Xôi thịt nướng là món nướng thơm ngon hấp dẫn với thịt nướng mềm ngon, đậm đà ăn cùng với xôi dẻo, thơm cực cuốn hút. Hôm nay hãy cùng tôi vào bếp tìm hiểu ngay 2 công thức chế biến món ăn hấp dẫn này cho gia đình nhé!
1. Xôi thịt nướng
Chuẩn bị
40 phútChế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Xôi thịt nướngCho 4 người
Gạo nếp 200 gr Thịt ba chỉ heo 500 gr Tỏi băm 1 muỗng canh Hành tím băm 1 muỗng canh Nước mắm 2.5 muỗng canh Nước màu 2 muỗng canh(Nước hàng) Sữa đặc 5 muỗng canh Nước cốt dừa 150 ml Muối/ Đường 1 ít Dầu ăn 1 ítDụng cụ thực hiện
Lò nướng, bếp than, cọ, que tre, dao.
Cách chế biến Xôi thịt nướng
Sơ chế thịt
Đối với thịt heo, để loại sạch bụi bẩn và mùi hôi các bạn mang đi chà sạch với muối, sau đó rửa lại với nước lạnh và để ráo. Dùng dao cắt thịt thành các miếng mỏng vừa ăn.
Cách khử mùi hôi thịt heo
- Để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của thịt heo, trước khi thực hiện món ăn hãy nhúng sơ miếng thịt qua nước sôi khoảng 2 phút, sau đó vớt ra xả lại với nước lạnh.
- Một mẹo vặt khác cũng khá hay đó là bạn có thể cho thêm một ít rượu trắng vào nước chần thịt heo. Rượu có khả năng khử sạch mùi hôi vô cùng hiệu quả.
- Sử dụng chanh, giấm, muối hoặc gừng chà xát lên thịt heo và để yên khoảng 5 - 10 phút sau đó rửa lại với nước.
Ướp thịt
Ướp thịt với 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm, 2.5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước màu, 5 muỗng canh sữa đặc, 100ml nước cốt dừa.
Trộn đều và để cho thịt thấm gia vị ít nhất 4 tiếng hoặc có thể ướp qua đêm nếu có thời gian.
Mách nhỏ: Ướp thịt với sữa đặc và nước cốt dừa giúp thịt khi nướng được đậm đà, mềm và không bị khô.
Ngâm nếp và nấu xôi
Phần gạo nếp các bạn mang đi vo với nước.
Tiếp theo, cho khoảng 300ml nước lọc vào và ngâm nếp ít nhất 4 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm nếu có thời gian. Nếp sau khi đã ngâm mềm, các bạn đổ nếp qua 1 cái rây và để cho nếp ráo nước.
Kế đến, cho vào nồi nấu nếp 50ml nước cốt dừa, 200ml nước lọc, 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường rồi trộn đều.
Làm nóng lò ở 180 độ C trong vòng 15 phút, sau đó cho nếp vào lò nướng và nấu khoảng 6 phút ở 180 độ C. Lấy xôi ra, dùng muỗng xới đều rồi cho trở lại vào lò, nấu thêm 6 phút ở 180 độ C nữa cho xôi chín mềm là hoàn thành.
Mách nhỏ:
- Trong quá trình nấu xôi bằng lò các bạn nên đậy kín nắp nồi xôi, để tránh xôi bị mất nước và khô.
- Bạn có thể nấu xôi bằng nồi hấp hoặc nồi cơm điện tùy theo sở trường của bạn nhé!
Nướng thịt
Thịt sau khi đã ướp đủ thời gian, dùng que tre xiên thịt thành các xâu, lặp lại bước này cho đến khi hết phần thịt đã chuẩn bị.
Chuẩn bị bếp than nóng, xếp các xiên thịt lên vỉ nướng, dùng cọ phết 1 ít dầu ăn lên 2 mặt thịt rồi tiến hành nướng đến khi thịt chín vàng đều thì gắp ra dĩa.
Mách nhỏ:
- Phết dầu ăn lên mặt thịt trong lúc nướng giúp thịt nướng thành phẩm được mềm và không bị khô.
- Bạn có thể nướng thịt ở bếp than, lò nướng hay bếp nướng điện đều được nhé.
Thành phẩm
Xôi thịt nướng sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt. Hạt xôi chín mềm, dẻo thơm ăn kèm với thịt nướng mềm ngon, đậm đà tất cả đã tạo nên hương vị đặc biệt, khó cưỡng cho món xôi này. Nhanh tay vào bếp và làm thử ngay món này nhé!
2. Xôi thịt nướng (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị
4 giờChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Xôi thịt nướng (công thức được chia sẻ từ người dùng)Cho 2 người
Gạo nếp 400 gr Thịt nạc 300 gr Dầu hào 1 muỗng cà phê Nước mắm 1 muỗng cà phê Mật ong 1 muỗng cà phê Dầu ăn 1 muỗng cà phê Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ Hạt nêm/ Tiêu xay)Dụng cụ thực hiện
Nồi cơm điện, nồi chiên không dầu, dao, rổ, muỗng.
Cách chế biến Xôi thịt nướng (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Ngâm nếp
Đầu tiên bạn vo sạch 400gr gạo nếp rồi ngâm với nước trong ít nhất 4 tiếng. Nếu bạn nấu buổi sáng thì có thể ngâm gạo nếp qua đêm.
Sau khi ngâm xong bạn cho gạo nếp ra rổ và để ráo nước.
Nấu nếp
Bạn cho gạo nếp vào nồi cơm điện, đổ thêm 400ml nước (hoặc đổ nước sâm sấp mặt nếp) và cho thêm 1 muỗng cà phê muối rồi bấm nút nấu ở chế độ bình thường.
Sau khi nồi cơm điện báo chín và chuyển qua chế độ hâm nóng thì bạn dùng đũa xới đều xôi lên rồi đóng nắp lại chờ thêm 7 phút nữa là đã chín xôi.
Ướp thịt
300gr thịt nạc mua về bạn rửa sạch, dùng dao cắt miếng vừa ăn.
Bạn cho thịt vào tô rồi nêm thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê mật ong, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay và trộn đều lên.
Bạn ướp thịt trong 15 phút để thịt ngấm đều gia vị rồi xiên thịt vào que gỗ để chuẩn bị nướng.
Nướng thịt
Đầu tiên bạn làm nóng nồi chiên không dầu ở 180 độ C trong 3 phút. Sau đó bạn cho xiên thịt vào nồi chiên không dầu và nướng lần đầu ở 180 độ C trong 15 phút.
Bạn mở nồi, lật mặt xiên thịt và nướng lần 2 ở 180 độ C trong 10 phút nữa là xong, món thịt nướng đã hoàn thành.
Thành phẩm
Bạn cho xôi và thịt ra dĩa, có thể cho thêm mỡ hành, trứng cút, lạp xưởng,... để ăn kèm tùy sở thích.
Món ăn khi hoàn thành có mùi thơm lừng của thịt nướng và xôi nếp. Cắn một miếng thấy xôi dẻo mềm, bùi bùi, kết hợp với thịt nướng mềm mọng, đậm đà gia vị tạo thành một món ăn vô cùng hấp dẫn và bổ dưỡng.
Cách chọn mua gạo nếp ngon
- Những hạt gạo nếp ngon khi nó đảm bảo được kích thước to đều hạt. Bên ngoài căng bóng, hạt gạo không bị gãy, không bị mùn và có màu vàng. Có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng.
- Loại nếp nấu xôi ngon nhất là nếp ngỗng. Đây là loại nếp có hạt dài, to trông giống như trứng ngỗng thu nhỏ, màu trắng sữa, thơm nhẹ. Khi chín thì nở vừa, dẻo nhiều, mềm. Và đặc biệt, xôi sau khi nguội vẫn giữ được độ dẻo ngon, không bị khô.
- Nếu không có nếp ngỗng, bạn có thể dùng các loại nếp ngon khác như nếp nương, nếp nhung, nếp cái hoa vàng hay các loại nếp khác đều được nhé. Tuy nhiên, tuỳ vào loại nếp mà hương vị xôi sẽ khác nhau.
- Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
- Để làm món nướng, bạn nên chọn phần thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai vừa có nạc vừa có chút mỡ, khi nướng sẽ mềm ngon hơn.
- Chọn thịt heo có màu hồng tươi, không có mùi lạ, mỡ màu trắng trong. Thịt tái và hôi thường là thịt đã để lâu, không ngon.
- Dùng tay ấn vào thịt thấy có sự đàn hồi, thịt săn chắc không để lại vết lõm, thịt khô ráo không bị dính tay là thịt ngon.
- Tuyệt đối không mua nếu thấy các hạt nhỏ như hạt gạo lẫn trong thớ thịt vì đây có thể là trứng sán rất nguy hại nếu ăn phải.
Mẹo thực hiện thành công
- Nếu dùng món này để ăn sáng, bạn có thể ngâm nếp và ướp thịt từ đêm hôm trước, sáng ra chỉ cần nấu xôi và nướng thịt là có thể thưởng thức.
- Để thịt heo thấm vị và ngon hơn bạn nên ướp từ 1 giờ trở lên.
Mẹo bảo quản xôi thịt nướng
- Để đảm bảo chất lượng của xôi thịt nướng, các bạn nên dùng trong ngày là ngon nhất (để 10 - 12 tiếng ở ngoài thời tiết mát).
- Nếu không sử dụng hết, bạn nên gói lại bằng màng bọc thực phẩm để tránh xôi bị khô và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 - 2 ngày. Khi muốn dùng, các bạn mang đi hấp hoặc quay bằng lò vi sóng lại và thưởng thức.
Thông tin sản phẩm
- Công thức trên sử dụng nồi chiên không dầu Sharp KF-AF55EV-BK 5.2 lít, thiết kế dạng hình hộp chữ nhật bo tròn góc hiện đại Vỏ làm từ nhựa, khối lượng 5.14 kg di chuyển nhẹ nhàng, bưng bê chắc tay.
- Dung tích 5.2 lít chiên nướng tiện lợi cho gia đình dùng để chế biến thịt nướng, khoai tây chiên, khoai nướng, làm bánh…
- Lòng nồi bằng thép không gỉ phủ chống dính dẫn nhiệt tốt, hạn chế cháy khét, dễ dàng vệ sinh, an toàn sức khỏe.
- Công suất 1550 - 1850W cùng công nghệ Rapid Air chiên nướng ngon không cần dùng dầu ăn, hạn chế dầu mỡ.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết 2 cách làm món xôi thịt nướng dẻo thơm, hấp dẫn ngay tại nhà. Chúc bạn thực hiện món ăn thành công và cùng thưởng thức với gia đình thật ngon miệng nhé!
Theo dõi mạng xã hội chúng tôi ở đây:
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét