Nếu bạn bỗng muốn làm món hấp với mực nhưng đã chán với các món mực hấp quen thuộc thì mực hấp lá ổi cũng là một lựa chọn siêu hấp dẫn. Hôm nay ăn gì hãy vào bếp cùng tôi để thực hiện món ăn đơn giản, thơm ngon này nhé!
Nguyên liệu làm Mực hấp lá ổiCho 4 người
Mực Ống 3 con Lá ổi 15 lá Sả 2 nhánh Gừng 1 nhánh Hành tím 1 củ Ớt 1 trái Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)Dụng cụ thực hiện
Nồi xửng hấp, dao, thau, thớt, dĩa.
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua mực ống an toàn
- Mực ngon, an toàn sẽ có màu sắc sáng bóng, những đốm màu nâu sẽ có màu sậm còn phần thân mực sẽ có màu trắng đục như sữa.
- Bạn nên chọn những con có độ săn chắc và đàn hồi cao, khi ấn vào thịt sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu, không để lại vết lõm trên thân mực.
- Mắt của mực tươi có màu trong, không bị vàng hay lồi ra ngoài. Ngoài ra, mực tươi sẽ có phần đầu và râu dính chặt vào nhau.
- Không nên chọn những con có phần mắt màu đục, có dịch chảy ra, phần trên thân mực mềm nhũn, dễ tách rời.
- Để chọn lá ổi đúng chuẩn, bạn cần chọn lá không quá già, cũng không quá non. Nên chọn những lá có màu xanh vừa phải, lá còn nguyên vẹn, bản rộng, không bị úa vàng hay bị sâu.
- Không nên chọn những lá có màu quá đậm vì đó là lá già.
Cách chế biến Mực hấp lá ổi
Sơ chế mực ống
Mực ống sau khi mua về, bạn rửa sạch rồi rút phần đầu và râu mực ra khỏi thân, rồi dùng dao cắt bỏ mắt và răng của mực.
Sau đó, bạn chà xát 1 ít muối lên phần thân rồi rửa sạch lại với nước cho thật sạch và để cho ráo nước. Khi mực đã ráo nước, bạn dùng dao khứa sống phần lưng của mực.
Cách sơ chế mực ống đơn giản:- Bước 1: Đầu tiên, bạn dùng tay nhẹ nhàng rút đầu và râu ra khỏi thân mực.
- Bước 2: Bạn cắt bỏ mắt và dùng tay bóp răng mực lộ ra ngoài để loại bỏ khối tròn cứng giữa đầu mực.
- Bước 3: Bạn dùng dao cắt nhẹ 1 đường trên thân mực để tạo đường gờ giữa da và thân mực. Sau đó, bạn giữ chặt phần thịt mực, tay còn lại kéo mạnh để lột bỏ da.
- Bước 4: Làm sạch phần ruột và đầu mực rồi rửa lại mực khoảng 2 - 3 lần với nước là được.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn tước bỏ phần vỏ cứng già và cắt lát mỏng 1/2 sả, phần còn lại, bạn đập dập. Lá ổi thì bạn rửa sạch với nước rồi để cho ráo.
Với gừng, bạn gọt bỏ vỏ, rửa sơ với nước rồi thái sợi nhỏ. Ớt sau khi bỏ cuống, bạn băm nhỏ ra. Còn hành tím thì bóc vỏ rồi cắt lát mỏng.
Ướp mực ống
Bạn cho lần lượt vào phần mực 2 nhánh sả cắt lát, 1 trái ớt băm, 1 củ hành tím cắt lát, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, rồi để cho mực ngấm gia vị trong vòng 15 phút.
Hấp mực với lá ổi
Đầu tiên, bạn lót dưới đáy xửng một lớp lá ổi rồi xếp mực lên, sau đó xếp lên trên thêm một lớp lá ổi.
Sau khi xếp lá ổi và mực xong, bạn cho vào nồi xửng hấp 500ml nước. Khi nước sôi, bạn cho xửng mực vào hấp khoảng 5 - 7 phút đến khi thấy mực chuyển sang màu đậm hơn là mực đã chín.
Bạn không nên hấp mực quá lửa sẽ khiến món ăn không còn ngon nữa.Thành phẩm
Vậy là bạn đã hoàn thành món mực hấp lá ổi thơm ngon, hấp dẫn rồi. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện hương thơm của lá ổi cùng với thịt mực dai ngon. Thịt mực vừa chín tới nên vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên.
Món ăn này sẽ tuyệt hơn khi dùng nóng và chấm cùng với tương ớt hoặc mắm tôm pha loãng nhé.
Với cách làm món mực hấp lá ổi đơn giản và nhanh chóng vừa rồi thì chắc chắn bữa cơm của gia đình bạn sẽ trở nên trọn vị, tuyệt vời hơn cho mà xem. Nhanh tay thực hiện món ăn này ngay nhé! Tôi chúc bạn thực hiện thành công!
Theo dõi mạng xã hội chúng tôi ở đây:
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét