Gà hấp xôi là món hấp thơm ngon, dinh dưỡng, đặc trưng và thường xuyên xuất hiện trong các dịp lễ, tết các buổi tiệc họp mặt gia đình. Hôm nay ăn gì hãy cùng vào bếp với tôi thực hiện ngay công thức để chế biến món ngon này nhé!
Nguyên liệu làm Gà hấp xôiCho 4 người
Gà 1/4 con Gạo nếp 500 gr Tinh bột nghệ/ bột nghệ 1 muỗng canh Cà rốt 1 củ Dưa chuột 1 trái Gừng 1/2 củ Hành tím 2 củ Tắc 5 trái(quất) Tương ớt 1 muỗng canh Nước cốt dừa 4 muỗng canh Lá chanh 2 lá Dầu ăn 6 muỗng canh Rau thơm 1 ít(húng quế/ húng lủi/ ngò rí/ rau răm) Lá chuối 2 miếng(có thể thay bằng giấy nến) Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ muối/ bột ngọt/ tiêu xay)Dụng cụ thực hiện
Nồi chiên không dầu, dao, tô, thau, muỗng.
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua gà ta tươi ngon
Đối với gà sống
- Bạn có thể cầm 2 con gà cùng cỡ, nếu cảm giác con nào nặng tay thì thịt của nó sẽ săn chắc hơn.
- Chọn gà có phần mỏ màu sáng bóng, sắc nhọn và không bị chảy nhớt.
- Ưu tiên chọn gà có chân thon nhỏ, thẳng đều, không bị trầy xước và gãy móng hoặc không bị nổi các nốt màu đỏ, nốt lạ ở chân.
- Chọn gà có lớp da mềm mỏng, khi bóp nhẹ vào nhân cảm thấy săn chắc, không nhão. Ngoài ra, bạn sẽ thấy có một số vệt vàng ở dưới phần ức và cánh, thấy được phần thịt ở dưới nách và cánh gà.
- Gà khỏe mạnh là khi diều gà không bị căng cứng.
Đối với gà làm sẵn
- Gà ngon sẽ có thân gà nhỏ gọn, săn chắc và ức nhỏ. Da gà có màu vàng óng, có chỗ vàng đậm như cánh, ức, lưng và không bị thâm tím hoặc xuất hiện các đốm đen, thịt gà không có mùi ôi, mùi hôi.
- Nếu da gà bị dai, vàng óng đều mà mỡ gà lại trắng chứng tỏ gà bị tẩm thuốc.
- Dùng tay nhấn vào thịt để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon. Trường hợp, nếu thịt bị nhão, trơn, biếm dạng hoặc bị lõm thì không nên mua để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Bạn nên chọn mua những hạt gạo nếp đều nhau, căng bóng và có màu trắng đục. Khi ngửi cảm nhận được mùi thơm nhẹ của nếp mới.
- Khi bạn nếm thử nếu hạt nếp sống có vị ngọt nhẹ thì bạn nên mua vì đó là gạo nếp ngon.
- Ngoài ra, bạn nên chọn mua nếp ở những cửa hàng, siêu thị uy tín để an tâm hơn về chất lượng.
- Không nên mua nếp khi thấy hạt nếp đã chuyển sang màu vàng nhạt hoặc khi ngửi cảm thấy có mùi thơm nồng nặc, vì loại nếp này có thể đã bị tẩm hóa chất.
Cách chế biến Gà hấp xôi
Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp mua về mang đi vo sạch 2 - 3 lần với nước sau đó đem trộn đều với 1 muỗng canh tinh bột nghệ rồi đổ nước vào ngập xăm xắp mặt nếp và ngâm khoảng 1 tiếng.
Kế đến, bạn vớt gạo nếp ra và để ráo, thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào rồi trộn đều.
Mách nhỏ: Trộn nếp với một ít dầu ăn trước khi hấp giúp xôi sau khi hấp được nở đều, tơi, bóng đẹp mắt.Gừng thì bạn gọt vỏ, rửa sạch, sau đó dùng dao thái sợi rồi cho vào chén nhỏ. Bạn đun sôi 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho vào chén gừng thái sợi, sau đó dùng hỗn hợp này bóp đều miếng gà để ướp trong khoảng 15 phút.
Hấp xôi gà
Bạn lót 2 miếng lá chuối đã được rửa sạch lên khay rồi cho gạo nếp lên, dàn đều. Bạn đặt miếng gà lên khay nướng thứ 2 rồi xếp vào lò chiên không dầu kết hợp hấp Kalite STEAM PRO. Khay gà sẽ ở phía trên khay gạo nếp.
Tiếp đến, bạn đổ đầy nước vào khay hứng nước của lò, đóng nắp lò rồi chọn chức năng hấp trong 35 phút.
Mách nhỏ: Nếu không có nồi chiên không dầu có chức năng hấp thì bạn có thể thay thế bằng nồi xửng hấp 2 tầng, 1 tầng hấp gà và 1 tầng hấp xôi. Thời gian hấp là khoảng 30 - 40 phút.Làm dưa góp ăn kèm
Dưa chuột, cà rốt bạn đem đi rửa thật sạch, để ráo rồi dùng dao cắt miếng vừa ăn. Rau thơm thì bạn rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Bạn cho các nguyên liệu vào tô sau đó thêm tiếp 1/4 muỗng cà phê muối, 1 ít tiêu xay, 2 trái tắc (quất) vắt lấy nước cùng 1/2 muỗng cà phê đường rồi trộn đều, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình là được.
Pha nước chấm
Để pha nước chấm gà, bạn cho vào chén 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước cốt tắc, 1 muỗng canh nước lọc, 1 ít tiêu, 1 ít lá chanh thái sợi và 1 trái tắc thái lát. Trộn đều thành một hỗn hợp sền sệt là được.
Bạn bắc chảo lên bếp, cho 3 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi, sau đó bạn cho hành tím cắt lát vào phi đến khi vàng giòn thì vớt ra, để ráo dầu.
Hấp lần 2
Sau khi hấp được 30 phút thì bạn lấy khay xôi ra trộn với 4 muỗng canh nước cốt dừa, đảo đều rồi cho vào nồi hấp tiếp trong khoảng 5 phút cùng khay gà.
Sau 35 phút gà và xôi đều chín thì bạn bày ra dĩa, thêm 1 ít dưa góp rồi trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
Mách nhỏ: Nếu bạn hấp nồi xửng hấp 2 tầng thì ở bước này, sau khi hấp 30 - 40 phút, bạn lấy xôi ra rồi trộn đều với nước cốt dừa. Sau đó bạn để xôi lên hấp lần 2 trong khoảng 5 - 10 phút.Thành phẩm
Gà sau khi chín có màu vàng óng ánh, thịt chín đều. Xôi có màu vàng của nghệ trong cực bắt mắt, hạt xôi bóng bẩy, kèm theo vị mặn nhẹ, beo béo vừa phải rất ngon.
Món này ăn kèm với dưa góp chua chua cùng nước chấm chua ngọt đảm bảo ăn hoài mà không thấy ngán. Cuối tuần này hãy thực hiện ngay món này cho cả nhà thưởng thức bạn nhé!
Thông tin sản phẩm
- Công thức làm món ăn này đã sử dụng lò chiên không dầu kết hợp hấp Kalite STEAM PRO 15 lít để hấp gà. Lò có đa chức năng phù hợp cho chiên không dầu, hấp, chiên kết hợp hấp.
- Dung tích 15 lít, công nghệ làm nóng Rapid air, giúp thực phẩm chín đều các mặt, cho ra món ăn thơm ngon hấp dẫn.
- Giá sản phẩm trên thị trường chỉ khoảng 4.746 triệu đồng (cập nhật tháng 08/2022).
Với công thức chi tiết mà tôi đã giới thiệu bạn thực hiện món gà hấp xôi như trên, hy vọng bạn sẽ tham khảo và chế biến thành công món ngon này nhé! Chúc bạn thành công.
Theo dõi mạng xã hội chúng tôi ở đây:
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét