Sốt mắm me là loại nước chấm khá quen thuộc, thích hợp chấm với các loại trái cây xanh như xoài, ổi, cóc,... và các món khô cá, khô mực. Vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay cân bằng giúp cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Cùng tôi vào bếp tìm hiểu công thức nấu sốt mắm me đặc sánh thơm ngon, hấp dẫn ăn là ghiền nha! Tối nay ăn gì đây ta?
1. Sốt mắm me
Nguyên liệu làm Sốt mắm meCho 2 người
Me vàng 400 gr(me chín) Tỏi 1 củ Ớt 5 trái Gừng 1 nhánh Đường thốt nốt 600 gr Nước mắm 120 ml Tương ớt 2 muỗng canh Bột ngọt 2 muỗng cà phê Dầu ăn 1 muỗng canhHình nguyên liệu
Cách chế biến Sốt mắm me
Sơ chế nguyên liệu
Tỏi bạn bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Gừng bạn cạo bỏ vỏ, cắt sợi. Ớt bạn cắt bỏ cuống, cắt nhỏ.
Me vàng bạn cho vào tô, thêm 400ml nước ấm, bạn đeo bao tay hoặc dùng muỗng dầm đều.
Nấu nước mắm me
Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đợi đâu nóng bạn cho tỏi và ớt vào phi thơm.
Khi tỏi đã thơm, bạn thêm phần me ngâm nước, 600gr đường thốt nốt, 120ml nước mắm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh tương ớt vào nấu sôi.
Tiếp đó, bạn đảo đều và nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm phần gừng cắt sợi và nấu thêm khoảng 5 phút cho hơi sệt lại là được.
Thành phẩm
Vậy là sốt mắm me thơm nức mũi đã hoàn thành rồi nè! Bạn đợi cho sốt nguội bớt thì cho vào hũ đựng cất trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần được trong khoảng 2 tháng.
Sốt mắm me với vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay cân bằng giúp cho trái cây xanh hoặc món khô cá, khô mực trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Trổ tài vào bếp thực hiện chiêu đãi cả nhà thôi nào!
2. Sốt mắm me tép khô
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sốt mắm me tép khôCho 2 người
Me 3 quả Tép khô 50 gr Tỏi 1 củ Ớt 2 quả Hành khô 3 củ Nước mắm 1.5 muỗng canh Dầu ăn 1 muỗng canh Đường 2 muỗng canhCách chế biến Sốt mắm me tép khô
Sơ chế nguyên liệu
Me bạn cạo sạch vỏ, rồi cho vào nồi đổ ngập nước, đun sôi cho me chín mềm. Tiếp đó bạn dầm me, dùng rây lọc bỏ bã, giữ lại phần nước cốt me chua.
Bạn bóc vỏ 3 củ hành khô, 1 củ tỏi, rồi cắt nhỏ. Ớt bạn bỏ bớt hạt, thái lát, lượng ớt tùy thuộc vào bạn muốn ăn cay nhiều hay ít. Cho hỗn hợp tỏi, hành khô, ớt vào máy xay xay nhỏ.
Tép khô rửa sạch, để ráo nước. Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1/2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng bạn cho tép vào rang vàng thì tắt bếp.
Làm sốt mắm me
Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, thêm 1/2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng bạn cho hỗn hợp hành, tỏi, ớt vào phi thơm.
Ở chảo tép khô rang, bạn thêm 1 muỗng canh nước cốt me chua, 2 muỗng canh đường, 1.5 muỗng canh nước mắm vào chảo nấu sôi ở lửa vừa, đảo đều cho đường tan hết rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.
Khi hỗn hợp đường mắm me sôi, bạn vặn nhỏ lửa, đun đến khi hỗn hợp hơi sánh lại thì cho hành tỏi ớt phi thơm vào đảo đều là hoàn thành rồi!
Thành phẩm
Xoài bạn gọt vỏ, thái miếng vừa ăn, đợi nước sốt nguội cho ra chén chấm, có thể cho vào hũ kín bảo quản ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Xoài chua chua chấm cùng sốt mắm me đậm vị đảm bảo bạn sẽ mê ngay từ miếng đầu tiên, Không chỉ chấm xoài xanh, bạn có thể chấm cùng cóc, ổi cũng rất ngon đấy!
Với vài bước đơn giản là bạn đã có 2 công thức làm nước chấm mắm me thơm ngon, chua, cay, ngọt theo đúng vị mình thích thì còn gì bằng. Tôi chúc các bạn thực hiện thành công nhé!
Theo dõi mạng xã hội chúng tôi ở đây:
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét