Xôi dừa hạt sen là món ăn được nhiều người yêu thích trong các ngày lễ Tết bởi hương vị thơm ngon, mềm dẻo, ăn là ghiền. Hãy cùng vào bếp với tôi để học ngay 2 cách nấu xôi dừa hạt sen hấp dẫn khiến người người thích mê nhé! Vậy tối nay ăn gì thì bạn đã có một món ngay rồi nhé!

1. Xôi dừa hạt sen

Xôi dừa hạt sen
  • Chuẩn bị

    8 giờ
  •  
  • Chế biến

    1 giờ
  •  
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Xôi dừa hạt senCho 4 người

 Gạo nếp 500 gr Hạt sen khô 50 gr Nước cốt dừa 2 muỗng cà phê Dừa nạo 100 gr Dầu ăn 1 muỗng cà phê Đường 2 muỗng cà phê Muối 3 muỗng cà phê Mè trắng/ đậu phộng rang 1 ít(lạc)

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, chảo, thau, chén, muỗng

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn xôi dừa hạt sen

Cách chế biến Xôi dừa hạt sen

  • Ngâm nếp và hạt sen

    Cho gạo nếp vào thau với 1 muỗng cà phê muối rồi ngâm trong nước ấm 8 - 10 tiếng. Sau đó vớt gạo ra để ráo nước.

    Hạt sen khô cho vào 1 muỗng cà phê muối, ngâm trong nước lạnh 3 - 4 tiếng rồi vớt ra để ráo nước.

    Trộn hạt sen và gạo với nhau rồi thêm vào 1 muỗng cà phê muối đảo đều.

  • Nấu xôi hạt sen

    Bắc xửng hấp lên bếp đun với lửa lớn. Khi nước sôi thì cho hỗn hợp gạo nếp và hạt sen vào hấp trong 30 phút.

    Mách nhỏ: Khi hấp xôi nên trải nếp sao cho vẫn chừa 1 lỗ trống ở giữa, giúp hơi nóng dễ dàng thoát lên. Bịt kín các lỗ sẽ làm xôi bị nhão hoặc chín không đều.

  • Xào dừa

    Cho 1 muỗng cà phê đường vào tô dừa nạo, trộn đều rồi ướp trong vòng 10 phút.

    Bắc chảo lên bếp, cho phần dừa nạo đã ướp vào xào khoảng 5 phút đến khi thấy sợi dừa trong lại thì tắt bếp.

  • Pha nước cốt dừa

    Cho vào chén 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 2 muỗng cà phê nước cốt dừa rồi khuấy đều.

  • Trộn dừa và nước cốt dừa với xôi

    Xôi sau khi hấp được 30 phút thì cho phần dừa nạo đã xào vào trộn đều.

    Sau đó rưới đều hỗn hợp nước cốt dừa đã pha lên mặt xôi, đảo đều rồi hấp thêm 20 phút thì đã xong món xôi dừa hạt sen rồi.

  • Thành phẩm

    Cho xôi dừa hạt sen ra dĩa, rắc thêm 1 ít đậu phộng và mè lên mặt để xôi thêm đậm vị tạo mùi thơm hấp dẫn. Xôi chín mềm, béo ngon của nước cốt dừa cùng với vị bùi béo của hạt sen, dừa nạo sẽ tạo nên món ăn khiến nhiêu người thích mê đấy!

2. Xôi dừa hạt sen (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

Xôi dừa hạt sen (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
  • Chuẩn bị

    7 giờ
  •  
  • Chế biến

    50 phút
  •  
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Xôi dừa hạt sen (Công thức được chia sẻ từ người dùng)Cho 4 người

 Gạo nếp 500 gr Dừa nạo 100 gr Nước cốt dừa 3 muỗng canh Muối/đường 1 ít

Dụng cụ thực hiện

Bộ xửng hấp, chảo, bếp, dĩa, muỗng.

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn xôi dừa hạt sen

Cách chế biến Xôi dừa hạt sen (Công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Ngâm gạo nếp

    Gạo nếp sau khi mua về, bạn đem đi ngâm qua đêm. Sau khi ngâm xong, bạn vớt gạo ra rồi rửa lại bằng nước lạnh và để ráo nước.

  • Nấu xôi

    Bạn trộn phần gạo nếp đã ngâm với ít muối rồi dàn đều ra xửng hấp. Để gạo được chín đều và không bị nhão dưới đáy, bạn chú ý tạo vài lỗ thông hơi nhỏ khi dàn gạo.

    Tiếp đến, bạn đặt nồi xửng hấp lên bếp, bật lửa lớn nấu đến khi nước sôi thì hạ lửa vừa và tiếp tục nấu trong khoảng 30 phút.

    Sau khi xôi đã chín, bạn lấy xửng xôi ra khỏi nồi nước ngay để tránh làm xôi hấp nước bị nhão. Sau đó, bạn cho nước cốt dừa vào xửng xôi rồi đảo đều để xôi bóng bẩy và đẹp mắt, có mùi thơm dừa.

    Nếu thích ăn ngọt, bạn có thể nấu tan đường với nước cốt dừa trước khi trộn với xôi.

  • Xào dừa

    Đầu tiên, bạn cho 1 muỗng canh đường vào dừa nạo sợi rồi trộn đều.

    Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp, rồi cho dừa nạo sợi đã trộn đường vào xào trên lửa nhỏ đến khi dừa chuyển thành màu trong là được.

  • Hoàn thành

    Cuối cùng, bạn trộn đều dừa vừa xào xong với xôi đã nấu chín là có thể thưởng thức rồi đó.

  • Thành phẩm

    Xôi dừa thành phẩm thơm nức mũi. Xôi nếp mềm dẻo, hòa quyện cùng phần dừa nạo sợi ngọt nhẹ, dai sần sật, beo béo.

    Xôi này mà ăn kèm với muối vừng chắc chắn sẽ tạo nên hương vị tuy dân giã nhưng khó quên đấy.

Cách chọn mua nếp ngon

  • Để chọn được nếp ngon, bạn nên chọn nếp có hạt to, tròn đều, màu trắng đục, không bị nát.
  • Khi cắn thử, bạn sẽ cảm nhận được nếp có vị ngọt nhẹ, có mùi thơm đặc trưng thoang thoảng là nếp ngon.
  • Bạn tránh mua loại nếp có màu vàng, bị lẫn mùn, có mọt hay có mùi ẩm mốc vì đó có thể là nếp không chất lượng.

Thông tin sản phẩm

  • Bạn có thể sử dụng bộ nồi xửng inox 3 đáy nắp inox 32 cm Happycook ST32-2 để nấu xôi. Sản phẩm gồm 1 nồi 1 xửng, giúp người dùng làm đa dạng món ăn từ hấp bánh, nấu canh,...
  • Lớp đáy nồi được cấu tạo bởi 3 lớp truyền nhiệt tốt nên thức ăn chín đều một cách nhanh chóng, giúp tiết kiệm năng lượng.
  • Giá sản phẩm dao động 1 triệu 300 ngàn đồng (giá cập nhật tháng 08/2022).
Bộ nồi xửng inox 3 đáy nắp inox 32 cm Happycook ST32-2


Tôi mong rằng với 2 cách nấu xôi dừa hạt sen ở trên sẽ giúp bạn làm thành công món xôi dẻo mềm, hấp dẫn để chiêu đãi người thân và bạn bè vào những dịp đặc biệt nhé! Chúc bạn thực hiện thành công!


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét