Xoài non nếu được ngâm chua chua ngọt ngọt thì quả thật là món ăn vặt khó cưỡng lại được. Ngay bây giờ, hãy cùng  vào bếp làm ngay món xoài non ngâm chua ngọt tại nhà theo công thức vô cùng đơn giản dưới đây nhé!

Nguyên liệu làm Xoài non ngâm chua ngọt

Xoài non 1 kg Ớt 2 trái Giấm 300 ml Đường 500 gr

Cách chọn mua xoài non giòn ngon

  • Để làm xoài ngâm ngon, bạn nên chọn mua những quả xoài có kích thước không quá lớn, còn non, có phần eo tròn, nhỏ dần về phần đuôi.
  • Xoài ngon sẽ có vỏ màu xanh không quá đậm cũng không quá nhạt. Phần cuống thì còn tươi và đặc biệt là còn dính mủ thì đó là xoài còn tươi, vừa mới được hái.
  • Tránh mua những quả có dấu hiệu bị sâu bọ, vỏ còn xanh nhưng lại mềm, đây có thể là quả bị rụng do sâu bệnh.

Nguyên liệu món ăn xoài non ngâm chua ngọt

Cách chế biến Xoài non ngâm chua ngọt

  • Sơ chế nguyên liệu

    Xoài non rửa sạch, có thể gọt hết vỏ hoặc để vỏ cũng được. Sau đó để thật ráo nước rồi thái miếng vừa ăn.

    Rửa sạch ớt sừng, ngắt bỏ cuống, thái lát dọc. Bạn có thể dùng bột ớt để thay thế cho ớt tươi.

  • Chần sơ xoài

    Chuẩn bị một nồi nước nấu sôi và một thau nước đá.

    Nấu nước sôi thì bỏ xoài đã cắt lát vào. Đun khoảng 1 phút thì vớt thật nhanh xoài ra rồi đổ ngay vào thau đá.

    Ngâm xoài với nước đá khoảng 15 phút (giữ nước luôn lạnh như lúc đầu để xoài được làm lạnh lâu nhất). Sau đó vớt xoài ra rổ cho ráo nước.

    Mách nhỏ:

    • Việc trụng xoài qua nước sôi và vớt vào nước đá sẽ làm ức chế các enzyme trong xoài, giúp xoài non đỡ chua, bỏ mủ xoài, giảm chát hơn và giữ cho xoài giòn lâu, không bị thâm đen và thấm đều.
    • Nếu bạn không muốn đun sôi xoài thì bạn cũng có thể ngâm xoài với nước pha loãng muối và giấm để giúp xoài đỡ chua, bớt mủ sau đó cho vào thau nước đá càng lạnh càng tốt nhé.
  • Nấu nước ngâm xoài

    Cho 300ml giấm vào nồi đun sôi rồi đổ 500 g đường vào cho tan hết. Đun đến khi thấy hỗn hợp sôi trở lại thì tắt bếp. Để dung dịch giấm đường cho thật nguội.

  • >>>Xem thêm: 2 Cách làm trân châu bí đỏ vàng ươm dẻo ngọt làm topping cực ngon

  • Ngâm xoài

    Xếp xoài vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Cho thêm ớt thái lát hoặc ớt bột tùy thích.

    Tiếp theo đổ dung dịch giấm đường vào lọ thủy tinh cho ngập xoài thì được. Đậy kín nắp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.

    Sau khoảng 3 ngày thì bạn có thể mang ra sử dụng được rồi.

  • Thành phẩm

    Xoài ngâm chua chua ngọt ngọt là món ăn vặt phù hợp cho những lúc rảnh rỗi hoặc tụ tập bạn bè.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét