Những bữa tiệc, hội họp cùng người thân và bạn bè sẽ trở nên ấm áp và hạnh phúc hơn khi có những món ăn ngon. Hôm nay, hãy cùng vào bếp và để tôi mách bạn 2 món lẩu bò nấm cực thơm ngon để ghi điểm trong mắt mọi người nhé!

1. Lẩu bò nấm

Lẩu bò nấm
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lẩu bò nấmCho 4 người

 Thịt bò 500 gr Nấm hương 200 gr(nấm đông cô) Nấm kim châm 200 gr Nấm đùi gà 200 gr Rau cải cúc 300 gr Cải thảo 300 gr Hành tây 1 củ Rong biển Kombu 20 gr Cá bào 20 gr Tương ớt Hàn Quốc 1 muỗng canh Ớt bột Hàn Quốc 2 muỗng canh Mắm tép Hàn Quốc 2 muỗng canh Tỏi băm 1.5 muỗng canh Nước tương 3.5 muỗng canh Tiêu xay 1/2 muỗng canh Muối 1 ít

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nấm đùi gà tươi ngon

  • Chọn mua những cây nấm đùi gà có màu sắc tươi sáng, những cây nấm có kích thước đồng đều nhau to bằng khoảng 2 ngón tay.
  • Những cây nấm đùi gà tươi ngon mũ nấm sẽ lành lặn, không bị dập nát hay chảy nước.
  • Không nên chọn mua những cây nấm đùi gà có kích thước quá lớn hoặc dài hơn khoảng 15cm vì chúng thường là nấm già, bị rỗng xốp bên trong.
Cách chọn mua nấm hương (nấm đông cô) tươi ngon
  • Chọn nấm có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, có phần mũ cúp chặt và màu hơi vàng nâu.
  • Hạn chế chọn những mũ nấm có màu nâu đậm vì có thể là nấm độc.
  • Ngoài ra còn có hương thơm đặc trưng, tự nhiên của nấm.

Cách chọn mua nấm kim châm ngon

  • Bạn nên lựa chọn nấm kim châm có ghi rõ trên bao bì về hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ.
  • Ngoài ra, nấm phải còn tươi, không bị dập nát, gốc nấm không bị tách hoặc bở ra, nhất là nấm không có xuất hiện nước nhờn.
  • Nấm kim châm nếu được bảo quản lạnh 1 - 5 độ C thì có thể sử dụng trong vòng 45 ngày. Nếu để nhiệt độ bình thường, tùy từng điều kiện thời tiết, bạn chỉ được sử dụng nấm kim châm 1 - 3 ngày.
  • Nấm cần được sử dụng ngay sau khi mua, đặc biệt, nấm phải được nấu chín, tránh việc ăn những món nấm còn tái, chưa chín kĩ.

Cách chọn mua cải thảo tươi ngon

  • Để mua được những cây cải thảo tươi ngon, bạn nên mua vào mùa thu hoạch của cải từ tháng 9 đến tháng 4, vì vào thời gian này cải sẽ rất ngon, lá trắng tươi, mỏng và có bản to, trơn láng và không có nhiều sâu.
  • Khi chọn cải thảo bạn nên chọn những cây có màu xanh nhạt ở phần lá và phần cuống trắng sáng dần từ thân đến gốc.
  • Không nên chọn những cây cải có màu xanh đậm vì đó là cải đã già, ăn không ngọt và giòn, chất dinh dưỡng cũng ít hơn những bẹ cải còn non. Không mua các bẹ cải bị dập hay có nhiều đốm đen trên lá.
  • Ngoài cải thảo bạn cũng có thể thay thế bằng cải thìa, cải ngọt hoặc cải bẹ xanh tùy vào sở thích nhé!

Cách chọn mua cải cúc (tần ô) tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những bó cải cúc màu xanh đậm, còn tươi, không bị dập nát hay sâu ăn.
  • Bạn nên chọn những cây cải cúc mà khi sờ hoặc bấm nhẹ vào cây thấy mềm thì đó là những cây còn non, ăn sẽ ngọt, và có mùi thơm.
  • Ngược lại, không nên mua những cây mà khi bấm nhẹ vào cây mà thấy quá cứng vì đó là những cây già, ăn không ngon.

Nơi mua một số loại nguyên liệu khác

  • Bạn có thể tìm thấy tương ớt Hàn Quốc, ớt bột Hàn Quốc, mắm tép Hàn Quốc, cá bào và rong biển Kombu khô tại ở siêu thị bán hàng đồ Hàn Quốc
  • Khi mua các loại thực phẩm đóng gói này, các bạn cần chú ý đọc kĩ các thông tin về nguồn gốc, thành phần, nơi sản xuất và hạn sử dụng in trên bao bì. Sản phẩm bên trong còn nguyên vẹn, không bị nổi mốc hay chảy dịch bất thường.

Nguyên liệu món ăn lẩu bò nấm

Cách chế biến Lẩu bò nấm

  • Sơ chế nấm và rau

    Nấm kim châm mua về các bạn cắt bỏ gốc, rồi dùng tay xé nhỏ nấm. Nấm đùi gà và nấm hương gọt bỏ phần gốc.

    Mang nấm kim châm, nấm đùi gà và nấm hương đi ngâm với nước muối pha loãng tầm 5 - 10 phút rồi rửa lại cho sạch và để ráo.

    Dùng dao cắt nấm đùi gà và nấm hương thành các lát vừa ăn.

    Cách sơ chế nấm kim châm sạch

    • Dùng dao cắt bỏ phần gốc nấm vì phần này khá dai và chứa nhiều bụi bẩn, ăn không ngon.
    • Bạn nên xé nhỏ nấm rồi trước khi ngâm vào nước muối để có thể loại bỏ hết chất bẩn.

    Cải thảo mua về các bạn tách ra từng bẹ, mang ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 - 10 phút sau đó xả sạch lại với nước, để ráo rồi cắt miếng vừa ăn.

    Rau cải cúc mua về nhặt bỏ lá già và phần thân cứng (nếu có) sau đó mang đi rửa sạch với nước, để ráo sau đó cắt khúc vừa ăn. Hành tây lột vỏ, cắt múi cau sau đó dùng tay tách thành các bẹ nhỏ.

  • Sơ chế và ướp bò

    Cho thịt bò vào thau, thêm tiếp 2.5 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh tỏi băm vào.

    Mang bao tay và trộn thật đều, sau đó ướp khoảng 15 - 20 phút để cho thịt thấm gia vị.

  • Nấu nước dùng

    Cho 1.5 - 2 lít nước vào nồi, sau đó thêm tiếp 20gr cá bào, 20gr rong biển vào.

    Đặt nồi lên bếp, mở lửa lớn và nấu cho đến khi nước sôi sau đó hạ nhỏ lửa và nấu thêm 15 - 20 phút nữa cho cá và rong biển ra hết chất ngọt.

    Kế đến, lọc phần nước dùng qua rây để loại bỏ hết phần xác cá bào và rong biển.

  • Hoàn thành

    Cho vào chén 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 2 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 1 muỗng canh tỏi băm và 1/2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh mắm tép Hàn Quốc sau đó khuấy thật đều cho các gia vị hòa vào nhau.

    Chuẩn bị một chiếc nồi khác, xếp hành tây cắt lát, cải thảo, rau cải cúc, các loại nấm, thịt bò và 2 muỗng canh nước sốt vừa pha ra vào nồi.

    Tiếp theo đổ phần nước dùng vào sao cho ngập 1/2 nồi, rồi đặt lên bếp nấu sôi là có thể thưởng thức.

    Mách nhỏ:

    • Tùy vào khẩu vị của gia đình mà bạn có thể gia giảm lượng sốt cho vào nồi sao cho phù hợp nhé!
    • Vì nấm và các loại rau củ tiết ra rất nhiều nước trong lúc nấu, cho nên các bạn chỉ nên cho phần nước dùng vào ngập khoảng 1/2 nồi.
    • Phần nước dùng dư các bạn có thể châm thêm vào nồi trong lúc ăn hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng vào lần sau.
  • Thành phẩm

    Vậy là bạn đã hoàn thành xong món lẩu bò nấm cực đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn rồi đấy. Phần nước dùng thanh ngọt tự nhiên từ cá bào và rong biển vô cùng bắt vị, thịt bò mềm ngọt, các loại rau, nấm được nhúng vừa chín tới vẫn giữ nguyên được độ giòn ngọt, chấm thêm nước chấm tự pha thì ngon ngất ngây nhé!

    Món này bạn có thể dùng chung với bún, mì gói, mì udon hoặc ăn với cơm theo kiểu Hàn Quốc đều được nhé! Những ngày trời mua mà được quay quần cùng gia đình, bạn bè bên nồi lẩu nóng hổi thì còn gì bằng. Vào bếp và trổ tài ngay thôi nào.

2. Lẩu bò nấm chua cay

Lẩu bò nấm chua cay
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lẩu bò nấm chua cayCho 5 người

 Thịt nạm bò 800 gr Nấm rơm 1 kg Tỏi 7 tép Sả 3 nhánh Ớt hiểm 4 trái Me chua 30 gr Rau muống 200 gr Cải bẹ xanh 200 gr Ngò rí 40 gr Sa tế tôm 1 muỗng canh Nước dừa tươi 1.5 lít Nước mắm 4 muỗng canh Dầu ăn 2 muỗng canh Nước vo gạo 1 ít Gia vị thông dụng 1 ít(đường/muối/hạt nêm/bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Khi chọn mua nấm rơm, bạn quan sát và chọn nấm có màu sẫm, còn nguyên vẹn, có hình tròn và còn nguyên búp, chọn nấm có mùi thơm đặc trưng.
  • Không chọn mua nấm đã có mũ và nở to. Không chọn nấm màu trắng, có mùi hôi và bị dập nát.
Cách chọn mua rau muống tươi ngon
  • Bạn nên chọn mua những cọng rau muống có phần ngọn nhỏ và cứng cáp.
  • Hạn chế mua rau muống có vẻ bề ngoài quá xanh mướt, khi bẻ cọng quá giòn và lá thì có màu xanh quá thẫm vì chúng có thể được bón phân hóa học, không tốt cho sức khỏe.
  • Để an toàn cho sức khỏe, bạn nên ăn rau muống theo mùa, khoảng tháng 4 - 6, đúng mùa vụ thường rau sẽ tươi, xanh được phát triển tự nhiên.

Cách chế biến Lẩu bò nấm chua cay

  • Sơ chế và ướp bò

    Thịt bò mua về mang ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút sau đó vớt ra xả sạch lại với nước, để ráo rồi dùng dao cắt thành các lát mỏng vừa ăn.

    Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 lượng ớt hiểm cắt nhỏ, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh sa tế tôm. Trộn đều và để khoảng 20 - 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

  • Sơ chế nấm và rau

    Nấm rơm mua về các bạn gọt sạch phần gốc, sau đó mang nấm đi ngâm với nước vo gạo khoảng 10 phút, sau đó vớt ra rửa sạch, để ráo. Dùng dao cắt nấm làm 2 hoặc giữ nguyên tùy vào kích thước.

    Cách sơ chế nấm rơm đúng cách

    • Không nên rửa nấm rơm quá kĩ, vì sẽ khiến nấm sẽ dễ bị ngấm nước và ăn không ngon.
    • Ngâm rửa nấm rơm trong nước pha ít bột năng hoặc ngâm trong nước vo gạo, không ngâm rửa trong nước muối nếu không nấm sẽ bị xộp không ngon.

    Rau muống và cải bẹ xanh cắt bỏ phần gốc và lá già, mang đi ngâm với nước muối loãng khoảng 10 - 15 phút sau đó xả sạch lại với nước, để ráo.

    Sả rửa sạch, sau đó cắt lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, đập dập sau đó băm nhuyễn. Ớt hiểm rửa sạch, cắt nhỏ. Ngò rí cắt bỏ gốc, rửa sạch.

  • Xào nấm

    Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho tiếp phần tỏi băm vào phi thơm.

    Kế đến, cho nấm rơm, 1/3 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm vào chảo. Xào ở lửa vừa khoảng 3 - 5 phút cho nấm thấm gia vị

  • Nấu lẩu

    Bắc một chiếc chảo khác lên bếp, cho sả, 1/3 lượng ớt trong chén và toàn bộ phần tỏi băm còn lại vào phi thơm.

    Khi tỏi, sả, ớt đã dậy mùi thơm các bạn cho vào nồi khoảng 1.5 lít nước dừa tươi

    Cho me chua vào rây rồi cho vào chảo, dùng muỗng dầm để me ra hết nước cốt, sau đó lược bỏ phần xác me.

    Tiếp tục đun ở lửa vừa cho phần nước trong nồi sôi, sau đó thêm tiếp 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm rồi khuấy thật đều cho các gia vị tan hoàn toàn.

    Kế đến, cho nấm rơm vào và nấu khoảng 3 phút nữa cho nấm chín hoàn toàn. Khi nấm đã chín, các bạn cho thịt bò vào rồi đun thêm 3 - 5 phút nữa cho thịt vừa chín tới là được.

    Cuối cùng, cho phần ớt hiểm còn lại lên trên, rắc thêm vài cọng ngò rí và trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Để chảo lẩu sôi liu riu trên bếp, bày thêm rau muống và cải bẹ xanh bên cạnh, ăn tới đâu các bạn nhúng vào nồi tới đấy.

    Món này bạn có thể dùng kèm với bún hoặc mì gói đều rất hợp đấy! Những ngày trời mua mà được quay quần cùng gia đình, bạn bè bên nồi lẩu nóng hổi thì còn gì bằng. Vào bếp và trổ tài ngay thôi nào.

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Đổi với các món lẩu, các bạn nên chọn phần thịt thăn, vai hoặc bắp bò vì phần thịt ở khu vực này thường mềm, thơm và ngọt.
  • Thịt bò tươi luôn có màu đỏ cùng các đường gân màu trắng xen lẫn với nhau, bên cạnh đó mỡ bò có màu vàng tươi. Các thớ thịt nhỏ, nhìn vào không quá mịn.
  • Khi ấn vào phần thịt cảm giác được sự săn chắc, không nhão và đàn hồi tốt.
  • Không nên mua thịt đã bị chuyển màu tái xanh hoặc đỏ sẫm, mỡ có màu vàng đậm, đặc biệt xuất hiện các đốm li ti trên bề mặt và sờ vào thấy nhớt.
  • Bên cạnh đó tránh mua thịt có mùi hôi tanh nồng nặc khó chịu vì đó là thịt đã để lâu ngày.

Cách khử mùi hôi thịt bò

  • Cách 1: Ngâm thịt bò ngập trong rượu trắng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
  • Cách 2: Cho thịt bò vào nồi nước, đun nóng khoảng 3 - 5 phút sau đó lấy ra rửa lại thịt sẽ bớt hôi. Bạn lưu ý chỉ đun nóng khoảng 50 độ C chứ không phải đun sôi.
  • Cách 3: Dùng chanh hoặc giấm chà xát lên miếng thịt bò 5 - 7 phút rồi xả lại bằng nước sạch.
  • Cách 4: Nướng 1 củ gừng sau đó giã nát, chà xát lên miếng thịt bò rồi rửa lại cho sạch.

Hy vọng với 2 cách nấu lẩu bò nấm siêu ngon đậm đà mà tôi vừa chia sẻ có thể giúp ích cho bạn trong việc thực hiện các bữa tiệc thêm đặc sắc nhé. Chúc bạn thành công!


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét