Bún riêu chắc hẳn đã là một món ăn không quá xa lạ với nhiều gia đình. Hôm nay ăn gì tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn 2 cách nấu bún riêu cua bắp bò siêu hấp dẫn và vô cùng bổ dưỡng, rất thích hợp cho bữa sáng. Cùng vào bếp thực hiện món nước này ngay nhé!
1. Bún riêu cua bắp bò
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bún riêu cua bắp bòCho 2 người
Cua đồng 500 gr Xương ống 500 gr Bắp bò 500 gr Cà chua 5 quả Hành lá 4 nhánh Gừng 1 ít(cắt lát) Lá mùi tàu 4 nhánh Hành tím 4 củ Bún tươi 1 kg Dầu điều 2 muỗng canh Hạt nêm/ muối 1 ítCách chọn mua xương ống tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những dải xương ống có màu đỏ hồng đẹp mắt, bề mặt không có nhiều mảng lốm đốm xanh tím.
- Đồng thời, nên ưu tiên mua những dải xương dài và dẹp.
- Ngoài ra, bạn có thể quan sát bề mặt của xương ống, không nên chọn mua những dải xương có bề mặt bị chảy nhớt và khi ngửi có mùi hôi bất thường.
Dụng cụ thực hiện
Nồi áp suất, máy xay sinh tố, chảo, nồi, rây, tô, đũa,...
Cách chế biến Bún riêu cua bắp bò
Sơ chế và giã cua
Cua sau khi mua về, bạn rửa thật sạch với nước nhiều lần. Sau đó, cho toàn bộ vào cối xay, thêm 1 muỗng canh muối và xay nhuyễn. Tiếp đến, cho phần cua đã xay nhuyễn ra tô.
Lọc cua
Đổ khoảng 400ml nước vào tô chứa cua đã xay nhuyễn và khuấy đều để cua hòa tan hoàn toàn trong nước. Sau đó, bạn dùng rây lọc và gạt bỏ phần thịt cua chỉ giữ lại nước lọc cua.
Tiếp đến đổ thêm 300ml nước vào tô chứa phần thịt cua vừa gạt bỏ, rồi lại dùng rây để gạt bỏ phần thịt cua lần nữa.
Nấu nước lọc cua
Cho phần nước lọc cua vào nồi, bắc lên bếp, điều chỉnh lửa vừa. Sau khi nấu khoảng 5 phút, phần gạch cua dần kết dính lại với nhau và nổi lên bề mặt là được. Sau đó tắt bếp nhé!
Sơ chế các nguyên liệu khác
Xương ống rửa thật sạch. Để khử mùi hôi của thịt, bạn trụng sơ qua nước sôi khoảng 2 phút rồi rửa với nước lạnh, vớt ra rổ để ráo.
Bắp bò rửa sạch, để khử mùi hôi của thịt bò, bạn dùng giấy ăn thấm nhẹ máu trên miếng thịt, dùng gừng chà nhẹ xung quanh miếng thịt rồi rửa lại với nước thật sạch, vớt ra để ráo. Sau đó, bạn cắt lát mỏng.
Hành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.
Lá mùi tàu rửa sạch, cắt nhỏ. Hành lá cắt bỏ lá úa vàng và gốc rễ, rồi cắt nhỏ. Còn cà chua thì bạn cũng rửa thật sạch.
Mách nhỏ:
- Để khử mùi hôi của xương ống, bên cạnh cách bên trên thì bạn có thể áp dụng cách bỏ một củ hành đập dập vào nước khi luộc xương.
- Bên cạnh đó, một cách khác để khử mùi hôi bắp bò, bạn có thể ngâm bắp bò trong hỗn hợp rượu với nước trong 15 phút rồi vớt ra để ráo và cắt như bình thường.
Nấu nước dùng
Để hầm nước dùng, bạn cho 500gr xương ống, 5 quả cà chua và 4 muỗng cà phê hạt nêm vào nồi áp suất và hầm trong khoảng 2 tiếng.
Sau 2 tiếng, nước hầm xương đã hoàn thành, bạn cho phần nước dùng này vào trong nồi nước lọc cua và nấu thêm khoảng 10 phút nữa.
Phi hành và hoàn thành
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu điều. Đợi dầu nóng, bạn cho vào toàn bộ phần hành tím cắt lát, đảo đều tay.
Khi hành tím bắt đầu săn lại và có mùi thơm thì bạn múc 2 muỗng thịt cua từ nồi nước dùng cho vào chảo và đảo đều để thịt cua thấm gia vị rồi tắt bếp.
Sau 10 phút, nước dùng đã sôi, cho toàn bộ phần hành phi và gạch cua cùng 2 muỗng cà phê hạt nêm vào nồi nước dùng và nấu thêm 5 phút nữa. Bạn có thể nêm nếm lại cho hợp với khẩu vị gia đình rồi tắt bếp.
Cho bún ra tô, bạn lấy phần thịt bò vừa ăn, trụng sơ qua với nước dùng rồi cho lên bề mặt, thêm một xíu lá mùi tàu và hành lá cắt nhỏ. Tiếp đến, bạn múc nước dùng và các món ăn kèm cho lên trên là hoàn thành.
Thành phẩm
Món bún riêu cua bắp bò đã hoàn thành với màu sắc cực hấp dẫn và quyến rũ. Nước dùng trong, hương vị đậm đà, ngọt thanh kết hợp với phần gạch cua nguyên chất mềm và cực thơm, chắc chắn sẽ làm nao lòng bất cứ ai thưởng thức.
Bạn có thể ăn kèm món ăn với rau sống và mắm tôm để tăng hương vị cho món ăn nhé!
2. Bún riêu cua bắp bò (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị
30 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Bún riêu cua bắp bò (Công thức được chia sẻ từ người dùng)Cho 5 người
Cua đồng 1 kg Ốc 2 kg Thịt bắp bò 500 gr Hành khô 1 kg Cà chua 5 quả Hành tươi/ tía tô 1 ít Dấm bỗng 1.5 chén(chén ăn cơm) Mắm tôm 1 ít Bột canh 1 muỗng cà phê Muối/ hạt nêm 1 ítHình nguyên liệu
Cách chế biến Bún riêu cua bắp bò (Công thức được chia sẻ từ người dùng)
Sơ chế, luộc ốc
Ốc sau khi mua về thì bạn đem ngâm với nước khoảng 3 tiếng cho ốc sạch cát. Tiếp đến, rửa ốc lại với nước sạch rồi đem luộc cùng 1/2 muỗng cà phê muối.
Sau đó, bạn lể ốc để lấy phần thịt, rồi rửa sạch thêm lần nữa và để cho ráo nước.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bắp bò sau khi mua về thì bạn cũng rửa sạch rồi cắt lát mỏng vừa ăn.
Phần cua đồng thì tách riêng mai và thân, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo rồi giã nhuyễn. Tiếp theo, bạn dùng rây để lọc phần gạch riêng.
Xào ốc
Hành khô bóc vỏ, rửa sơ rồi đem phi thơm. Kế đến, vặn lửa vừa và cho ốc vào xào, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, xào khoảng 5 - 7 phút đến khi ốc chín.
Nấu gạch cua
Hành khô bóc vỏ, phơi héo rồi cho vào chiên ngập dầu đến khi hơi vàng ta vớt ra.
Sau đó, bắc nồi lên bếp, bạn cho vào khoảng 1 lít nước, tiếp đến cho tiếp phần gạch cua vào nấu đến khi gạch nổi lên khoảng 15 phút.
Nấu nước dùng
Bất chảo lên bếp với lửa vừa, bạn phi thơm 1 ít hành khô rồi cho cà chua vào xào, nêm thêm khoảng 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
Cho 1/2 muỗng canh mắm tôm vào nồi, sau đó, cho tiếp bắp bò, gạch cua vào nồi nước riêu đã nấu, đun đến khi nước dùng sôi lại khoảng 30 phút.
Bạn cho 1.5 chén ăn cơm dấm bỗng vào rồi nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị gia đình là được.
Hoàn thành
Lấy phần bún, ốc đã xào và bắp bò vừa đủ ăn cho ra tô, sau đó ta chan nước dùng vào rồi thưởng thức.
Thành phẩm
Bún riêu có màu sắc rất đẹp mắt cùng mùi thơm ngào ngạt đặc trưng. Nước lèo ngọt thanh vị cua, ăn kèm với bắp bò, ốc dai dai rất thích miệng.
Bạn có thể ăn bún riêu với nhiều loại rau sống khác nhau cho món ăn thêm hấp dẫn và đỡ ngán.
Cách chọn mua cua đồng tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những con cua đồng có màu xám đục, còn phần mai cua có màu sáng và bóng hơn.
- Nên ưu tiên lựa chọn những con cua còn sống, có thể chạy được và có phần càng hướng lên trời.
- Đồng thời, bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng tay bóp thử, nếu cua mềm thì không nên mua vì cua còn khá non, thịt không ngon và không ngọt nước.
Cách chọn mua thịt bắp bò tươi ngon
- Nên chọn mua những miếng bắp bò có màu đỏ xen lẫn những đường gân màu trắng và mỡ màu vàng nhạt, vì những miếng này có đủ nạc mỡ xen kẽ nên khá mềm.
- Bạn có thể kiểm tra độ tươi ngon của miếng bò bằng cách dùng tay nhấn nhẹ, nếu miếng bò cứng, có độ đàn hồi tốt và khi ngửi không có mùi bất thường thì bạn nên mua.
- Ngoài ra, những miếng bò ngon thường sẽ có thớ thịt mềm, nhỏ và không quá mịn.
- Bạn nên chọn mua những quả có lớp vỏ màu đỏ tươi sáng bóng, căng bóng và không có những chấm đen li ti.
- Ưu tiên mua những quả có cuống màu xanh, còn tươi và dính chặt vào thân quả cà.
- Không nên chọn mua những quả khi cầm quá mềm hoặc chỗ cứng chỗ mềm vì chúng có thể đã bị dập.
Vừa rồi tôi đã hướng dẫn cho các bạn 2 cách nấu bún riêu cua bắp bò vô cùng đơn giản nhưng lại rất hấp dẫn. Nhanh tay lưu lại và trổ tài nấu món bún này cho các thành viên trong nhà cùng thưởng thức nhé! Chúc bạn thực hiện thành công.
Theo dõi mạng xã hội chúng tôi ở đây:
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét