Nếu bạn đã trót mê mẩn vị ngọt thanh cùng với hương thơm đặc trưng của bắp vậy thì đừng bỏ qua món chè bắp với nếp nha. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với tôi để trổ tài thực hiện món chè này để chiêu đãi cả nhà nhân dịp cuối tuần nhé!

1. Chè bắp với nếp

Chè bắp với nếp

Chuẩn bị 10 phút

Chế biến 25 phút

Độ khó Dễ

Nguyên liệu làm Chè bắp với nếpCho 5 người

 Bắp mỹ 2 trái Nếp 200 gr Nước cốt dừa 400 ml Nước cốt dừa dão 900 ml Bột năng 1 muỗng canh Bột gạo 1/2 muỗng canh Hương vani 1 ít Đường 200 gr Muối 1 ít

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn chè bắp với nếp

Cách chế biến Chè bắp với nếp

Sơ chế bắp

  • Bắp mỹ mua về bạn bóc bỏ vỏ và râu bắp sau đó rửa sạch.

    Dùng dao bào hết hạt bắp ra khỏi cùi.

Vo sạch nếp

  • Nếp bạn cho vào nước vo khoảng 3 - 4 lần cho sạch và để ráo.

Nấu nếp với nước dão dừa

  • Cho 900ml nước cốt dừa dão vào nồi đất, thêm 2 cùi bắp, nếp đã vo sạch và 1/4 muỗng cà phê muối.

    Nấu hỗn hợp ở lửa lớn đến khi nước sôi, hạ xuống lửa nhỏ nấu được 10 phút bạn vớt bỏ cùi bắp, nấu thêm 2 phút.

    Mách nhỏ:

    • Nước cốt dừa dão hay còn gọi là nước cốt dừa nhì, là nước được vắt lần thứ hai từ trái dừa.
    • Để nếp không bị cháy, khi nấu khoảng 1 - 2 phút bạn nên khuấy đều hỗn hợp từ dưới đáy nồi lên trên nhé.

Nấu bắp với nếp

  • Bạn cho bắp mỹ đã bào nhuyễn vào, đảo nhẹ tay rồi đậy vung lại nấu thêm 10 phút.

    Sau đó kiểm tra nếp đã thật chín, bạn cho 200gr đường vào trộn đều, nấu thêm 2 - 3 phút cho đường tan ra, rồi tắt bếp nhé!

Nấu nước cốt dừa

  • Cho vào  400ml nước cốt dừa, 1 muỗng canh bột năng và 1/2 muỗng canh bột gạo, khuấy tan hỗn hợp, tiếp theo bạn lược hỗn hợp qua rây cho min, không còn bị lợn cợn bột hay vụn dừa.

    Cho hỗn hợp nước cốt dừa vào nồi, thêm 1/4 muỗng cà phê muối, nấu trên lửa vừa, bạn khuấy đều tay, khi nước cốt dừa vừa sôi thì bạn tắt bếp. Cuối cùng thêm vào 1 ít vani cho thơm nhé!

    Mách nhỏ:

    • Nếu gia đình mình thích ăn ngọt thì bạn thêm đường vào phần nấu nước cốt nhé!
    • Để giữ được vị thơm béo của nước cốt dừa bạn không nên nấu lâu.

Hoàn thành

  • Chè đã nguội bạn cho ra chén, sau đó thêm ít nước cốt lên trên là hoàn thành rồi!

Thành phẩm

  • Cùng thưởng thức món chè bắp với nếp dẻo nào. Chè thơm mùi nếp và bắp, ăn vào hạt nếp dẻo mịn, bắp mỹ giòn giòn, hòa quyện với nước cốt dừa béo béo cực hấp dẫn.

    Món chè này mà chiêu đãi gia đình vào cuối tuần, hoặc mời bạn bè thì nhất định sẽ ai cũng sẽ tấm tắc khen ngợi đấy!

2. Chè bắp với nếp (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Chè bắp với nếp (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Chuẩn bị 15 phút

Chế biến 40 phút

Độ khó Dễ

Nguyên liệu làm Chè bắp với nếp (công thức được chia sẻ từ người dùng)Cho 4 người

 Bắp Mỹ 2 trái Nếp 1 chén(chén ăn cơm) Nước cốt dừa 400 ml Lá dứa 1 bó Nước lọc 1 lít Bột năng hoặc bột mì 2 muỗng canh Đường 300 gr Muối 3/4 muỗng cà phê

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn chè bắp với nếp

Cách chế biến Chè bắp với nếp (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Sơ chế các nguyên liệu

  • Bắp lột vỏ, rửa sạch sau đó dùng dao bào mỏng và cho ra tô. Phần râu và cùi bắp giữ lại mang đi rửa sạch để một lát luộc lấy nước nấu chè.

    Cho nếp vào tô, chế nước xâm xấp mặt rồi ngâm từ 15 - 20 phút để nếp nở mềm. Sau đó, vo sạch lại với 2 - 3 lần nước nữa rồi cho ra rổ để ráo. Cắt bỏ gốc lá dứa rồi rửa sạch và để ráo.

Nấu chín nếp

  • Cho cùi bắp và râu bắp vào nồi, thêm vào 1 lít nước rồi đun sôi ở lửa lớn. Khi nước sôi được 5 phút thì tắt bếp, lọc qua rây để lấy phần nước trong, bỏ phần cùi và râu bắp.

    Sau khi lọc xong thì cho nếp vào nồi nước, bắc nồi lên bếp, thêm vào nồi 1/2 lượng lá dứa và 1/2 muỗng cà phê muối rồi đun sôi ở lửa nhỏ.

    Sau khi nước sôi được 5 - 7 phút thì dùng vá khuấy đều thật nhẹ tay để tránh làm nát hạt nếp. Nấu thêm tầm 10 phút nữa ở lửa nhỏ cho đến khi nếp chín dẻo hoàn toàn.

Nấu chè bắp với nếp

  • Sau khi nếp chín thì cho tiếp bắp đã bào mỏng vào rồi khuấy đều thật nhẹ tay. Tiếp tục nấu với lửa nhỏ thêm 5 -10 phút để bắp chín mềm.

    Tiếp đó, thêm 150gr đường vào, tuỳ theo khẩu vị gia đình mà bạn có thể gia giảm lượng đường sao cho phù hợp. Khuấy đều tay đến khi đường tan hết thì tắt bếp.

Nấu nước cốt dừa ăn kèm

  • Hòa tan 2 muỗng canh bột năng (hoặc bột mì) với 1/2 chén nước lọc. Kế đến, lần lượt cho vào nồi 400ml nước cốt dừa, 1/4 muỗng cà phê muối, 150gr đường và hỗn hợp nước bột năng vừa hòa tan.

    Bắc nồi lên bếp và nấu nước cốt với lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy đều để đường tan hết. Nấu đến khi hỗn hợp nước cốt sôi thì tiếp tục nấu thêm 5 phút nữa, cân chỉnh lại độ ngọt cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp.

    Cuối cùng cho 1/2 lượng lá dứa còn lại vào nồi, để yên tầm 10 phút cho dứa ra mùi thơm là hoàn thành.

    Mách nhỏ: Nếu thích thì bạn cũng có thể cho thêm 1 - 2 ống vani vào nồi sau khi tắt bếp để phần nước cốt dừa được thơm hơn nhé!

Thành phẩm

  • Múc chè ra chén, chan thêm một ít nước cốt dừa lên trên là có thể thưởng thức rồi đó!

    Chè bắp với nếp có hương thơm từ nếp, bắp, lá dứa vô cùng hấp dẫn. Nếp dẻo và bùi, bắp ngọt thơm, nước cốt dừa béo ngậy, tất cả hòa quyện vào nhau giúp cho món chè thơm ngon cực kỳ.

Chè bắp với nếp vừa ngon lại đơn giản có phải không? Hy vọng với 2 cách nấu chè bắp với nếp mà tôi đã chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn thành công thực hiện món ăn này để cùng thưởng thức với gia đình nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét