Gà nấu trái vải lạ miệng nhưng cực hấp dẫn với phần nước dùng ngọt thanh, ăn kèm cùng thịt gà dai dai, rau củ bùi bùi, cũng là một món ngon bổ dưỡng cho cả nhà vào những ngày cuối tuần mùa hè. Cùng tôi vào bếp thực hiện ngay 2 cách làm món nước này nhé! Tối nay ăn gì?

1. Gà nấu trái vải

Gà nấu trái vải
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gà nấu trái vảiCho 6 người

 Gà 1 con Vải thiều 565 gr(đóng lon) Khoai tây 4 củ Cà rốt 3 củ Dừa lớn 1 quả(để lấy nước) Bột màu hạt điều 2 muỗng cà phê Hành tím băm 1 muỗng canh Tỏi băm 1 muỗng canh Dầu ăn 2 muỗng canh Muối hạt 1 ít Gia vị thông dụng 1 ít(muối/đường/hạt nêm)

Mua vải ngâm ở đâu?

Bạn tìm mua vải ngâm ở các siêu thị, các cửa hàng bán đồ nhập khẩu hay mua trên các trang thương mại điện tử đều có nhé! Ngoài ra, bạn có thể mua vải tươi để nấu cho món ăn thêm phần tươi mát và thơm ngon hơn.

Nguyên liệu món ăn gà nấu trái vải

Cách chế biến Gà nấu trái vải

  • Sơ chế và ướp gà

    Rửa sạch gà, sau đó bạn dùng muối hạt chà xát khắp thân gà rồi xả lại với nước lần nữa rồi chặt thành nhiều khúc nhỏ vừa ăn.

    Tiếp theo, cho vào tô phần gà đã sơ chế, 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng cà phê bột màu hạt điều, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm.

    Trộn đều cho thịt gà thấm đều gia vị và ướp 30 phút.

    Mẹo sơ chế gà sạch:

    • Để khử bỏ mùi hôi của gà, bạn pha loãng nước cùng giấm và muối sau đó ngâm gà khoảng 3 - 5 phút.
    • Dùng tay chà sát hỗn hợp lên thân gà rồi rửa lại bằng nước sạch là hoàn tất.

    Bước 1 Sơ chế và ướp gà Gà nấu trái vải

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Bào vỏ khoai tây và cà rốt, sau đó rửa sạch. Kế đến, dùng dao cắt 2 nguyên liệu này thành miếng nhỏ vừa ăn.

  • Xào săn thịt gà

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đun cho dầu sôi rồi đổ phần gà đã ướp rồi đảo đều trên lửa vừa khoảng 10 phút đến khi thịt gà săn lại.

  • Hầm thịt gà với củ quả

    Khi thịt gà săn, bạn cho vào thêm nước của 1 quả dừa tươi tươi, 1 ít nước sôi sao cho vừa đủ ngập mặt thịt. Kế đến, nấu hỗn hợp trên lửa vừa đến khi sôi.

    Trong lúc đun bạn nhớ hớt bọt trên mặt nước để nước dùng được ngon hơn. Sau khi nước trong nồi gà sôi thì bạn cho vào cà rốt, khoai tây và nấu trên lửa nhỏ khoảng 35 - 40 phút đến khi khoai tây và cà rốt chín mềm.

    Khi khoai tây và cà rốt đã chín, bạn cho vào phần vải tươi kèm nước vải ngâm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường. Tiếp tục nấu trên lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi lại thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Gà nấu trái vải có mùi thơm hấp dẫn, nước dùng thì đậm đà ngọt thanh từ vải và nước dừa, thịt gà dai mềm cùng với rau củ quả mềm ngọt, đây quả là sự kết hợp hoàn hảo trong một món ăn.

    Món này khi ăn bạn nhớ chấm kèm cùng bánh mì ngon nhé, ngon tuyệt đỉnh luôn đấy!

2. Gà hầm vải (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Gà hầm vải (công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Cách chọn mua gà ngon

Đối với gà sống

  • Bạn có thể cầm 2 con gà cùng cỡ, nếu cảm giác con nào nặng tay thì thịt của nó sẽ săn chắc hơn.
  • Chọn gà có phần mỏ màu sáng bóng, sắc nhọn và không bị chảy nhớt.
  • Ưu tiên chọn gà có chân thon nhỏ, thẳng đều, không bị trầy xước và gãy móng hoặc không bị nổi các nốt màu đỏ, nốt lạ ở chân.
  • Chọn gà có lớp da mềm mỏng, khi bóp nhẹ vào nhân cảm thấy săn chắc, không nhão. Ngoài ra, bạn sẽ thấy có một số vệt vàng ở dưới phần ức và cánh, thấy được phần thịt ở dưới nách và cánh gà.
  • Gà khỏe mạnh là khi diều gà không bị căng cứng.

Đối với gà làm sẵn

  • Gà ngon sẽ có thân gà nhỏ gọn, săn chắc và ức nhỏ. Da gà có màu vàng óng, có chỗ vàng đậm như cánh, ức, lưng và không bị thâm tím hoặc xuất hiện các đốm đen, thịt gà không có mùi ôi, mùi hôi.
  • Nếu da gà bị dai, vàng óng đều mà mỡ gà lại trắng chứng tỏ gà bị tẩm thuốc.
  • Dùng tay nhấn vào thịt để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon. Trường hợp, nếu thịt bị nhão, trơn, biếm dạng hoặc bị lõm thì không nên mua để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chỉ với các bước vô cùng đơn giản bạn đã có ngay 2 cách làm gà nấu trái vải ngọt thanh, thơm ngon. Tôi chúc bạn thực hiện thành công!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét