Giữa lúc sương sớm còn chưa tan hết, cái lạnh còn se se lướt qua da mà được làm ấm người bằng một món nước còn hun hút khói thì thật tuyệt vời nhỉ? Hôm nay, tôi sẽ vào bếp và mách bạn cách làm món bún ốc măng thanh mát, ngọt thơm sau đấy nhé! Tối nay ăn gì đây ta?
Nguyên liệu làm Bún ốc măngCho 4 người
Bún tươi 500 gr Ốc nhồi 1 kg(ốc bươu đen) Măng tươi 500 gr Cà chua 2 quả Sả 5 cây Lá chanh 10 gr Chanh 4 quả Hành lá 1 ít Hành tím 4 củ Rau thơm ăn kèm 1 ít(diếp cá/ tía tô/...) Dầu ăn 5 muỗng canh Nước mắm 2 muỗng cà phê Muối/ hạt nêm 1 ítCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua ốc nhồi (ốc bươu đen) ngon đúng cách
- Để chọn mua được ốc nhồi (ốc bươu đen) tươi ngon, bạn chọn mua những con khoẻ mạnh, lớp vỏ có màu đen, nhẵn mịn, bóng bẩy và không có vết xước.
- Chọn những con ốc còn sống để đảm bảo độ tươi, ngon, bạn chạm tay vào những con ốc đang mở miệng, nếu nó khép miệng lại lập tức thì đấy là ốc tươi sống.
- Ốc nhồi khác với ốc bươu vàng, nó không có các đường vân trên lớp vỏ. Nếu bạn lựa ốc nhồi mà thấy có đường vân thì không nên mua, vì đó là những con phát triển yếu kém, không được ngon.
- Nếu bạn muốn mua thịt ốc nhồi đã tách vỏ sẵn thì bạn lưu ý chọn mua những con ốc còn phần cồi và ruột nguyên vẹn, săn chắc, không bị mềm nhũn, có mùi hôi tanh.
- Khi mua măng, bạn chú ý chọn măng có màu vàng nhạt, có các đường vân, lớp vỏ mỏng, không bị héo và bề mặt không có xuất hiện có đốm đen.
- Chọn củ măng hình thô, các đốt to nhỏ bằng nhau, măng thẳng, không cong, non, nhìn mọng nước và giòn. Khi ngửi sẽ thấy mùi hương đặc trưng.
- Bạn không nên chọn măng có màu quá trắng vì đấy có thể là măng đã được ngâm qua hoá chất, không đảm bảo chất lượng.
- Để mua được cà chua ngon, bạn nên chọn những quả có lớp vỏ màu đỏ tươi, đều màu. Lớp vỏ bên ngoài căng bóng, không bị trầy xước hay dập nát.
- Nên lựa mua những quả có kích thước vừa phải, không to quá cũng không nhỏ quá.
- Cầm quả cà chua trên tay thấy chắc tay, quả căng tròn, mọng nước. Đưa lên mũi ngửi sẽ cảm nhận được mùi hương đặc trưng của cà chua chín.
- Bạn không nên mua những quả cà chua có những đốm đen li ti trên lớp vỏ hay quả quá mềm. Vì đây là quả cà chua đã được thu hoạch từ lâu hoặc sắp hỏng.
Cách chế biến Bún ốc măng
Sơ chế ốc
Đầu tiên, bạn mang 1kg ốc nhồi rửa sạch với nước, để ráo. Cho ốc vào nồi, thêm 5 cây sả và 10gr lá chanh lên trên, đậy nắp lại luộc trong khoảng 4 - 5 phút rồi vớt ra.
Tiếp đó, bạn khêu lấy thịt ốc, xát rửa thịt ốc với hỗn hợp muối và nước cốt chanh.
Tiếp đó, bạn dùng dao rạch bỏ phần bao tử của ốc trong phần đầu ốc và rửa sạch ốc lại với nước lọc.
Cách sơ chế ốc nhồi (ốc bươu đen) sạch, hết nhớt- Cách 1: Bạn cho vào thau kim loại một số vật dụng bằng kim loại như muỗng, đũa,... Sau đó, bạn cho ốc vào ngâm trong 3 tiếng rồi xả lại với nước sạch vài lần là được.
- Cách 2: Chuẩn bị một thau nước vo gạo, cho ốc nhồi vào ngâm trong 3 tiếng để ốc bớt nhớt rồi xả lại với nước sạch vài lần.
- Cách 3: Bạn trộn hỗn hợp gồm cơm mẻ, giấm và ớt vào trong thau rồi cho ốc nhồi vào ngâm trong 2 tiếng, sau đó đem xả lại với nước.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Với 500gr măng tươi bạn rửa sạch với nước 2 - 3 lần rồi thái sợi nhỏ. Bắc lên bếp khoảng 1 lít nước lọc, đun cho sôi rồi cho măng đã thái sợi vào luộc sơ và đổ ra rổ, để ráo.
Cách sơ chế măng tươi không đắng, sạch nhựa- Cách 1: Măng sau khi bóc bỏ bẹ thì đem luộc với nước đun sôi nhiều lần đến khi thấy măng bớt đắng và nhớt là được.
- Cách 2: Măng tươi sau bỏ bẹ thì mang đi luộc khoảng 2 - 3 lần. Sau đó, bạn cho măng vào trong nước vo gạo ngầm rồi rửa sạch lại với nước.
- Cách 3: Măng đem đi bóc vỏ rồi cho vào ngâm trong nước vôi trong. Sau đó, bạn đem luộc lại nhiều lần đến khi nước luộc trong thì vớt ra rửa sạch với nước lọc.
Rửa sạch 2 quả cà chua với nước, để ráo rồi cắt múi cau. Hành tím lột vỏ, rửa sạch, để ráo rồi băm nhỏ.
Hành lá cắt bỏ gốc rễ, rửa sạch và cắt nhỏ. Nhặt kĩ 1 ít rau thơm ăn kèm, bỏ lá úa, hư, rửa sạch và để cho ráo nước.
Xào thịt ốc và xào măng
Bắc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, 1 ít hành tím băm nhỏ và phi thơm.
Đến khi hành tím bắt đầu ngả vàng thì cho thịt ốc đã sơ chế vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm rồi xào thịt ốc cho săn và cạn nước. Trút ốc vào tô và để riêng sang 1 bên.
Cho tiếp vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho măng đã sơ chế vào với 1 muỗng cà phê nước mắm, xào tầm tầm 5 phút cho măng thấm gia vị rồi cho ra dĩa.
Nấu nước dùng cà chua cùng ốc và măng
Tiếp đó, bạn lại cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho cà chua vào xào đến khi cà chua mềm và nát thì thêm 2 lít nước lọc rồi đun cho nước dùng sôi.
Khi nước trong nồi sôi lớn, bạn nêm thêm 1 ít hạt nêm, 1 ít muối rồi cho phần măng xào và thịt ốc xào vào, đun với lửa vừa trong khoảng 5 - 7 phút và nêm nếm lại cho vừa ăn nữa là xong.
Hoàn thành tô bún ốc
Bạn bày bún ra tô và chan vào nước dùng, xếp thêm ốc và măng lên trên, rắc thêm 1 ít hành lá thái nhỏ là có thể thưởng thức được rồi.
Thành phẩm
Vậy là món bún ốc măng đã hoàn thành và sẵn sàng được phục vụ rồi. Nước dùng đậm đà, vị chua ngọt hòa quyện, thịt ốc dai giòn, măng giòn ngon thấm vị, ăn kèm rau và nước mắm ớt vô cùng vừa miệng.
Vậy là tôi vừa giới thiệu xong đến bạn cách nấu bún ốc măng rồi đấy, rất đơn giản đúng không nào? Lưu lại công thức để thực đơn cho bữa sáng thêm phong phú nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!
Theo dõi mạng xã hội chúng tôi ở đây:
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét