Kimchi bắp cải giòn giòn, cay cay, thơm lừng ăn kèm đồ nướng, cơm trắng,... cực kỳ hấp dẫn. Chỉ vài nguyên liệu đơn giản bạn đã có thể vào bếp làm món kim chi bắp cải theo hướng dẫn từ chuyên mục Mẹo vào bếp của tôi nha! Tối nay ăn gì đây?
Nguyên liệu làm Kimchi bắp cảiCho 6 người
Bắp cải 1 cái Táo 1 quả Hành tây 2 củ Hành lá 1 bó(cắt khúc) Ớt bột Hàn Quốc 100 gr Tỏi băm 5 muỗng canh Gừng băm 2 muỗng canh Nước mắm 120 ml Muối hạt 250 gr Đường 4 muỗng canhCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua bắp cải tươi ngon làm kimchi
- Để làm kimchi bạn chọn bắp cải có phần lá non, cọng mềm, không cứng để khi muối kimchi được chín đều và tròn vị hơn.
- Bắp cải ngon có hình dáng tròn đều, kích thước vừa phải, màu ngả xanh nhiều hơn ngả trắng, cầm bắp cải lên có cảm giác chắc, nặng tay.
- Những chiếc bắp cải ngả trắng nhiều là bắp cải già, cứng, không nên mua. Cũng không nên mua nếu thấy lá bên ngoài ngả vàng héo úa, kích thước quá lớn hoặc quá nhỏ.
Cách chọn mua táo tươi ngon
- Để chọn mua táo ngon bạn chọn những quả tròn đều, không móp méo, cuống còn tươi, dính vào quả. Những quả táo có lớp vỏ màu đỏ căng, bóng, lấm chấm những đốm trắng xen kẽ là táo chín ngọt.
- Bạn nên chọn mua những quả táo có kí hiệu đầu số trên tem dán là số 3, đây sẽ là loại táo tươi ngon, giòn ngọt và có vị chua nhẹ để làm sốt kimchi sẽ ngon hơn.
- Tránh mua những quả táo bị dập, úng, vỏ nhăn nheo hay bị tróc vỏ.
Thông tin về ớt bột Hàn Quốc
- Ớt bột Hàn Quốc được làm từ loại ớt gojuchang nổi tiếng đặc trưng, bột ớt có mùi thơm đậm nhưng không cay hắc. Loại bột ớt này có 2 loại gồm: ít cay (hơi ngọt) và rất cay. Tùy theo sở thích và từng món ăn mà người ta sử dụng một trong hai vị của loại bột ớt này.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, hộp nhựa, dao, tô, thớt,...
Cách chế biến Kimchi bắp cải
Sơ chế bắp cải
Bắp cải bạn lặt bỏ lá già bên ngoài, cắt làm tư theo chiều dọc rồi cắt bỏ lõi cứng bên trong. Tiếp đến bạn cắt bắp cải thành những miếng vuông khoảng 2 lóng tay.
Tiếp theo bạn rửa bắp cải qua 2 - 3 lần nước cho sạch, để ráo.
Làm mềm bắp cải
Chuẩn bị 250gr muối hạt và một chiếc thau lớn, xếp kín một lớp bắp cải kín dưới đáy thau, tiếp đến rắc đều một lớp muối hạt lên trên, lại xếp lên một lớp bắp cải và rắc đều muối hạt.
Bạn tiếp tục làm cho hết nguyên liệu, sau đó trộn cho bắp cải thật đều với muối. Để thau bắp cải trộn muối khoảng 8 - 10 giờ giúp bắp cải mềm.
Làm sốt trộn kimchi
Táo và hành tây bạn rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào cối xay sinh tố, xay nhuyễn.
Cho vào tô 100gr ớt bột Hàn Quốc, 5 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh gừng băm, 4 muỗng canh đường, 120ml nước mắm, táo và hành tây xay.
Trộn đều tất cả các nguyên liệu, đậy nắp tô rồi để vào ngăn mát tủ lạnh 2 giờ sau đó lấy ra để trộn bắp cải.
Trộn kimchi bắp cải
Bắp cải sau khi ngâm muối đủ thời gian bạn vớt ra, rửa lại nhiều lần (ít nhất 3 - 5 lần) với nước để giảm độ mặn.
Tiếp đến, trộn đều bắp cải và hành lá cắt khúc với hỗn hợp sốt làm ở bước 3.
Lấy lượng vừa đủ kim chi bắp cải ra đĩa, rắc một ít mè rang là có thể thưởng thức, phần còn lại bỏ hộp dùng dần.
Mách nhỏ: Kimchi bắp cải vừa muối xong nếu dùng ăn ngay và muốn ăn chua hơn thì lấy một phần kimchi đủ dùng cho vào hộp, đậy nắp rồi quấn khăn ủ đem đặt trong lò vi sóng (không dùng nhiệt) khoảng 3 tiếng rồi đem ra ăn nhé!Thành phẩm
Kimchi bắp cải mềm giòn, cay cay, thấm vị mà vẫn giữ được độ tươi ngọt. Bạn dùng kim chi bắp cải cùng cơm trắng, đồ nướng, hay dùng làm món kèm trong bữa ăn gia đình đều thích hợp.
Cách bảo quản kimchi bắp cải
- Kimchi bắp cải làm xong nếu ăn ngay trong ngày bạn để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời để không bị lên men gây mùi chua khó chịu.
- Để dùng dần bạn cho vào hộp nhựa đậy kín nắp rồi để trong ngăn mát tủ lạnh và bảo quản từ khoảng 2 - 3 tháng.
Kimchi bắp cải giòn ngọt mà làm rất nhanh do không phải qua quá trình lên men.Tôi chúc bạn thành công khi làm món kimchi mới lạ độc đáo này nhé!
Theo dõi mạng xã hội chúng tôi ở đây:
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét