Vào những ngày chay hay là những ngày "chán thịt", bạn luôn đắn đo suy nghĩ không biết nên nấu món gì. Vậy thì hãy cùng vào bếp với tôi để học ngay cách làm món chay là nem rán chay - chả giò chay giòn tan rôm rốp, chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình phát mê đấy nhé! Tối nay ăn gì đây ta? chắc là có câu trả lời rồi nhỉ!

1. Nem rán chay nhân thập cẩm đậu xanh

Nem rán chay nhân thập cẩm đậu xanh
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nem rán chay nhân thập cẩm đậu xanhCho 4 người

 Đậu xanh 60 gr Bánh tráng cuốn nem 400 gr(1 bịch) Đậu hủ trắng 1 miếng Cà rốt 200 gr Khoai môn 400 gr Nấm mèo 30 gr(mộc nhĩ) Củ sắn 200 gr(củ đậu) Bún tàu 50 gr Chanh 1 trái Ớt hiểm 3 trái Hành lá 2 cây(hoặc hành baro) Nước cốt thơm 2 muỗng canh(nước cốt khóm/ dứa) Gia vị thông dụng 1 ít(hạt nêm/ đường/ muối/ tiêu) Dầu ăn 200 ml

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua khoai môn ngon, dẻo

  • Kích thước: Chọn những củ khoai có kích thước vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ.
  • Hình dáng: Chọn những củ khoai tròn đều, hình dáng gần giống như quả trứng gà, lớp vỏ ngoài sần sùi và có nhiều râu, đất bám trên vỏ.
  • Màu sắc: Chọn khoai có lớp vỏ bên ngoài có nhiều mắt khoai (lỗ trũng), phần ruột bên trong có nhiều vân tím hoặc đỏ đậm thì khoai môn sẽ dẻo ngon, nếu lớp vỏ bên ngoài trơn láng thì khoai sẽ thường bị sượng.

Cách chọn mua đậu xanh cà vỏ thơm ngon, chất lượng

  • Bạn nên chọn mua những hạt đậu xanh có kích thước to vừa phải, hạt đậu còn nguyên vẹn, mẩy và căng tròn.
  • Nên chọn mua đậu xanh không có vết nứt hoặc vết côn trùng cắn và khi bóp thử hạt đậu thì thấy cứng chắc.
  • Hạt đậu mới thường có lớp vỏ màu xanh tươi, bóng láng không có xuất hiện lớp phấn trắng bám bên ngoài.
  • Bạn không nên chọn mua những hạt đậu bị ẩm mốc, có mùi lạ và khi dùng tay bóp thử thì thấy hạt mềm, dễ bị vỡ.

Nguyên liệu món ăn nem rán chay - chả giò chay

Cách chế biến Nem rán chay nhân thập cẩm đậu xanh

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bạn cho bún tàu ra chén, đổ một lượng nước ấm ngập bún tàu và ngâm khoảng 10 - 15 phút cho bún mềm ra. Sau đó, dùng kéo cắt bún thành các khúc vừa ăn khoảng 1 ngón tay ra rây lọc cho ráo nước.

    Bạn ngâm với nước sôi khoảng 5 phút. Tiếp đến múc đậu hũ vào một túi vải, dùng muỗng dằm nhuyễn ra, rồi vắt đậu hũ cho ráo nước, để ra tô đựng.

    Đậu xanh bạn vo sạch, ngâm mềm trong nước ấm từ 2 - 3 tiếng, tách bỏ vỏ, rồi mang đi hấp khoảng 15 phút cho đậu chín mềm.

    Củ sắn gọt vỏ, dùng dao bào để bào củ sắn thành các sợi nhỏ, cho khoảng 1/2 muỗng cà phê muối vào, trộn đều và ngâm khoảng 5 phút. Sau đó, cho củ sắn vào túi vải, vắt ráo nước.

    Với cà rốt, khoai môn bạn rửa sạch, gọt bỏ vỏ và cũng sử dụng dao bào để gọt thành các sợi nhỏ.

    Nấm mèo ngâm với nước ấm khoảng 10 phút cho nấm mềm, cắt bỏ chân nấm. Kế tiếp, băm nhỏ nấm mèo ra.

    Hành lá bạn chia phần lá và phần đầu hành ra riêng, mỗi phần bạn cắt nhỏ ra.

  • Xào đậu hũ và chiên khoai tây

    Bắc chảo đặt lên bếp, cho từ 3 - 4 muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi phi vàng đầu hành lá ở lửa vừa. Sau đó, đổ hành lá ra một rây lọc để chắt lấy phần dầu, còn hành được phi vàng cho ra chén đựng.

    Sử dụng tiếp cái chảo lúc nãy, bạn cho khoảng 2 muỗng canh dầu hành vào, rồi cho hết đậu hũ vào chảo, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, trộn đều và xào đậu hũ ở lửa vừa đến khi thấy đậu hũ săn lại thì cho ra tô.

    Bắc một cái chảo mới lên bếp, cho khoảng 100ml dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu ở lửa vừa. Khi thấy dầu bắt đầu sôi, bạn cho khoai môn vào chảo, chiên vàng. Sau đó, cho khoai môn chiên ra dĩa đựng có lót giấy thấm dầu cho ráo dầu.

  • Trộn nhân chả giò

    Đầu tiên, bạn cho lần lượt tất cả các nguyên liệu: khoai môn chiên, đậu hũ, nấm mèo, cà rốt, củ sắn, đậu xanh, hành phi và một ít hành lá ra khay đựng.

    Tiếp theo, nêm thêm vào hỗn hợp nhân 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và một ít tiêu.

    Sau đó, dùng tay hoặc dùng đũa trộn đều các loại nhân lại với nhau.

  • Cuốn chả giò

    Bạn khuấy tan 1 muỗng canh bột mì với 2 muỗng canh nước ra chén sao cho hỗn hợp sền sệt.

    Tiếp theo, bạn gấp một cạnh của miếng bánh tráng lại, múc một lượng nhân vừa đủ, khoảng 1/2 muỗng canh lên chỗ nếp gấp tam giác.

    Sau đó, cuộn tròn lại, gấp tiếp 2 bên cạnh vào để khi chiên nhân không bị rớt ra. Để cuộn chả giò được dính chặt lại bạn thấm 1 ít nước bột mì đã pha lên mép bánh tráng dư và cố định cuốn chả lại.

    Cứ làm tiếp tục như vậy đến khi cuộn hết nguyên liệu.

  • Chiên chả giò

    Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 200ml dầu ăn vào sao cho dầu ngập chảo và đun nóng ở lửa vừa.

    Khi thấy dầu bắt đầu sôi, bạn cho lần lượt chả giò vào chảo, chiên ở lửa lớn, trở đều 2 mặt cho đến khi thấy chả giò vàng đều 2 mặt thì vớt ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

    Mách nhỏ: Khi cho chả giò ra dĩa, bạn nên xếp đều chả ra, tránh để chồng lên nhau sẽ làm chả khó bị thấm dầu.

  • Pha nước chấm

    Để pha nước chấm, bạn cho 2 muỗng canh đường, 60ml nước và 2 muỗng canh nước thơm vào chảo, khuấy đều và đun nóng ở lửa nhỏ khoảng 2 phút, tắt bếp.

    Đổ hỗn hợp ra chén, cho thêm 2 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, khuấy đều. Băm nhỏ ớt và cho vào trong chén nước chấm nữa là xong rồi đấy nhé.

  • Thành phẩm

    Chả giò thơm lừng, vàng đều. Cắn thử một miếng chả giò, bạn sẽ nghe được âm thanh giòn tan rôm rốp, nhân bên trong ngọt mát, sần sật lẫn với đậu xanh bùi bùi. Chấm thêm với nước mắm chua chua, cay cay nữa ngon hết sẩy.

2. Nem chay rán nhân thập cẩm

Nem chay rán nhân thập cẩm
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nem chay rán nhân thập cẩmCho 4 người

 Bánh tráng 400 gr Miến 50 gr Đậu hũ trắng 1 miếng Váng đậu 20 gr(tàu hũ ky) Củ sắn 80 gr(củ đậu) Hành tây 50 gr Cà rốt 80 gr Mộc nhĩ 50 gr(nấm mèo) Nấm hương 50 gr Rau mùi 2 nhánh Hạt nêm chay 2 muỗng cà phê Tiêu 1 muỗng cà phê Dầu ăn 100 ml

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn nem rán chay - chả giò chay

Cách chế biến Nem chay rán nhân thập cẩm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cà rốt, củ sắn rửa sạch, gọt bỏ vỏ, rồi dùng dao bào để bào thành các sợi nhỏ. Riêng với củ sắn, sau khi bào bạn cho vào túi vải, vắt cho ráo nước để khi chiên phần nhân không bị ướt.

    Hành tây gọt vỏ, băm nhuyễn. Còn rau mùi rửa sạch, băm nhỏ.

    Nấm mèo, nấm hương, váng đậu ngâm với nước ấm khoảng 15 phút cho mềm ra, rồi băm nhỏ.

    Với miến bạn cũng ngâm với nước ấm khoảng 7 - 10 phút cho mềm rồi vắt ráo nước, lấy kéo cắt thành các khúc nhỏ khoảng 2 - 3cm.

  • Trộn nhân

    Cho đậu hũ trắng ra một tô đựng, dùng muỗng dằm nhuyễn đậu hũ ra. Kế đến, cho lần lượt củ sắn, cà rốt, hành tây, rau mùi, nấm mèo, nấm hương, váng đậu, miến đã sơ chế vào trong tô đậu hũ.

    Nêm thêm vào hỗn hợp nhân 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê tiêu. Sau đó, trộn đều hỗn hợp, vừa trộn vừa bóp nhẹ cho các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau, ướp trong vòng 5 - 7 phút là được nha.

  • Cuốn và chiên chả giò

    Trải miếng bánh tráng ra thớt, cho khoảng 1 muỗng canh nhân chả giò ra miếng bánh tráng, gấp phần cạnh ngoài lại, rồi gấp tiếp 2 mép 2 bên, sau đó cuộn tròn lại là đã có cuốn chả giò đẹp mắt. Để cố định cuốn chả bạn có thể thoa một ít nước phần mép bánh cuối cùng của mỗi cuốn.

    Bắc chảo lên bếp và cho vào 2 chén dầu ăn rồi đun ở nhiệt độ trung bình. Khi dầu sôi, bạn lần lượt cho từng cuốn chả giò vào chiên khoảng 5 phút khi thấy chả vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.

  • Thành phẩm

    Vậy là món nem chay rán nhân thập cẩm đã hoàn thành rồi đấy. Những cuốn nem chay được cuốn chặt, đều tay, vỏ ngoài giòn rụm, nhân bên trong ngọt bùi, ăn sần sật trong miệng. Bạn có thể cuốn nem chay với một ít rau sống cho đỡ ngán, rồi chấm cùng với nước mắm chua ngọt hay nước tương dằm ớt đều ngon tròn vị đấy nhé!

Mẹo chiên nem chay giòn giòn lâu

  • Khi cuốn chả giò bạn nên chọn bánh tráng rế, bánh đa mè, bánh tráng gạo hoặc vỏ bò bía mềm để cuốn, quan sát thật kỹ tránh tình trạng bánh bị rách, quá mỏng hoặc quá dày.
  • Với các nguyên liệu trong nhân nem chay (chả giò) như các loại rau củ bạn cần vắt cho ráo nước rồi mới đem đi cuốn.
  • Nếu bạn không ăn chay có thể cho thêm trứng gà vào nhân, nên cho một lượng vừa phải, nếu quá ướt bánh dễ bị rách và khi chiên bánh không giòn lâu.
  • Trước khi chiên nên cho nem chay vào trong ngăn đông tủ lạnh khoảng 1 - 2 tiếng và chiên ngập dầu để nem chay chín vàng đều.

Cách bảo quản nem chay - chả giò chay

  • Chưa chiên: Với phần nem chay - chả giò chay chưa chiên, bạn cho vào trong hộp đựng, mỗi lớp chả giò bạn lót thêm một lớp giấy nến để khi lấy ra khỏi ngăn đông bánh không bị dính lại với nhau. Đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh hoặc tủ đông.
  • Đã chiên: Nem chay - chả giò chay sau khi chiên bạn nên lót thêm giấy thấm dầu để cho nem chay được ráo dầu, nhờ vậy mà nem sẽ giữ độ giòn lâu. Ngoài ra, nếu nem đã chiên mà chưa dùng hết, bạn nên để nguội rồi mới xếp vào hộp đựng, đậy kín nắp hộp, rồi bảo quản trong tủ lạnh.

Cách chọn mua đậu hũ ngon, không thạch cao

  • Bạn nên chọn mua những miếng đậu hũ khi cầm lên cảm thấy nhẹ tay, có độ đàn hồi tốt và rất mịn màng.
  • Để mua được đậu hũ tươi ngon, nguyên chất thì khi mua bạn nên ngửi mùi thơm của đậu. Nếu thấy có mùi thơm đặc trưng của đậu nành và nếm vào thấy có vị béo thì nên mua.
  • Tránh chọn mua những miếng đậu hũ có mùi vôi vì đây là đậu hũ có chứa tạp chất, khi ăn vào bạn sẽ thấy khô, xốp và nhạt miệng.
  • Bạn không nên chọn những miếng đậu hũ đã bị khô cứng, vụn nát hoặc ngửi thấy mùi chua vì đó có thể là đậu hũ hư.
  • Ngoài ra, để đảm bảo vệ sinh và chất lượng thì bạn có thể tự làm đậu hũ tại nhà theo hướng dẫn của tôi nhé!
  • Cách chọn mua bánh tráng bò bía ngon, chất lượng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét