt ra cho vào ngâm trong tô nước lạnh.

  • Hoàn thành

    Bạn lấy ly cho vào một ít trân châu, vài viên thạch sương sáo, 1 vài trái vải ngâm, sau đó múc nếp cẩm cho lên trên.

    Cuối cùng, bạn chỉ cần đổ sữa chua mát lạnh vào đầy ly và rắc một ít dừa sấy lên trên mặt nữa là món chè đã hoàn thành và sẵn sàng để thưởng thức rồi!

  • Thành phẩm

    Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự hoàn thành món chè nếp cẩm sữa chua trân châu ngon lành, mát lạnh tại nhà rồi.

    Sữa chua có vị chua chua ngọt ngọt thanh mát, ăn cùng nếp cẩm dẻo thơm, béo ngọt và trân châu dai dai, dậy mùi trà xanh và sương sáo giòn mát cực hấp dẫn. Hương vị trái vải ngâm làm món ăn thêm phần lạ miệng, độc đáo.

    Đây chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho gia đình bạn giải nhiệt trong những ngày thời tiết oi bức đấy.

2. Chè nếp cẩm sữa chua trái cây

Chè nếp cẩm sữa chua trái cây
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chè nếp cẩm sữa chua trái câyCho 5 người

 Sữa chua 5 hộp Gạo nếp cẩm 200 gram Xoài 1 trái Mít Thái 100 gr Nước cốt dừa 150 ml Nước dừa tươi 300 ml Lá dứa 1 bó Cùi dừa non 1 ít Sữa đặc 1 ít Đường 50 gr Muối 1.5 muỗng cà phê

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua mít Thái ngon

  • Múi mít của những quả chín cây thường có màu vàng óng, cùi dày, vị ngọt bùi, xơ mít màu vàng nhạt hoặc màu trứng gà.
  • Bạn cũng nên quan sát phần mít tại nơi người bán đang tách múi, mít chín tự nhiên khi bổ ra ít nhựa và không có nhựa trắng.
  • Mít chín ép, múi cũng có màu vàng nhưng ăn cảm giác bị sượng, xơ mít màu vàng đậm như múi mít.
  • Khi mua bạn ngửi thử nếu múi không có mùi ngọt đặc trưng là mít chín ép, nhạt và khô.
  • Mít tiêm thuốc có những dòng nhựa trắng chảy ra từ trong ruột mít do tác động của thuốc, nếu bạn thấy phần mít người bán đang bổ có hiện tượng này thì tránh mua.

Cách chọn mua xoài chín ngon

  • Xoài chín tự nhiên thường ngửi thấy có mùi thơm đặc trưng, đôi khi có những chấm đen li ti trên phần vỏ nhưng không phải những mảng lớn.
  • Chọn những quả chín vàng và cầm thật chắc tay, vỏ căng bóng và mịn màng, phần chân của cuống xoài hơi lún xuống một tí.
  • Khi ấn nhẹ vào xoài sẽ cảm nhận được độ căng cứng của thịt xoài, không bị mềm hay dập nát là những quả xoài chín ngon.
  • Hạn chế chọn mua những quả xoài bị thâm đen, dập hoặc có lớp vỏ quá trơn nhẵn, căng bóng, bắt mắt không tì vết

Nguyên liệu món ăn chè nếp cẩm sữa chua

Dụng cụ thực hiện

Nồi cơm điện, ly, muỗng, thớt, dao,...

Cách chế biến Chè nếp cẩm sữa chua trái cây

  • Vo và ngâm nếp cẩm

    Cho 200gr gạo nếp cẩm vào thau to, đổ nước vào vo sạch.

    Đổ nước vào xâm xấp mặt gạo cùng 1 muỗng cà phê muối, khuấy cho tan muối và ngâm gạo nếp cẩm trong ít nhất 5 tiếng.

    Sau khi ngâm thấy hạt gạo đã nở, chắt nước ra và rửa gạo lại lần nữa với nước lạnh rồi vớt gạo ra để ráo.

  • Nấu nếp cẩm

    Cho gạo nếp cẩm đã ngâm nở và rửa sạch vào nồi cơm điện cùng 300ml nước dừa tươi, dàn cho phẳng mặt gạo rồi đậy nắp rồi nhấn nút "Cook" và nấu chín trong khoảng 20 phút.

    Khi gạo đã chín, bạn nhấc nồi ra cho vào 100ml nước cốt dừa, 50gr đường, 1/2 muỗng cà phê muối, trộn đều cho các nguyên liệu trộn lẫn vào nhau.

    Tiếp theo, bạn cho vào nồi 1 bó lá dứa, đậy nắp và nấu thêm 15 phút nữa. Sau 15 phút, nhấc nồi ra và gắp bỏ lá dứa, xới tơi nếp cẩm.

  • Sơ chế trái cây

    Mít mua về bạn tách múi, bỏ hạt, cắt sợi.

    Xoài mua về bạn gọt vỏ, rửa sơ rồi cắt thành miếng vuông nhỏ.

  • Hoàn thành

    Khi ăn, bạn múc 1 muỗng nếp cẩm cho vào ly, đổ sữa chua vào ngập phần nếp, cho trái cây đã cắt nhỏ vào và thêm 1 ít cùi dừa non lên trên, rưới lên trên cùng 1 ít nước cốt dừa (50ml nước cốt dừa còn lại) và sữa đặc để món chè thêm béo ngọt nhé.

    Vậy là món chè sữa chua nếp cẩm trái cây đã hoàn thành và sẵn sàng để thưởng thức rồi!

  • Thành phẩm

    Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể tự hoàn thành món chè nếp cẩm sữa chua trái cây thơm ngon, thanh mát ngay tại nhà rồi!

    Nếp cẩm dẻo ngọt, thơm béo làm món ăn có màu sắp bắt mắt và hương vị đặc trưng, ăn cùng sữa chua mát lạnh, chua thanh vô cùng bắt vị. Trái cây tươi làm món ăn thêm phần thanh mát, độc đáo.

    Đây chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tuyệt với để gia đình bạn giải nhiệt trong những ngày hè oi bức đấy nhé!

Cách chọn mua nếp cẩm ngon

  • Hạt gạo nếp cẩm ngon có màu tím thẫm, bụng màu vàng nhạt, hình dáng hơi dẹt nhưng mình vẫn mẩy tròn.
  • Không chọn mua những hạt gạo bị gãy, bị mùn hay đồ lông, có màu lạ và mùi lạ.
  • Bạn có thể tìm mua nếp cẩm tại các cửa hàng chuyên gạo, các sạp tạp hoá trong chợ địa phương, trong siêu thị nhé!

Trên đây là bài viết hướng dẫn 2 cách nấu chè nếp cẩm sữa chua dẻo ngọt, thanh mát cho ngày hè nắng nóng chuẩn vị, thơm ngon cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét